Tài chính quốc tế

Mỹ tiêu tốn hơn 2.000 tỷ USD cho 20 năm chiến tranh tại Afghanistan, toàn tiền đi vay

(VNF) - Tạp chí Forbes ước tính cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của Mỹ hơn 2.000 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2001 đến tháng 4/2021. Điều đáng nói ở chỗ số tiền Mỹ đổ vào Afghanistan là các khoản tiền đi vay.

Mỹ tiêu tốn hơn 2.000 tỷ USD cho 20 năm chiến tranh tại Afghanistan, toàn tiền đi vay

Tạp chí Forbes ước tính cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của Mỹ 2.000 tỷ USD trong giai đoạn kể từ năm 2001 đến tháng 4/2021.

Chỉ trong vòng vài tuần ngắn ngủi, gió đã xoay chiều ở Afghanistan. Taliban ngày 15/8 đã hoàn thành việc tiếp quản Afghanistan bằng cách tiến vào thủ đô Kabul, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ dân sự do Mỹ hậu thuẫn.

Ngay sau đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực sơ tán hàng nghìn người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro sau khi sau khi Taliban tiếp quản đất nước sớm hơn nhiều so với dự đoán của giới chức Mỹ.

Theo ước tính của Forbes, trong 20 năm kể từ ngày 11/9/2001 đến tháng 4/2021, Mỹ đã chi hơn 2.000 tỷ USD vào cuộc chiến ở Afghanistan.

Có nghĩa trong 2 thập kỷ qua, cuộc chiến này đã “ngốn” của Mỹ khoảng 300 triệu USD mỗi ngày hoặc tương đương với 50.000 USD cho mỗi người dân Afghanistan (nước này có 40 triệu dân).

Forbes chỉ ra rằng khoản tiền Mỹ đã bỏ ra để ngăn chặn Taliban lớn hơn tổng tài sản của các tỷ phú hàng đầu thế giới là Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và 30 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cộng lại.

Khoản ngân sách khổng lồ này cũng bao gồm 800 tỷ USD cho các chi phí liên quan trực tiếp tới chiến tranh và 85 tỷ USD để huấn luyện quân đội Afghanistan. Chương trình này đã dừng lại sau khi quân đội Mỹ bất ngờ “dứt áo ra đi”, bàn giao lại căn cứ không quân Bagram cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh quốc gia Afghanistan hồi đầu tháng 7.

Thiệt hại đáng kể hơn cả là tính mạng của khoảng 2.500 binh lính Mỹ và gần 4.000 công dân Mỹ đã bỏ lại ở Afghanistan. Cho tới nay, chi phí chữa trị cho 20.000 người Mỹ bị thương trong chiến tranh ở Afghanistan là 300 tỷ USD.

Điều đáng nói ở chỗ số tiền Mỹ đổ vào Afghanistan là các khoản tiền đi vay. Các nhà nghiên cứu Đại học Brown ước tính Mỹ đã trả hơn 500 tỷ USD lãi suất cho khoản tiền nợ khổng lồ này. Đến năm 2050, chi phí lãi suất ước tính có thể lên tới 6.500 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đã đóng băng gần 9,5 tỷ USD dự trữ của chính phủ Afghanistan trong các ngân hàng Mỹ vào ngày 15/8, sau khi Taliban chiếm giữ Kabul.

Ở động thái liên quan mới nhất, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 16/8 xác nhận việc Taliban thu được một số lượng khổng lồ các thiết bị của Mỹ trang bị cho lực lượng Afghanistan. Quan chức này cho biết, đây là một kết quả đáng xấu hổ của việc quân đội và tình báo Mỹ đánh giá sai khả năng tồn tại của các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Xem thêm >> Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: 'Tranh thủ tối đa cơ hội tiếp cận vaccine Covid-19 nhanh, nhiều và sớm nhất'

Tin mới lên