Mỹ tính bán siêu du thuyền 300 triệu USD của tỷ phú Nga để hỗ trợ Ukraine
Thanh Tú -
24/10/2023 11:51 (GMT+7)
(VNF) - Chính quyền Mỹ đang tìm cách tịch thu siêu du thuyền trị giá 300 triệu USD của tỷ phú Nga Suleiman Kerimov, bán đấu giá và chuyển số tiền thu được để hỗ trợ Ukraine trong chiến sự với Nga.
Siêu du thuyền Amadea bị bắt giữ tại Fiji theo yêu cầu của giới chức Mỹ.
Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh tịch thu nhiều du thuyền, máy bay, bất động sản và các loại tài sản có giá trị của các nhà tài phiệt Nga được cho là thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Siêu du thuyền Amadea dài 106m, trị giá 300 triệu USD, là một trong những chiếc du thuyền nằm trong tầm ngắm của giới chức Mỹ. Chiếc du thuyền này đã bị giữ lại ở Fiji vào năm ngoái theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.
Tuy nhiên, do chi phí “nuôi” chiếc du thuyền này quá đắt đỏ, tòa án tối cao Fiji sau đó đã ra phán quyết di dời chiếc du thuyền này tới Mỹ. Chi phí vận hành hàng tháng của Amadea được ước tính vào khoảng hơn 1 triệu USD.
Amenda sở hữu hồ bơi “vô cực” dài 10m, một phòng đa mục đích sử dụng, có thể biến thành một rạp chiếu bóng hoặc phòng họp riêng.
Mới đây, chính quyền Mỹ đã đệ đơn khiếu nại có yêu cầu mới lên tòa án liên bang ở Manhattan, khởi động một quá trình tư pháp có thể kéo dài. Trong đó sẽ tìm quyền sở hữu chiếc du thuyền đang neo đậu ở thành phố San Diego, sau đó có thể bán đấu giá nó và chuyển số tiền thu được sang Ukraine.
Theo giới chức Mỹ, chiếc du thuyền Amadea thuộc sở hữu của tỷ phú Suleiman Kerimov, doanh nhân kiêm chính trị gia có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Putin.
Tuy nhiên, các luật sư của chủ sở hữu Amadea, công ty Millemarin Investment có đăng ký tại Quần đảo Cayman, thì khẳng định rằng Amadea không thuộc sở hữu của ông Kerimov mà là của một tài phiệt Nga khác chưa bị trừng phạt, chính là cựu giám đốc công ty sản xuất dầu mỏ Rosneft Eduard Khudainatov.
Amadeacó kiểu dáng đặc biệt ấn tượng với 6 boong tàu và có thể phục vụ tối đa 22 hành khách du ngoạn trong ngày và 16 hành khách nghỉ ngơi qua đêm trong 8 cabin en-suite cao cấp của tàu.
Ông Khudainatov cũng tuyên bố sở hữu chiếc siêu du thuyền đắt đỏ này và đang nỗ lực lấy lại tài sản của mình.
Dù vậy, Trong đơn khiếu nại ngày 23/10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Kerimov đã mua du thuyền Amadea vào năm 2021, sau đó vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ khi thực hiện thanh toán bảo trì hơn 1 triệu USD thông qua các tổ chức tài chính Mỹ.
Bộ này có bằng chứng cho thấy “sự quan tâm rõ ràng của Kerimov đối với Amadea và việc liên tục lạm dụng hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ và bảo trì du thuyền vì lợi ích của ông ta”, đồng thời tuyên bố Kerimov đã sử dụng một loạt giao dịch của công ty vỏ bọc để che giấu quyền sở hữu Amadea của mình.
Tuy nhiên, tỷ phú Khudainatov khẳng định ông là chủ sở hữu của Amadea và chưa bao giờ bán nó cho ông Kerimov.
Siêu du thuyền Amadea được cho là tài sản của tỷ phú Nga Suleiman Kerimov.
Ông Khudainatov ngày 23/10 đã kiện lên tòa án liên bang ở San Diego để đòi trả tự do cho chiếc du thuyền, theo bản sao đơn khiếu nại do luật sư Adam Ford của ông Khudainatov cung cấp.
"Amadea đã bị tịch thu dựa trên những cơ sở sai lầm do động cơ chính trị thúc đẩy", luật sư Ford tuyên bố.
Tỷ phú Kerimov, 57 tuổi, có tài sản trị giá 7,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông đã gây dựng khối tài sản này nhờ đặt cược lớn vào các công ty Nga trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau sau khi Liên Xô sụp đổ. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông được hưởng lợi từ chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và “đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động xấu xa của Nga”.
Siêu du thuyền Amadea được ví là “tòa lâu đài xa hoa trên sóng”.
Tài sản của ông được cho là trị giá tới 18 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao, mặc dù ông đã mất phần lớn số tiền đó trong vụ thị trường sụp đổ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Phần lớn tài sản của ông ngày nay đến từ số tiền thu được từ các khoản đầu tư vào Polyus, nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga và các cổ phần khác có trụ sở tại Nga.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.