Tài chính quốc tế

Mỹ tuyên bố tiếp tục tạo sức ép lên Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Đã gần 2 năm kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), tuy nhiên cho tới nay nguồn gốc của đại dịch vẫn chưa được tìm ra. Nhà Trắng mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục tạo sức ép để Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc của đại dịch này.

Viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Trong thông cáo phát ra ngày 4/11, Nhà Trắng khẳng định việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 vẫn là trọng tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và họ sẽ tiếp tục thúc đẩy tìm câu trả lời.

“Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi là tìm hiểu tận cùng của sự thật. Thời gian là điều mấu chốt”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh đồng thời cho biết Mỹ cùng các đối tác sẽ tiếp tục đấu tranh đòi lại sự minh bạch từ Trung Quốc.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) mới đây đã công bố tóm tắt kết luận của cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19, được tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Biden.

Cuộc điều tra chưa đưa ra được kết luận cuối cùng về nguồn gốc đại dịch, nhưng có đề cập đến những giả thiết liên quan đến phòng thí nghiệm virus Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo báo cáo, việc rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc cũng có xác suất có thể xảy ra ngang với việc Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà phân tích chưa đưa ra kết luận cuối cùng đâu là nguồn gốc lây lan của virus SARV-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 31/10 cáo buộc báo cáo của ODNI là “không khoa học” và kêu gọi Mỹ cho phép điều tra quốc tế ở phòng thí nghiệm ở căn cứ Fort Detrick.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng gay gắt phản bác các kết luận của bản báo cáo nói trên. Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt "chính trị hóa" việc tìm kiếm nguồn gốc của Covid-19, cũng như không gây áp lực lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề này.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã chấp nhận để một đoàn chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra về nguồn gốc Covid-19. Sau hơn một tháng điều tra, các chuyên gia đã ra báo cáo loại trừ khả năng virus bị phát tán ra ngoài do những rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, sau đó nhiều nhà khoa học đã bác bỏ kết luận này của báo cáo.

Xem thêm >> Những nước nào đã công nhận 'hộ chiếu vaccine' Việt Nam?

Tin mới lên