Đô thị

Năm 2020, Đồng Nai thu hồi hơn 700ha đất tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch đầu tư loạt dự án mới

(VNF) - Trong năm 2020, Đồng Nai sẽ tiến hành thu hồi đất thêm 145 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích hơn 700ha. Trong đó, có khoảng 10 dự án sẽ phải thu hồi diện tích đất khá lớn, từ 18-33ha.

Năm 2020, Đồng Nai thu hồi hơn 700ha đất tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch đầu tư loạt dự án mới

Năm 2020, Đồng Nai sẽ tiến hành thu hồi đất thêm 145 dự án với tổng diện tích hơn 700ha

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, những dự án dự kiến sẽ thu hồi đất trong năm 2020 thuộc nhiều lĩnh vực gồm: đường giao thông, khu dân cư, công trình thủy lợi. Các dự án cần thu hồi đất phần lớn nằm ở địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP. Biên Hòa.

Trong 145 dự án có danh sách thu hồi trong năm 2020, có 61 dự án sử dụng đất trồng lúa với diện tích đất trồng lúa là hơn 113ha. Tuy nhiên, các dự án sử dụng đất lúa rất ít, quy mô chỉ từ 0,3-2ha/dự án. Do đó, việc chuyển đổi đất lúa sang đất khác để triển khai dự án không gặp vướng mắc, khó khăn gì lớn.

Tỉnh Đồng Nai cho biết nhiều địa bàn sẽ thu hồi đất để triển khai các dự án về hạ tầng giao thông, thủy lợi, tái định cư. Những dự án có trong danh mục thu hồi đất của năm 2020 đều được tỉnh bố trí vốn để thực hiện.

Các dự án có diện tích đất phải thu hồi lớn nằm ở một số huyện, TP. Biên Hòa. Cụ thể, huyện Vĩnh Cửu có 2 dự án đều nằm xã Tân An là dự án nạo vét Rạch Đông với diện tích cần thu hồi hơn 33ha và dự án khu dân cư Tân An có diện tích thu hồi đất hơn 23ha.

Tại huyện Nhơn Trạch, có 4 dự án phải thu hồi diện tích đất khá lớn gồm: dự án khu dân cư quy hoạch ở xã Long Tân khoảng 30ha; dự án khu dân cư đô thị Lành Mạnh ở xã Vĩnh Thanh 29ha; dự án khu dân cư đô thị ở xã Long Tân gần 29ha; dự án khu dân cư đô thị mới ở xã Long Tân - Phú Hội hơn 22ha.

Huyện Long Thành cũng có 3 dự án là: dự án khu tái định cư Long Phước, xã Long Phước 32ha; dự án khu tái định cư Long Đức ở xã Long Đức khoảng 30ha; dự án đường 25C (đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19) đi qua xã Long Phước có diện tích phải thu hồi đất 21ha.

TP. Biên Hòa có 2 dự án gồm: dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu) thuộc phường Bửu Long có diện tích đất thu hồi gần 18ha và dự án đường trung tâm TP. Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn) có diện tích đất cần thu hồi gần 27ha nằm trên địa bàn 2 phường Thống Nhất, Hiệp Hòa.

Còn Huyện Tân Phú có 1 dự án phải thu hồi diện tích đất lớn là trạm bơm Đắc Lua ở xã Đắc Lua khoảng 27,5ha.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Danh mục các dự án phải thu hồi đất trong năm 2020 đều phù hợp các quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Trước khi phê duyệt các dự án trên, sở đã phối hợp cùng các địa phương rà soát kỹ, với những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước phải được bố trí vốn mới đưa vào danh mục thu hồi đất”.

Như vậy trong thời gian tới, các dự án có trong danh mục thu hồi đất sẽ không lo thiếu vốn để triển khai.

Trong khi đó, hầu hết lãnh đạo các huyện và TP. Biên Hòa - những nơi có nhiều dự án phải thu hồi đất với diện tích lớn - đều nhận định, việc thu hồi đất trong năm tới sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân là do giá đất các khu vực này đều đang ở mức cao, đất nông nghiệp giao dịch trên thị trường từ 4-10 triệu đồng/m2, đất ở từ 20-100 triệu đồng/m2 (tùy theo từng vị trí), trong khi giá đất bồi thường còn thấp hơn so với giá thị trường.

Tin mới lên