'Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Trump sẽ có lợi'
Hoàng Lan -
14/05/2019 17:09 (GMT+7)
(VNF) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Trung Quốc đang có trong tay một loạt "vũ khí" chiến lược đó là trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định nếu Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ với số lượng lớn có thể đẩy lãi suất lên cao và gây thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên , chuyên gia Karl W. Smith của Bloomberg nhận định ngược lại: "Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Trump sẽ có lợi".
Trung Quốc đang nắm giữ 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.
Các chính trị gia và doanh nhân Mỹ từ lâu đã lo lắng rằng việc Trung Quốc nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là một lỗ hổng chiến lược của quốc gia này.
Nỗi sợ hãi đó đã được khơi dậy sáng nay, khi tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), đã tweet rằng các học giả Trung Quốc đang tìm cách bán rẻ trái phiếu chính phủ Mỹ: "Trung Quốc có thể ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, giảm đơn đặt hàng Boeing và hạn chế thương mại - dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc. Nhiều học giả Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán phá giá trái phiếu chính phủ Mỹ và cách thực hiện cụ thể".
Động thái này sẽ gây hoang mang. Nhưng nếu các học giả Trung Quốc muốn suy xét cẩn trọng, có một điều họ có thể nói với các nhà lãnh đạo của mình: Bán phá giá trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ không chỉ tàn phá nền kinh tế Trung Quốc mà còn vô tình khiến lợi thế rơi vào tay Donald Trump.
Một đợt bán trái phiếu chính phủ Mỹ với quy mô lớn sẽ có hai tác động chính đối với thị trường Mỹ và toàn cầu.
Hệ quả đầu tiên và rõ ràng nhất là làm giảm giá trái phiếu chính phủ Mỹ. Giá cả và sản lượng luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Vì vậy, việc bán tháo trái phiếu sẽ gây tác động dẫn đến FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) tăng lãi suất.
Lúc đầu, điều này có vẻ đi ngược lại với ưu đãi đã nêu của Trump về mức lãi suất thấp hơn. Trên thực tế, FED kiểm soát lãi suất rất chặt chẽ.
Tuy nhiên, nỗi ám ảnh của Trump với lãi suất bắt nguồn từ một mối quan tâm lớn hơn - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Trump chỉ muốn FED hạ lãi suất để các ngân hàng Mỹ đưa một phần trong số 1,4 nghìn tỷ USD dự trữ của họ vào nền kinh tế.
Một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc bán ra sẽ có tác động tương tự: Khi lãi suất Kho bạc bắt đầu tăng lên, các ngân hàng sẽ sử dụng một lượng tiền dự trữ của họ để mua thêm trái phiếu. Chi tiêu đó sẽ đưa nhiều tiền mặt hơn vào nền kinh tế Mỹ và kích thích tăng trưởng.
Tác động thứ hai từ việc bán trái phiếu Trung Quốc: Nó sẽ làm giảm giá trị của đồng USD. Khi Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ, họ nhận được USD. Người Trung Quốc có thể sử dụng những đô la đó để mua các tài sản khác của Hoa Kỳ, nhưng toàn bộ quan điểm bán Kho bạc là để Trung Quốc thoái vốn khỏi tất cả các tài sản của Hoa Kỳ.
Điều đó có nghĩa là người Trung Quốc sẽ cần đổi USD lấy một số loại tiền tệ khác - euro, bảng Anh hoặc thậm chí là nhân dân tệ.
Đưa quá nhiều USD vào thị trường ngoại hối sẽ làm suy yếu giá trị của đồng USD.
Kết quả đối với Mỹ là giá nhập khẩu tăng và giá xuất khẩu giảm. Trump đã nói rõ rằng ông nghĩ Mỹ nên xuất khẩu nhiều hơn và nhập khẩu ít hơn, đồng thời sẵn sàng thực hiện mục tiêu đó bằng cách tăng thuế. Đồng USD yếu hơn sẽ thúc đẩy người Mỹ mua ít hàng hóa nước ngoài hơn và khuyến khích người nước ngoài mua hàng hóa của Mỹ.
Các quan chức Mỹ dường như nhận ra điều này, đó là lý do tại sao Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kêu gọi một đồng USD yếu hơn ở Davos năm ngoái.
Trong một số trường hợp, đồng USD sẽ trở nên yếu đến mức nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được cân bằng bởi xuất khẩu tăng. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc thực sự sẽ được loại bỏ. Đây là một trong những mục tiêu chính của Trump.
Tất nhiên, quá trình này sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ, giống như thuế quan.
Nhưng tóm lại, nếu Trung Quốc quyết định bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, họ đã giúp hoàn thành các mục tiêu của Trump, hơn bất kỳ mức thuế nào mà ông ta có thể áp dụng.
Theo số liệu từ FED và Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán Mỹ, hiện tại, Trung Quốc đang nắm giữ 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, một phần trong tổng số 22 nghìn tỷ USD nợ tồn đọng của Mỹ.
(VNF) - Khi năm 2025 dần khép lại, có thể khẳng định đây là năm đặc biệt nhất trong suốt 47 năm lịch sử thương mại Mỹ – Trung kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Một năm mở đầu bằng “cơn bão” dữ dội của thuế quan và kết thúc kết thúc trong trạng thái lắng dịu hơn, với những tín hiệu điều chỉnh và đối thoại mang tính xây dựng.
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.
(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.
(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi năm 2025 dần khép lại, có thể khẳng định đây là năm đặc biệt nhất trong suốt 47 năm lịch sử thương mại Mỹ – Trung kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Một năm mở đầu bằng “cơn bão” dữ dội của thuế quan và kết thúc kết thúc trong trạng thái lắng dịu hơn, với những tín hiệu điều chỉnh và đối thoại mang tính xây dựng.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.