Tài chính quốc tế

Nga điều ‘rồng lửa’ S-400 tới ‘sát vách’ Ukraine

(VNF) - Hãng Fox News mới đây cung cấp ảnh chụp vệ tinh của tổ chức tình báo ImageSat International cho thấy một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới được bố trí tại Căn cứ không quân Dzhankoy ở Crimea, cách biên giới Ukraine chỉ 30km.

Nga điều ‘rồng lửa’ S-400 tới ‘sát vách’ Ukraine

Hình ảnh vệ tinh 4 cụm tên lửa S-400 được bố trí tại Căn cứ không quân Dzhankoi của Nga ở Crimea.

Theo ImageSat, Nga đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng để triển khai tổ hợp S-400 tại Crimea từ hồi tháng 4 chứ không phải sau khi xảy ra cuộc đụng độ giữa hải quân Nga và tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11 vừa qua.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 2/12 cho thấy 8 ống phóng của khẩu đội tên lửa S-400 được chia làm 4 cụm, nằm ở phía Tây Nam Căn cứ không quân Dzhankoy. Bức ảnh cũng cho thấy có 2 hệ thống radar và một số xe chuyên dụng đỗ gần đó. Một trong những xe này được cho là chở đạn tên lửa S-400.

Trước đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn một nguồn tin an ninh tại Bán đảo Crimea cho biết Nga đã lên kế hoạch xây mới một trạm radar cảnh báo tên lửa sớm tại Crimea, gần quân cảng Sevastopol, nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân, vào năm 2019. Trạm radar mới này có khả năng theo dõi các tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm ngắn từ khoảng cách xa.

Hình ảnh Căn cứ không quân Dzhankoi của Nga ở Crimea trước khi tên lửa S-400 được triển khai.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Nga cho biết các nhân viên biên giới và điều tra viên nước này đã đưa ra các tài liệu cho thấy rõ ràng 3 con tàu của Ukraine đã được lệnh không thông báo cho phía Nga khi qua Eo biển Kerch và cố gắng thâm nhập vào Biển Azov một cách bí mật.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Trả lời phỏng vấn một tập đoàn truyền thông Đức ngày 2/12, Tổng thống Poroshenko cho rằng Nga đang lên kế hoạch chiếm thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Crimea.

Tuy nhiên, ngay sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã viết trên mạng xã hội Facebook rằng: “Sau khi (Tổng thống Ukraine) Pyotr Poroshenko cáo buộc Nga đang lên kế hoạch xâm chiếm Mariupol và Berdyansk, tôi có thể nói rằng chính Nga là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược và quân sự hóa đang bao trùm lục địa của chúng ta”.

Theo nhà ngoại giao Nga, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã hoàn toàn đúng trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình N-TV khi nói rằng đất nước của ông phải nỗ lực hết sức để không bị Ukraine lôi kéo vào một cuộc chiến tranh.

Xem thêm >> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông Putin 'chậm hiểu, không đáng tin'

Tin mới lên