Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông Putin 'chậm hiểu, không đáng tin'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis chỉ trích việc Nga bắt tàu chiến Ukraine, cho rằng nước này đang vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông Putin 'chậm hiểu, không đáng tin'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ giữa Washington và Moskva có trở nên căng thẳng hơn từ khi ông tiếp quản Lầu Năm Góc vào năm ngoái hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định tình hình đã xấu đi.

"Tổng thống Putin rõ ràng là một người chậm hiểu. Ông ấy không nhận ra rằng điều mình đang làm thực sự tạo ra mối hận thù chống lại người dân của mình", Reuters dẫn lời Mattis hôm 1/12 cho biết, đề cập tới vụ Nga nổ súng bắt ba tàu chiến Ukraine trên Biển Đen hôm 25/11.

"Chúng tôi nhận thấy Putin đang phá vỡ các thỏa thuận quốc tế. Chúng tôi đang phải đối phó với một người không thể tin tưởng", Mattis nói thêm. Bình luận của ông đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc họp với người đồng cấp Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì "các tàu chiến và thủy thủ Ukraine chưa được trả tự do".

Bộ trưởng Mattis còn cáo buộc Nga tiếp tục can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ. "Putin một lần nữa cư xử không đúng đắn trong cuộc bầu cử của chúng tôi tháng trước. Chúng tôi vẫn thấy nỗ lực của họ trong vấn đề này", Mattis cho biết. Ông nói thêm rằng sẽ tiến hành bất cứ biện pháp nào cần thiết để bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, gây chia rẽ để tăng cơ hội chiến thắng cho Trump thông qua chiến dịch tuyên truyền và tấn công mạng nhằm vào ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Trump, dù Moskva phủ nhận cáo buộc và Trump cũng khẳng định không có sự thông đồng.

Trước thềm bầu cử giữa kỳ hôm 6/11, các quan chức Mỹ cáo buộc Nga một lần nữa cố gây ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu. Các công tố viên hồi tháng 10 đã truy tố một công dân Nga vì cung cấp tài chính cho kế hoạch được Điện Kremlin hậu thuẫn, nhằm tiến hành "chiến tranh thông tin" chống lại Mỹ, bao gồm nỗ lực gây ảnh hưởng tới bầu cử giữa kỳ.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi phong tỏa tàu Nga từ biển Azov

Tin mới lên