Nga – EU ‘đại chiến’ hàng xa xỉ: Đồng hồ Thuỵ Sĩ, kim cương vào tầm ngắm trừng phạt
Quỳnh Anh -
28/03/2022 16:49 (GMT+7)
(VNF) - Bên cạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế vẫn đang được triển khai với Nga vì tấn công Ukraine, “cuộc chiến” trừng phạt hàng xa xỉ cũng tiếp tục diễn biến phức tạp với những diễn biến mới nhất liên quan tới các quốc gia như Bỉ và Thuỵ Sĩ.
"Trận chiến" hàng xa xỉ giữa phương Tây và Nga ngày một nóng lên khi cả 2 bên tìm thêm biện pháp trừng phạt lẫn nhau.
Theo Bloomberg, để “trả đũa” việc Thuỵ Sĩ cấm xuất khẩu hàng hoá xa xỉ, các đặc vụ thuộc Tổng cục An ninh Nga (FSB) đã thu giữ những chiếc đồng hồ thuộc thương hiệu Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD ở Moscow. Được biết, việc thu giữ các đồng hồ thuộc thương hiệu Thuỵ Sĩ đã được tiến hành vào tuần trước.
Là 1 trong 3 thương hiệu đồng hồ lớn nhất Thuỵ Sĩ bên cạnh Patek Philippe và Rolex, Audemars Piguet đã tồn tại 150 năm với những chiếc đồng hồ có trị giá hơn 700.000 bảng Anh (hơn 920.000 USD).
Các nhà chức trách Nga lý giải cho việc thu giữ đồng hồ là do vi phạm hải quan, nhưng phía Bộ Ngoại giao Thuỵ Sĩ cho rằng động thái này rất có thể là đòn đáp trả cho Thuỵ Sĩ vì quốc gia này đã từ bỏ lập trường trung lập truyền thống của mình và áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga vào đầu tháng 3.
Phía Audemars Piguet không bình luận về sự kiện này, nhưng trước đó, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã thông báo ngừng xuất khẩu sang Nga và tạm dừng hoạt động bán lẻ, đóng cửa hai cửa hàng ở Moscow vào cuối tháng 2.
Được biết, năm 2021, Nga là thị trường nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lớn thứ 17 với tổng giá trị lên tới 278 triệu USD, theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ.
Cũng liên quan tới ngành hàng xa xỉ, mặc dù Liên minh châu Âu đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu hơn 600 mặt hàng xa xỉ sang Nga, nhưng khối này chưa xem xét tới biện pháp cấm nhập khẩu hàng xa xỉ từ Moscow, cụ thể là kim cương, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết.
Bỉ là một trong những nước nhập khẩu kim cương chính của Nga cho ngành trang sức phát triển của nước này. Trước đó, một số hãng truyền thông châu Âu đưa tin chính Bỉ là quốc gia ngăn chặn EU thảo luận về lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu kim cương từ Nga.
Tuy nhiên, dường như Brussels đã thay đổi quan điểm. Theo phát ngôn mới nhất của Thủ tướng De Croo, mặc dù Bỉ hiện không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga, nhưng nước này sẽ không ngăn chặn nếu EU đưa ra lệnh cấm, với điều kiện lệnh cấm này phải gây tổn hại cho Nga nhiều hơn so với các quốc gia EU.
Nga là nhà sản xuất đá quý lớn nhất trên thế giới. Theo phát ngôn viên Tom Neys của Trung tâm kim cương thế giới Antwerp (AWDC), năm 2021, vùng Antwerp của Bỉ đã nhập khẩu lượng kim cương thô trị giá khoảng 1,8 tỷ euro (1,98 tỷ USD) từ Nga, chiếm 25% tổng số kim cương được nhập khẩu vào Antwerp.
Theo ông Tom, lĩnh vực kim cương rất khác so với lĩnh vực khí đốt hoặc dầu mỏ. Các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực này cũng sẽ không tác động nhiều tới kinh tế Nga vì nước này hoàn toàn có thể chuyển nguồn cung sang Dubai hay Ấn Độ nếu Bỉ ngưng nhập khẩu.
Trái lại, việc cấm nhập khẩu kim cương hoàn toàn có thể tác động tới gần 30.000 việc làm tại Bỉ.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.
(VNF) - Từ việc đe dọa nhà báo để xoay kết quả cá cược đến nguy cơ thao túng “sự thật”, Polymarket đang phơi bày mặt tối của một thị trường nơi chiến tranh, chính trị và cả tin tức đều có thể bị biến thành công cụ kiếm tiền.
(VNF) - Đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad tạm dừng sau nhiều giờ thương lượng, khi bất đồng về ngừng bắn, eo biển Hormuz và những điều kiện hậu chiến vẫn chưa được giải quyết.
(VNF) - Các tín hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Iran đang dần xuất hiện khi hai bên khởi động đàm phán, lập tức kéo theo những chuyển động đầu tiên trên tuyến vận tải năng lượng huyết mạch tại eo biển Hormuz.
(VNF) - Các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã gặp nhau tại Islamabad (Pakistan) để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần, nhưng tiến trình đàm phán đang vấp phải nhiều bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến Lebanon, các lệnh trừng phạt và quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Iran ngày 11/4 cho biết Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị phong tỏa của nước này tại Qatar và một số ngân hàng nước ngoài khác. Động thái này được phía Iran hoan nghênh như một dấu hiệu cho thấy Washington đang thể hiện “sự nghiêm túc” trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán diễn ra tại Islamabad.
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.
(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.
(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.
(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…