Tài chính quốc tế

Nga giảm bớt lệ thuộc vào đồng USD, nói ‘chưa muốn động đến công ty Mỹ'

(VNF) - “Chúng tôi đã giảm tới mức tối thiểu và sẽ tiếp tục giảm thêm đầu tư của mình vào nền kinh tế Mỹ, vào trái phiếu chính phủ Mỹ”, hãng tin RIA dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 12/8.

Nga giảm bớt lệ thuộc vào đồng USD, nói ‘chưa muốn động đến công ty Mỹ'

Nga sẽ thúc đẩy giao thương bằng đồng ruble cùng các đồng tiền khác như euro và giảm sử dụng đồng USD trong thanh toán.

Theo ông Siluanov, đồng USD đang dần trở thành công cụ chi trả mạo hiểm. “Nga sẽ thúc đẩy giao thương bằng đồng ruble cùng các đồng tiền khác như euro và giảm sử dụng đồng USD trong thanh toán”, ông Siluanov nói thêm.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ, tính từ tháng 3 đến tháng 5, Nga đã giảm sở hữu đến 84% trái phiếu chính phủ Mỹ, tương đương chỉ còn sở hữu 14,9 tỉ USD giá trị trái phiếu thay vì 96,1 tỉ USD như trước đó.

Quyết định bán trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga dự kiến không gây ảnh hưởng lớn vì kể cả khi đạt đỉnh điểm ở mức 105,7 tỷ USD hồi tháng 11/2017, Nga vẫn chỉ xếp thứ 15 trong danh sách chủ nợ của Mỹ, sau Trung Quốc và Nhật.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov.

Thừa nhận trừng phạt của Mỹ sẽ làm tổn thương đồng ruble, khiến lạm phát của Nga tăng thêm, tuy nhiên ông Siluanov vẫn nói Nga không có kế hoạch cấm sử dụng đồng USD ở Nga và cũng chưa có ý định tác động tới các công ty Mỹ đang hoạt động ở nước này.

“Chúng tôi chưa có kế hoạch đụng tới các công ty Mỹ hoạt động tại Nga, chẳng hạn đóng cửa McDonalds. Công dân chúng tôi đang làm việc trong các công ty này và các công ty này đóng thuế vào ngân sách đất nước chúng tôi”, ông Siluanov nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 mới đây xác nhận nước này sẽ triển khai các lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh.

Cửa hàng McDonalds tại Nga.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ hiện còn đang cân nhắc một dự luật kiềm chế các hoạt động của các ngân hàng Nga có chi nhánh tại Mỹ.

Tin tức về các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng ruble lao xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, đồng thời khiến thị trường chứng khoán Nga lao đao. Thế nhưng, bất chấp những biến động này, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hệ thống tài chính của Nga đang “khá ổn định” và đã chứng minh được “sức đề kháng” của mình trong những thời kỳ khó khăn.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Putin.

Kinh tế Nga đang phục hồi sau nhiều năm suy thoái. Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II năm nay, tăng so với con số 1,3% được ghi nhận trong quý trước đó. Ngân hàng trung ương Nga cho biết thặng dư thương mại tháng Sáu của nước này tăng mạnh 78% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15,5 tỷ USD.

Xem thêm >> Dân Thổ Nhĩ Kỳ xé, đốt đồng USD nhằm phản đối chính sách thuế của Mỹ

Tin mới lên