Tài chính quốc tế

Dân Thổ Nhĩ Kỳ xé, đốt đồng USD nhằm phản đối chính sách thuế của Mỹ

(VNF) - Trào lưu ‘tẩy chay đồng USD” lan rộng khắp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Trump tuyên bố tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân Thổ Nhĩ Kỳ xé, đốt đồng USD nhằm phản đối chính sách thuế của Mỹ

Dân Thổ Nhĩ Kỳ xé, đốt đồng USD nhằm phản đối chính sách thuế của Mỹ.

Các đoạn phim xuất hiện trên các trang mạng xã hội cho thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ công khai xé, đốt, thậm chí dùng đồng USD để “lau nước mũi”. Những đám đông đã tụ tập, cùng nhau hôn lên đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và xé rách các đồng USD.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cho biết ông đã cho phép tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%.

Ông Trump đồng thời thừa nhận, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “hiện không tốt”.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đốt đồng USD trên phố.

Quyết định đã ngay lập tức khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ “tuột dốc không phanh”, rơi xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm. Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã mất gần một nửa giá trị so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm, đã chứng kiến mức giảm thấp nhất trong lịch sử.

Được biết, tỉ giá đồng lira hiện nay là 1 USD đổi được 5,9 lira, và chỉ tính riêng trong ngày 10/8 giá của đồng lira đã giảm 6%. Kể từ đầu năm đến nay giá trị của đồng lira so với đồng USD đã giảm 37%, mặc dù đã có những lúc giá đồng tiền này tăng trở lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gọi tình trạng mất giá của đồng lira là “âm mưu tiền tệ” và cho rằng những người tác động tới đồng tiền này nghĩ họ có thể hủy diệt Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài viết được đăng trên tờ New York Times hôm 11/8, ông Erdogan nhấn mạnh rằng: “Trong trường hợp không thể đảo ngược xu hướng đơn phương và thiếu tôn trọng này, chúng tôi buộc phải bắt đầu tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới”, ông nói thêm.

Ông Erdogan gọi tình trạng mất giá của đồng lira là “âm mưu tiền tệ”.

Cùng ngày, ông Erdogan cho biết có kế hoạch bắt đầu sử dụng đồng tiền lira thay vì USD trong giao dịch thương mại với các đối tác thương mại chủ chốt của nước này, trong đó có Nga, Trung Quốc, Iran và Ukraine.

"Chúng tôi đang sẵn sàng giao dịch bằng các đồng tiền quốc gia với Trung Quốc, Nga, Iran, Ukraine, vốn có kim ngạch thương mại song phương vào loại lớn nhất. Nếu các nước châu Âu muốn loại bỏ sức ép của đồng USD, chúng tôi sẵn sàng tạo ra một hệ thống tương tự với họ", ông Erdogan nói.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng Ankara không có ý định chịu đựng tình huống khi mà một cuộc chiến tranh kinh tế đã được tuyên bố chống lại toàn thế giới với sức ép nhằm vào một số nước vốn bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt.

“Không có chính trị gia hay quốc gia nào trên toàn cầu sẽ thành công bằng cách theo đuổi một chính sách thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan nói.

Xem thêm >> Bộ trưởng Quốc phòng Nga: 'Đức nên im lặng trong 200 năm nữa'

Tin mới lên