Tài chính quốc tế

Bất bình với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tìm đồng minh mới

(VNF) - Bất bình với mức thuế nhôm, thép quá cao mà từ Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố nước này đang tính phương án tìm kiếm "những người bạn và đồng minh mới".

Bất bình với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tìm đồng minh mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong bài viết được đăng trên tờ New York Times hôm 11/8, ông Erdogan nhấn mạnh rằng: "Trước khi quá muộn, Washington phải từ bỏ quan niệm sai lầm rằng mối quan hệ của chúng tôi có thể không tương xứng và chấp nhận thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ có những lựa chọn thay thế“.

“Trong trường hợp không thể đảo ngược xu hướng đơn phương và thiếu tôn trọng này, chúng tôi buộc phải bắt đầu tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới”, ông nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cho biết ông đã cho phép tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%.

Ông Trump đồng thời thừa nhận, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “hiện không tốt”.

Quyết định đã ngay lập tức khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ “tuột dốc không phanh”, rơi xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm. Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã mất gần một nửa giá trị so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm, đã chứng kiến mức giảm thấp nhất trong lịch sử. Theo đó, tại phiên đóng cửa thị trường chứng khoán Phố Wall, tỷ giá trao đổi giữa đồng Lira và USD là 6,43 Lira đổi 1 USD, tức là giảm 13,7% sau khi đã mất tới 24% trước đó cùng ngày.

Tổng thống Erdogan gọi tình trạng mất giá của đồng lira là “âm mưu tiền tệ” và cho rằng những người tác động tới đồng tiền này nghĩ họ có thể hủy diệt Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Hiện chưa có phản ứng từ chính quyền Mỹ về bài viết của ông Erdogan. Washington và Ankara đang căng thẳng liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson, bị bắt với cáo buộc dính líu vào vụ đảo chính hụt năm 2016.

Xem thêm >> Cô gái Nga bị cáo buộc là gián điệp gặp vấn đề sức khỏe trong nhà tù Mỹ

Tin mới lên