Tài chính quốc tế

Cô gái Nga bị cáo buộc là gián điệp gặp vấn đề sức khỏe trong nhà tù Mỹ

(VNF) - Mặc dù điều kiện nhà tù đã được cải thiện phần nào, bệnh viêm khớp của Maria Butina vẫn đang tiến triển xấu do tình trạng ẩm thấp trong buồng giam, RT dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây.

Cô gái Nga bị cáo buộc là gián điệp gặp vấn đề sức khỏe trong nhà tù Mỹ

Nữ công dân Nga Maria Butina.

"Cô ấy được phép sử dụng phòng tập thể dục, đồ ăn hàng ngày cũng đã được cải thiện rất nhiều. Hiện cô ấy đang được một nha sĩ khám và điều trị theo đúng quy định. Tuy nhiên, do phòng giam ẩm thấp, bệnh viêm khớp mãn tính của cô ấy đang trở nên trầm trọng hơn trong khi cô ấy không được phép ra ngoài đi dạo”, tuyên bố nêu rõ.

Đại sứ quán cũng tiết lộ rằng, trong những ngày bị giam ở Washington, Maria đã nhận được rất nhiều thư động viên cũng như được nói chuyện điện thoại với người thân. Butina vẫn luôn khẳng định rằng sẽ “tiếp tục kiên quyết chứng ninh là mình vô tội”.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã có hai lần tới thăm Maria. Các nhà ngoại giao Nga đã yêu cầu được tiếp xúc lãnh sự với Maria từ hôm 16/7 nhưng tới tận ngày 19/7 mới được phép gặp Maria sau khi cô có mặt tại phiên điều trần tại một tòa án Quận ở Washington.

Trong lần tới thăm đầu tiên này, Đại sứ quán Nga cho biết Maria gặp khó khăn trong việc thích nghi với điều kiện nhà tù, nhưng cô vẫn cảm thấy khỏe mạnh và không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Sau đó, tời ngày 2/8, nhân viên đại sứ quán Nga một lần nữa đến thăm Maria. “Cô đã ở tù 19 ngày do bị bắt giam vì lý do mà phía Mỹ ngụy tạo. Maria rắn rỏi chịu đựng những khó khăn và cố gắng thích ứng với chúng. Cô ấy không phàn nàn về sức khỏe của mình, nhưng yêu cầu được khám nha khoa của cô ấy bị làm ngơ", các nhà ngoại giao Nga cho biết.

Maria Butina (29 tuổi) là người gốc Siberi và tới Mỹ bằng visa du học tại Trường Đại học Mỹ. Cô bị bắt hôm 15/7 vì cáo buộc hoạt động trái phép trên đất Mỹ trong vai trò điệp viên nước ngoài và âm mưu chống lại chính phủ Mỹ.

Trong hồ sơ truy tố, một nhân viên FBI cho biết Butina đã tìm cách xây dựng kênh liên lạc bí mật với các chính trị gia Mỹ để "xâm nhập bộ máy hoạch định chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của liên bang Nga”.

Cô gái Nga bị cáo buộc là gián điệp gặp vấn đề sức khỏe trong nhà tù Mỹ

Maria Butina bị bắt tại Washington ngày 15/7 với cáo buộc làm gián điệp cho Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Theo các điều tra viên, để thâm nhập vào những cơ quan có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa Mỹ, Butina đã dùng một cách thức rất đơn giản, đó là gây dựng một tổ chức tương đương Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ở Nga.

Butina được cho là đã dùng 5 năm để xây dựng quan hệ với các thành viên đảng Cộng hòa, các nhà hoạt động nhân quyền và các lãnh đạo tôn giáo Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Butina làm việc "dưới sự chỉ đạo và điều hành" của một quan chức cấp cao người Nga không nêu tên trong hồ sơ. Quan chức này chỉ thị Butina qua tin nhắn trực tuyến.

Cô cũng bị cáo buộc cố "thâm nhập vào bộ máy có quyền ra quyết định của Mỹ". Trong suốt thời gian ở Mỹ, Butina đã thiết lập và nuôi dưỡng quan hệ với các nhóm ủng hộ sử dụng súng đạn bảo thủ.

Tòa án quận Columbia (Mỹ) ngày 18/7 đã bác đơn xin tại ngoại đối với Maria Butina. Theo lập luận của giới chức Mỹ, nếu cho phép Butina được tại ngoại, cô này có thể sẽ tìm cách rời Mỹ để tránh bị kết tội.

Theo cáo buộc của các công tố viên Mỹ, Butina có thể đã tìm cách tạo lập mối quan hệ với chính giới ở Mỹ để thu thập thông tin trong giai đoạn từ năm 2015-2017. Nếu bị kết tội, Butina có thể đối mặt với 15 năm tù giam.

Trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow nhận thấy những cáo buộc của Mỹ đưa ra là không thuyết phục và sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của công dân Nga.

Xem thêm >> ‘Cảnh giác’ với Mỹ, Triều Tiên kiên quyết cất giữ bí mật hạt nhân

Tin mới lên