Tài chính quốc tế

‘Cảnh giác’ với Mỹ, Triều Tiên kiên quyết cất giữ bí mật hạt nhân

(VNF) - "Chúng tôi giữ lời hứa với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã không từ bỏ lập trường đối địch đối với chúng tôi, nên chúng tôi sẽ cất giữ các bí mật, kiến thức hạt nhân”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani tại thủ đô Tehran ngày 9/8.

‘Cảnh giác’ với Mỹ, Triều Tiên kiên quyết cất giữ bí mật hạt nhân

"Cảnh giác" với Mỹ, Triều Tiên kiên quyết cất giữ bí mật hạt nhân.

“Rất khó để thỏa thuận với Mỹ. Để hiện thực hóa mục tiêu chính của chúng tôi về giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần phải thực hiện tốt lời hứa của mình, nhưng nước này hiện đã từ chối xúc tiến việc đó", ông Ri Yong-ho nói thêm.

Theo ông Ri, Mỹ phải từ bỏ phát ngôn cho rằng phi hạt nhân hóa có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn và có kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Ri cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ luôn đề cao cảnh giác với Mỹ.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ "xúc phạm đối tác đàm phán và dội nước lạnh vào những nỗ lực chân thành của chúng tôi trong việc xây dựng lòng tin, thứ có thể xem là điều kiện tiên quyết để triển khai" thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ hồi tuần trước tiết lộ Triều Tiên "không có dấu hiệu dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa".

Các quan chức Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã bắt đầu thể hiện sự không hài lòng trước hành động của Triều Tiên.

Ông Pompeo đã cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thỏa thuận mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 ở Singapore. Bolton trong khi đó cho rằng Triều Tiên "chưa thực hiện các bước cần thiết cho tiến trình phi hạt nhân hóa".

"Họ cần hiểu rằng cộng đồng quốc tế vẫn hy vọng họ phi hạt nhân hóa nên chúng tôi sẵn sàng chờ đợi nếu họ muốn chúng tôi chờ, nhưng chúng tôi không sẵn sàng chờ đợi quá lâu", Đại sứ Haley nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định họ vẫn thực hiện đúng cam kết khi cho phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa, trao trả tự do cho những tù nhân Mỹ và hồi hương hài cốt các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng thể hiện thái độ không đồng tình khi Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt và không chịu thiết lập một cơ chế hòa bình vĩnh viễn nhằm chấm dứt chiến tranh mãi mãi.

Xem thêm >> Thủ tướng Nga đáp trả đanh thép ‘lời tuyên chiến’ của Mỹ

 

Tin mới lên