Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nga đáp trả đanh thép ‘lời tuyên chiến’ của Mỹ

(VNF) - “Nếu một lệnh cấm nào đó được áp đặt đối với các hoạt động ngân hàng hay việc sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào, chúng tôi sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế. Và chúng tôi buộc phải đáp trả theo hình thức hoặc kinh tế, hoặc chính trị hoặc bất cứ hình thức nào khác nếu cần. Vì vậy, Mỹ không nên mắc sai lầm", Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố ngày hôm nay (10/8).

Thủ tướng Nga đáp trả đanh thép ‘lời tuyên chiến’ của Mỹ

Thủ tướng Nga đáp trả đanh thép ‘lời tuyên chiến’ của Mỹ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này sẽ triển khai các lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh.

“Theo Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa học và Sinh học 1991, Nga đã "sử dụng vũ khí học học và sinh học vi phạm luật quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học có tính sát thương nhằm vào công dân của mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến. Cũng theo quan chức trên, hãng hàng không Aeroflot lớn nhất của Nga có thể sẽ bị tác động nếu nhập khẩu các mặt hàng bị cấm trong khuôn khổ lệnh trừng phạt.

Thông cáo cho biết thêm, sau 90 ngày, nếu Nga không đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ đòi Moscow từ bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên quốc tế đến Nga giám sát, gói trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng, bao gồm hạ mức quan hệ ngoại giao, đóng băng quan hệ thương mại và có thể cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay sang Mỹ. 

Trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova một lần nữa khẳng định rằng chính sách ép buộc là vô giá trị và phản tác dụng.

“Phía Nga sẽ bắt đầu xem xét các biện pháp đáp trả cho những động thái không thân thiện của Mỹ. Bằng cách này, Mỹ đã làm trầm trọng hơn các mối quan hệ song phương, khiến những mối quan hệ này trở về con số O. Thay vì tìm kiếm giải pháp để cải thiện quan hệ, như đã làm tại Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, chính quyền Mỹ đã thực hiện mọi nỗ lực khiến tình hình trở nên khó khăn hơn”, bà Maria nói.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đồng thời nêu rõ Nga tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra công khai và minh bạch về vụ việc này.

Xem thêm >> Mỹ-Nga và cuộc đua chinh phục không gian ngày càng khốc liệt

Tin mới lên