Tài chính quốc tế

Nga - Mỹ lại 'đấu khẩu' bầu cử Tổng thống

(VNF) - Trong khi Washington vẫn đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đến lượt Moscow chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ Nga.

Nga - Mỹ lại 'đấu khẩu' bầu cử Tổng thống

Nga - Mỹ lại chỉ trích lẫn nhau về cuộc bầu cử Tổng thống

Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã bác bỏ đăng ký của Alexei Navalny khi ông này muốn tự đề cử mình trong cuộc bầu cử Tổng thống với lý do ông đã bị buộc tội tham nhũng và nhận án tù treo 5 năm.

Ông Navalny đã khiếu nại quyết định này, tuyên bố sẽ đề nghị 200.000 tình nguyện viên của chiến dịch tranh cử chuyển hướng sang kêu gọi người Nga tẩy chay bầu cử.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov: "Những lời kêu gọi tẩy chay tất nhiên cần bị xem xét toàn diện để xác định liệu chúng tuân thủ hay trái với luật của chúng tôi".

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó bày tỏ mối quan ngại về quyết định của ủy ban, gọi đó là một áp lực đối với các ứng cử viên độc lập.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình: "Lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là sự can thiệp trực tiếp vào quá trình bầu cử cũng như trong công việc nội bộ của nhà nước Nga".

Người dân Nga "mừng ra mặt" khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử tái nhiệm trong cuộc bầu cử tháng 3/2018.

Năm 2013, Navalny bị một tòa án Nga kết án 5 năm tù vì cáo buộc lừa đảo chính quyền địa phương Kirov 16 triệu rúp (khoảng 500.000USD) trong một hợp đồng khai thác gỗ với tư cách cố vấn không thù lao cho nhà chức trách địa phương trong năm 2009. Tuy nhiên, Navalny luôn bác bỏ cáo buộc này, nói rằng ông bị kết án vì lý do chính trị.

Hành vi phạm tội của Navalny được coi là "nghiêm trọng" nên bị tước quyền tranh cử vào ghế tổng thống. Luật pháp Nga quy định cá nhân bị tuyên án phạm tội nghiệm trọng sẽ bị cấm tham gia vào các cơ quan công quyền trong vòng 10 năm.

Ông Trump nói FBI dùng tài liệu "rác rưởi" điều tra nghi vấn Trump - Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/12 đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter để chỉ trích FBI và chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, về bộ tài liệu chứa những cáo buộc nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ cũng như chiến dịch tranh cử của ông.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Washington Times đưa tin rằng, mặc dù không chối bỏ bộ hồ sơ song FBI đã thừa nhận những cáo buộc quan trọng được nêu trong hồ sơ là "không có căn cứ".

Tổng thống Donald Trump chỉ trích FBI và chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trên mạng xã hội Twitter.

Mặc dù mục đích ban đầu của bộ hồ sơ là nhằm tìm kiếm thông tin liên quan tới tất cả các ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, song rốt cuộc, các cáo buộc xung quanh mối quan hệ của ông Trump với Nga đã trở thành trọng tâm của bộ hồ sơ này. Một số đảng viên Cộng hòa và Ủy ban Tình báo Hạ viện đã vào cuộc điều tra các nhân chứng có liên quan tới bộ hồ sơ để xem các nhà điều tra FBI đã xử lý các thông tin trong hồ sơ như thế nào.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần phát đi thông điệp và cam kết nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, động thái được đánh giá là hết sức tích cực không chỉ đối với quan hệ hai nước mà cả đối với cục diện quốc tế nói chung.

Hiện nay, điểm sáng duy nhất trong quan hệ Nga - Mỹ có lẽ là việc hợp tác chống khủng bố, khi cả Washington và Moscow đều coi việc tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là trọng tâm trong chính sách đối ngoại. Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga đều nhấn mạnh rằng hợp tác Nga - Mỹ là cần thiết để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và giải quyết khủng hoảng Syria.

> Bầu cử Nga: Lãnh đạo phe đối lập vừa đệ đơn đăng ký đã 'rụng'

Tin mới lên