Tài chính quốc tế

Nga nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ giữa căng thẳng đỉnh điểm với Ukraine

(VNF) - Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tính tới đầu tháng 2 đạt giá trị gần 640 tỷ USD, đứng thứ 4 thế giới. Chỉ riêng trong tháng 12/2021, các ngân hàng Nga đã nhập khẩu lượng ngoại tệ trị giá 5 tỷ USD, giữa bối cảnh leo thang căng thẳng với Ukraine.

Nga nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ giữa căng thẳng đỉnh điểm với Ukraine

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tính tới đầu tháng 2 đạt giá trị gần 640 tỷ USD, đứng thứ 4 thế giới.

Nga đã liên tục tăng cường tỷ lệ dự trữ vàng và ngoại hối trong những năm gần đây nhằm thiết lập lá chắn tài chính quan trọng cho một tương lai đầy biến động. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, dự trữ quốc tế của Nga đã tăng gần gấp đôi.

Theo cơ quan xếp hạng Nga ACRA, đây là một trong các bước đi phòng trừ trường hợp Nga cần gia tăng nhu cầu ngoại tệ trước các đòn trừng phạt tiềm tàng của Mỹ và phương Tây

Người Nga có tâm lý tích trữ đồng USD và nhiều loại tiền tệ khác như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc tăng lạm phát, cả hai đều có thể là hậu quả của các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã chuẩn bị xong các biện pháp trừng phạt liên quan tới các tổ chức tài chính hàng đầu của Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

Các biện pháp này nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ quan hệ “đại lý” giữa các ngân hàng của các bên, vốn là cơ sở hình thành nên các dòng tiền lưu thông toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết danh sách có thể thay đổi đến phút chót, tuy nhiên, họ tin rằng các tổ chức tài chính hàng đầu của Nga bao gồm Ngân hàng VTB (VTBR.MM), Sberbank (SBER.MM), VEB và Gazprombank là những mục tiêu khả thi.

Dù vậy, theo các nguồn thạo tin của chính quyền Nga, để chuẩn bị cho nguy cơ các lệnh trừng phạt nhằm vào các giao dịch bằng đồng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển USD trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Kể từ năm 2014, Nga đã giảm nắm giữ USD, thay vào đó tích lũy vàng và các loại tiền tệ không phải của Mỹ, trong đó có đồng Euro và Nhân dân tệ nhằm giảm tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo số liệu từ Hội đồng vàng thế giới, tính đến ngày 1/1/2022, Nga đang có lượng vàng dự trữ lên đến hơn 2.300 tấn, trị giá hơn 130 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng, nếu đột nhiên Nga bị chặn nhận ngoại tệ thì dự trữ vàng và ngoại hối hiện có của Ngân hàng Trung ương có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ cần thiết từ nước ngoài.

Các chuyên gia đồng thời cho rằng Nga hiện có một tấm đệm an toàn rất lớn và sẽ tồn tại được đến 19 tháng trong điều kiện không có xuất khẩu. Đây là mức ngang với Nhật Bản, hơn Trung Quốc và gấp 6 - 8 lần Pháp, Đức, Anh và cả Mỹ.

Xem thêm >> Nga công nhận độc lập hai vùng ly khai Ukraine, Mỹ ‘nóng mặt’

Tin mới lên