Tài chính quốc tế

Nga sẽ hợp sức điều tra vụ ám sát lãnh đạo phe nổi dậy Ukraine

(VNF) - Nga sẽ giúp các nhà chức trách của nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) trong việc điều tra vụ ám sát nhà lãnh đạo Alexander Zakharchenko ngày 31/8 vừa qua.

Nga sẽ hợp sức điều tra vụ ám sát lãnh đạo phe nổi dậy Ukraine

Nga sẽ hợp sức điều tra vụ ám sát lãnh đạo phe nổi dậy Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết: “Chính phủ Nga đã công bố chính thức vai trò của mình trong vấn đề này. Chúng tôi sẽ giúp điều tra tội ác", ông Syromolotov khẳng định.

Nhà lãnh đạo DPR, ông Alexandr Zakharchenko, đã bị sát hại cùng với vệ sỹ của mình vào ngày 31/8 trong một vụ nổ bom khi đang bước vào một quán cà phê ở trung tâm Donetsk. Vụ nổ cũng làm 11 người khác bị thương, trong đó, Bộ trưởng Thu nhập và thuế (Bộ trưởng Bộ Tài chính) là ông Timofeev bị thương nặng.

Quán cà phê "Separ" ở Donetsk, nơi xảy ra vụ nổ khiến ông Zakharchenko tử vong.

Văn phòng công tố Donetsk đã khởi tố vụ án hình sự này theo tội danh "tấn công khủng bố". Ông Dmitry Trapeznikov, cấp phó của ông Alexander Zakharchenko cho biết một số nghi phạm bị bắt giữ đã khai nhận vụ sát hại xuất phát từ âm mưu phá hoại của Ukraine.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến chính quyền và người dân DPR, đồng thời lên án vụ ám sát ông Zakharchenko là hành động nhằm gây bất ổn miền Đông Ukraine và cần trừng trị những kẻ đứng sau.

"Những kẻ lựa chọn con đường khủng bố, bạo lực và gieo rắc sợ hãi không muốn giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình và chính trị, càng không muốn đối thoại chân thành với công dân miền Đông Nam”, ông Putin nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng vụ đánh bom là sự khiêu khích của chính quyền Kiev nhăm ngăn chặn thỏa thuận hòa bình Minks được ký từ năm 2015. Thủ lĩnh phe ly khai vùng Donetsk vừa bị ám sát cũng chính là người đã ký vào thỏa thuận hòa bình Minks cùng với với ông Igor Plotnitsky, thủ lĩnh cộng hòa tự xưng vùng Lugansk, người bị lật đổ vào cuối năm 2017.

Theo giơí quan sát, những cáo buộc của Nga không phải là điều vô lý, bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ ám sát nhằm vào giới lãnh đạo của hai nhà nước tự xưng ở Donbass (ngoài DPR ra còn có LPR, tức là nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk).

Khoảng 120.000 người tới tham dự lễ tang thủ lĩnh ly khai vùng Donetsk Alexander Zakharchenko.

Vào hồi cuối tháng 4/2016, cũng đã có một âm mưu sám sát do chính quyền Ukraine tổ chức, nhằm vào ông Alexandr Zakharchenko, nhưng đã bị Bộ Nội vụ của DPR đập tan từ trong trứng nước.

Ông Zakharchenko, 42 tuổi, đã gia nhập lực lượng ly khai Donestk sau cuộc đảo chính tại Kiev năm 2014, sau đó được bầu làm lãnh đạo DPR vào tháng 11/2014 và lãnh đạo nước này chống lại chính phủ Ukraine trong suốt 4 năm qua dưới sự hậu thuẫn của Nga.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 3/9 cho biết vụ sát hại ông Zakharchenko sẽ không làm thay đổi nghĩa vụ của các bên trong Thỏa thuận Minsk cũng như việc tổ chức các cuộc họp Bộ tứ Normandy gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh những diễn biến mới nhất tại miền Đông Ukraine báo hiệu đã đến thời điểm thích hợp để thúc đẩy các bên tham gia vào các cuộc đàm phán trung thực.

Trong những tháng gần đây, Đức và Pháp đã nỗ lực khôi phục lại tiến trình hòa bình bị ngưng trệ nhằm kết thúc cuộc xung đột khốc liệt nổ ra hồi tháng 4/2014 tại Đông Ukraine.

Tuy nhiên, sau khi ông Zakharchenko bị sát hại, Moscow đã từ chối gặp đại diện Pháp, Đức và Ukraine để bàn về vấn đề này.

Xem thêm >> Hàng trăm nghìn người dự lễ tang lãnh đạo phe nổi dậy Ukraine

Tin mới lên