Tài chính quốc tế

Nga - Trung phá giá nội tệ, Tổng thống Trump nói 'không thể chấp nhận'

(VNF) - Tổng thống Donald Trump gần đây cáo buộc Trung Quốc và Nga đã có động thái phá giá đồng nội tệ. Điều này mở ra một khía cạnh mới cho lập luận của ông Trump rằng chính phủ các nước đang lợi dụng nền kinh tế Mỹ để hỗ trợ cho sự phát triển của những nước này.

Nga - Trung phá giá nội tệ, Tổng thống Trump nói 'không thể chấp nhận'

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc và Nga phá giá nội tệ

Chỉ ba ngày sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hiện không có quốc gia nào đang thao túng tỷ giá hối đoái, Tổng thống Trump đã lên Twitter tuyên bố rằng Trung Quốc và Nga đang chơi trò chơi mà ông gọi là "phá giá tiền tệ" tại thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.

"Không thể chấp nhận được," Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Lời chỉ trích này càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng nhắm đến Nga trong bối cảnh Nhà Trắng vừa đưa ra các lệnh trừng phạt lên nước này. Chỉ số Bloomberg Dollar Index đã trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 3 theo sau tweet của Tổng thống Trump.

Ông Viraj Patel, một nhà chiến lược tiền tệ tại ING Groep NV cho biết: "Đây là một tín hiệu ngầm cho thấy chính phủ mong muốn làm suy yếu đồng USD, đặc biệt là đối với các đối tác thương mại lớn".

>>  10 tên lửa 'vô chủ' tấn công căn cứ không quân Syria

Tổng thống Trump nhiều lần đã cáo buộc Bắc Kinh không có động thái làm giảm thặng dư thương mại và mở cửa thị trường cho đầu tư của Mỹ. Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng khoảng 10% so với đồng USD trong 12 tháng qua, tăng mạnh vào tháng 3 lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2015.

Đồng Rúp của Nga giảm gần 10% so với đồng USD trong năm qua. Nguyên nhân của hầu hết sự sụt giảm này là do Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt lên hàng loạt các tỷ phú, các doanh nghiệp Nga và các đồng minh chính của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Trump cho rằng cuộc chiến tiền tệ đang dần "nóng lên" khi các thống đốc ngân hàng trung ương và các bộ trưởng tài chính từ khắp nơi trên thế giới chuẩn bị hội đàm tại cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tuần này.

Báo cáo ngoại tệ bán niên của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ hôm thứ sáu đã gia tăng chỉ trích về việc Trung Quốc không có động thái làm giảm mất cân bằng thương mại với Mỹ và cho rằng "tính phi thị trường" của nền kinh tế Trung Quốc là rủi ro lớn đối với tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, Nga không nằm trong số 12 nước đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang xem xét gia tăng số lượng các nền kinh tế được theo dõi trong nghiên cứu.

Bộ tài chính được yêu cầu phải báo cáo lên Quốc hội hai lần một năm về việc các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ liệu có đang chơi "trò chơi tiền tệ" hay không.

Báo cáo, được bắt đầu vào năm 2016 dưới thời của Tổng thống Obama, là kênh chính thức của chính phủ chỉ ra các nước đang có hành vi thao túng. Điều này có thể dẫn đến một năm đàm phán cho các giải pháp và hình phạt nếu hành động này vẫn tiếp diễn.

>>  Trình duyệt web Cốc Cốc bị tố thu thập thông tin cá nhân người dùng

Tin mới lên