Tài chính quốc tế

Nga trừng phạt chi nhánh khí đốt khiến Đức mất thêm 5 tỷ USD mỗi năm

(VNF) - Các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Gazprom Germania và các công ty con có thể khiến người nộp thuế và người sử dụng khí đốt của Đức phải trả thêm 5 tỷ EUR (5,4 tỷ USD) mỗi năm để trả cho khí đốt thay thế, tuần báo Welt am Sonntag đưa tin.

Nga trừng phạt chi nhánh khí đốt khiến Đức mất thêm 5 tỷ USD mỗi năm

Việc Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania khiến chính quyền Berlin phải mua lại 10 triệu m3 khí đốt mỗi ngày từ các nguồn cung khác theo giá thị trường.

Theo Welt am Sonntag, các biện pháp trừng phạt hồi đầu tháng 5 của Moscow với công ty Đức Gazprom Germania Gmbh, nơi Gazprom có cổ phần, sẽ khiến Đức mất thêm 5 tỷ EUR mỗi năm vì phải mua khí đốt thay thế từ các đơn vị khác.

Trước đó, hôm 12/5, Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt và ngăn chặn các cơ quan và doanh nghiệp ký kết hợp đồng với Gazprom Germania, công ty con của tập đoàn này ở Đức, sau khi Berlin đặt công ty dưới sự quản lý của đơn vị được ủy thác cho tới ngày 30/9.

Kể từ thời điểm Germania bị trừng phạt, cơ quan quản lý năng lượng của Bundesnetzagentur, với tư cách là người được ủy thác quản lý công ty, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức và các nhà cung cấp trong khu vực.

Theo ước tính của người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức, mỗi ngày đơn vị quản lý Germania phải mua lại khoảng 10 triệu m3 khí đốt theo giá thị trường. Con số chính xác không được cung cấp do tính bảo mật thương mại.

Welt am Sonntag cho biết chi phí mua lượng khí đốt này trong 1 năm sẽ rơi vào khoảng 3,5 tỷ EUR, chưa kể các chi phí khác phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden theo yêu cầu của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck hồi tuần trước.

Các chi phí bổ sung sẽ được Bundesnetzagentur chuyển cho các nhà cung cấp năng lượng và khách hàng dưới hình thức thu tiền khí đốt từ tháng 10, theo Welt am Sonntag.

Tổng cộng, Berlin sẽ mất khoảng 5 tỷ EUR, tương đương 5,4 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại, chỉ để mua lại lượng khí đốt mà đáng ra họ vẫn được nhận từ phía nhà cung cấp Nga với giá rẻ hơn, nếu Moscow không ra lệnh trừng phạt.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 31/5, Gazprom thông báo sẽ ngưng cung cấp khí đốt cho Shell Energy Europe, đơn vị cung cấp khoảng 1,2 tỷ m3 cho Đức mỗi năm, vì đơn vị này không thanh toán hoá đơn khí đốt bằng ruble theo yêu cầu của Moscow.

Theo các chuyên gia, dù con số này chỉ là một phần nhỏ so với tổng số 95 tỷ m3 khí đốt mà Đức tiêu thụ mỗi năm nhưng cũng có thể làm xáo trộn ngành công nghiệp của Đức, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Xem thêm >> Nga: Lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt

Tin mới lên