Tài chính quốc tế

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

(VNF) - Trước động thái đẩy mạnh phát triển vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc, Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ (USSTRATCOM) tuyên bố “không thể coi họ (Nga và Trung Quốc) là bạn của chúng ta nếu họ chế tạo vũ khí có thể phá hủy nước Mỹ, do đó chúng ta cần phải xây dựng khả năng đối phó”.

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó.

Phát biểu tại Hội thảo về Phòng thủ Không gian tại thành phố Huntsville, bang Alabama, Mỹ, ông Hyten cho biết Lầu Năm Góc hiện đang triển khai khoảng 10 chương trình phát triển các giải pháp phòng thủ trước mối đe dọa đến từ những loại vũ khí mới.

“Tôi luôn muốn chúng ta bắt đầu làm việc với vũ khí siêu thanh từ 5 đến 10 năm trước, nhờ đó chúng ta có thể không cần lo lắng gì cả. Nhưng chúng ta không làm, nên giờ chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ”, tướng Hyten nói.

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ.

Hồi đầu năm nay, tướng John Hyten đã từng thừa nhận rằng siêu cường này hầu như không có khả năng tự vệ trước những vũ khí hạt nhân tương lai của Trung Quốc và Nga.

Phát biểu với các nghị sĩ Mỹ, ông Hyten cho biết tốc độ và khả năng của các tên lửa siêu thanh khiến hệ thống phòng thủ của Mỹ quá khó để có thể ngăn cản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang hồi tháng 3 từng công bố nhiều dự án phát triển vũ khí chiến lược được cho là “bất khả chiến bại” của quân đội Nga.

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

Tổng thống Nga Putin từng công bố nhiều dự án phát triển vũ khí chiến lược được cho là “bất khả chiến bại” của quân đội Nga.

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga có thể đạt tốc độ Mach 10 (khoảng 13.348 km/h).

Một vũ khí siêu thanh khác của Nga là tên lửa Avangard, được Tổng thống Putin mô tả là “vũ khí bất tử với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm tới.

Mới đây, ngày 3/8, Trung Quốc cũng đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa siêu thanh Starry Sky-2 tại một địa điểm không xác định ở tây bắc Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

Ngày 3/8, Trung Quốc cũng đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa siêu thanh Starry Sky-2.

SCMP dẫn lời các nhà khoa học tham gia dự án, cho biết Starry Sky-2 được đưa vào không gian bằng tên lửa đẩy đa tầng. Sau đó, nó tách khỏi thân tên lửa và lao đến mục tiêu. Trong quá trình bay, tên lửa có khả năng cơ động và duy trì tốc độ Mach 5,5 (khoảng 6.789 km/h) trong hơn 6 phút. Tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 6 (khoảng 7.344 km/h), tuyên bố cho biết.

Mặc dù Starry Sky-2 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng phiên bản phát triển hoàn thiện có thể được sử dụng để xuyên thủng lá chắn tên lửa hiện có.

Xem thêm >> Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ giáng đòn trừng phạt Nga, Anh ‘phấn khởi ra mặt’

Tin mới lên