Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ giáng đòn trừng phạt Nga, Anh ‘phấn khởi ra mặt’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/8 xác nhận nước này sẽ triển khai các lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ giáng đòn trừng phạt Nga, Anh ‘phấn khởi ra mặt’

Mỹ cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.

“Theo Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa học và Sinh học 1991, Nga đã "sử dụng vũ khí học học và sinh học vi phạm luật quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học có tính sát thương nhằm vào công dân của mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Theo đó, các lệnh trừng phạt mới sẽ hạn chế việc xuất khẩu hàng hóa và công nghệ Mỹ được cho là nhạy cảm với an ninh quốc gia sang Nga, dự kiến sẽ có hiệu lực từ khoảng ngày 22/8 tới đây. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết biện pháp này có thể gây ảnh hưởng đến giao dịch thương mại trị giá hàng trăm triệu USD.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt sẽ không áp dụng với các hoạt động liên quan đến ngành hàng không vũ trụ, hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực vũ trụ cũng như lĩnh vực đảm bảo an toàn hàng không dân dụng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Thông cáo cho biết thêm, sau 3 tháng, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết Washington đã thông báo với Moscow "chiều nay" về các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ với Nga bất chấp các biện pháp trừng phạt mới.

Về phía Anh, người phát ngôn Văn phòng Ngoại vụ Anh cho biết nước này hoan nghênh động thái cứng rắn của Mỹ. “Phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học trên đường phố Salisbury gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng hành vi liều lĩnh, khinh suất của họ sẽ không thể không bị phản đối."

Nga vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây liên quan tới vụ đầu độc cha chon cựu điệp viên Sergei Skripal.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng giữa Nga với Anh và các đồng minh phương Tây khi hàng trăm nhà ngoại giao bị trục xuất. 

Căng thẳng vẫn chưa giảm nhiệt khi Anh vẫn giữ quan điểm cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để ám sát cha con cựu điệp viên Skripal. Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc vì thiếu bằng chứng và tố ngược Anh cố tình dàn dựng vụ đầu độc trên để gây bất lợi cho Nga trong các quan hệ quốc tế.

>>> Nga sẽ "nổi cơn thịnh nộ" bởi lệnh trừng phạt mới của Nga

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hiện ngôi nhà của cha con cựu điệp viên và các địa điểm liên quan khác đang được niêm phong và canh giữ cẩn mật.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Cho tới nay, Nga vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng 3 năm nay.

Xem thêm >> Báo Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib có thể lĩnh án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Tin mới lên