Tài chính quốc tế

Báo Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib có thể lĩnh án 15 năm tù vì tội rửa tiền

(VNF) - Theo Malay Mail, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể đối mặt với hình phạt lên tới 15 năm tù vì tội rửa tiền và bị phạt số tiền gấp ít nhất 5 lần giá trị của các giao dịch phi pháp.

Báo Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib có thể lĩnh án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Cựu Thủ tướng Najib có thể lĩnh án 15 năm tù vì tội rửa tiền.

Trong phiên tòa sáng nay (8/8) tại tòa án ở Kuala Lumpur, cựu thủ tướng Najib đã bị buộc 3 tội danh rửa tiền liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Các cáo buộc đối với cựu Thủ tướng Malaysia được đưa ra dựa trên ba giao dịch điện tử có giá trị 42 triệu ringgit (khoảng 10 triệu USD) từ SRC International, chi nhánh trực thuộc quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1MDB, chuyển tới tài khoản cá nhân của ông Najib Razak.

Số tiền nói trên chỉ là một phần nhỏ trong hàng tỷ USD được cho là đã bị biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB trong thời kỳ ông Najib Razak giữ cương vị Thủ tướng. Các cáo buộc tham nhũng từ quỹ đầu tư này cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại của ông Najib trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua.

Ông Najib đã từng bị buộc 4 tội danh khác nhau, trong đó có 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 1 tội danh về lạm dụng quyền lực.

Trước đó, một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt đã được thành lập vào giữa năm 2015 để điều tra về những cáo buộc chống lại ông Najib khi có thông tin cho rằng 700 triệu USD không rõ nguồn gốc đã bất ngờ được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Ông Najib đã "phân bua" rằng đây là số tiền tài trợ từ Hoàng gia Ả Rập Saudi, và khẳng định mình chưa từng lợi dụng công quỹ để trục lợi cá nhân.

Sau khi thất cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib và vợ Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi Malaysia. Nhà lãnh đạo mới của Malaysia, Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cho mở lại các cuộc điều tra vào 1MDB và đã hứa sẽ cố gắng thu hồi khoản tiền đã mất.

Vụ bê bối tham nhũng 1MDB là trọng tâm của các cuộc điều tra ở ít nhất sáu quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Najib đã phủ nhận bất kỳ hành vi phạm pháp nào của mình.

Mới đây, cơ quan chức năng Malysia đã thu giữ lượng lớn hàng xa xỉ phẩm gồm rất nhiều đồng hồ Rolex, túi xách Hermes đắt tiền từ các biệt thự và căn hộ cao cấp thuộc sở hữu của ông Najib. Tổng giá trị của số hàng hóa trên ước tính lên tới 1,1 tỷ ringgit Malaysia (khoảng 273 triệu USD).

Thủ tướng Mohamad cho biết Malaysia đang phải gánh món nợ 1.000 tỉ ringgit (tương đương 251,7 tỷ USD) do chính quyền của cựu Thủ tướng Najib gây ra.

Ông Mahathir cáo buộc rằng ông Najib đứng sau việc can thiệp vào ngành tài chính Malaysia và đẩy nước này tới món nợ khổng lồ trên. Theo tân Thủ tướng, đây là con số kỷ lục mà Malaysia chưa bao giờ gặp phải vì tổng nợ cao nhất họ từng phải đối mặt là 300 tỷ ringgit (khoảng 73,6 tỷ USD).

Xem thêm >> Mỹ kêu gọi Nga rút quân khỏi Nam Ossetia và Abkhazia ‘trước khi cuộc chiến nổ ra’

Tin mới lên