Tài chính quốc tế

Nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích vẫn là ẩn số

(VNF) - Các nhà điều tra Malaysia chiều 30/7 đã họp báo để công bố báo cáo kết quả điều tra về vụ mất tích bí ẩn máy bay MH370 của Malaysia Airlines. Người đứng đầu đội điều tra, ông Kok Soo Chon cho biết họ vẫn “chưa thể xác nhận nguyên nhân thực sự khiến chiếc máy bay MH370 mất tích”.

Nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích vẫn là ẩn số

Nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích vẫn là ẩn số.

“Câu trả lời chỉ có thể được xác định khi tìm thấy xác máy bay”, ông Kok Soo Chon nói thêm.

Tuy nhiên, ông Kok cũng đã tiết lộ rằng máy bay MH370 đã chuyển hướng “không phải do chế độ tự động lái mà do điều khiển bằng tay”. Theo quan chức này, các radar quân sự và dân sự đều cho thấy MH370 chuyển hướng so với lộ trình dự kiến. Ông Kok nói, các nhà điều tra không loại trừ lý do có sự can thiệp của một bên thứ ba.

Ông Kok cho hay, trong số 27 mảnh vỡ được tìm thấy chỉ có 3 mảnh vỡ được xác nhận là của MH370. Các mảnh vỡ này được tìm thấy ở bờ biển phía đông Tanzania và bờ biển Nam Phi.

Giữa lúc có nhiều tranh cãi về chi tiết lô hàng trên khoang MH370, ông Kok cho biết, lô hàng chính gồm 2.500kg xoài được đóng trong các thùng nhựa. Ngoài ra, máy bay cũng chở một lượng pin. Tuy nhiên, ông Kok khẳng định việc vận chuyển pin là hoàn toàn bình thường, không vi phạm quy định.

Người đứng đầu đội điều tra về tính an toàn của máy bay MH370, ông Kok Soo Chon cầm bản báo cáo kết quả điều tra.

Chuyến bay MH370 của của hãng hàng không Malaysia Airlines là chuyến bay liên danh với China Southern Airlines. Khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc vào 0h41 ngày 8/3/2014, dự kiến tới Bắc Kinh vào 6h30 cùng ngày. Máy bay chở 239 hành khách, trong đó có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn. Máy bay đã mất liên lạc 1 phút trước khi vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, thuộc không phận Việt Nam.

Ngay sau đó, các cơ quan hữu quan của Malaysia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Mỹ, và Trung Quốc đã tiến hành công tác tìm kiếm cứu hộ trên diện rộng.

Sự kiện đã thu hút truyền thông khắp thế giới. Thông tin được cập thường xuyên, trực tiếp. Dựa trên những phân tích mới, máy bay mất tích MH370 được kết luận đã bị rơi ở nam Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay còn sống sót.

Sau sự kiện trên, Malaysia thông báo sẽ bỏ số hiệu MH370 cho chặng bay Kuala Lumpur - Bắc Kinh, để thể hiện sự tôn trọng đối với các hành khách và tổ bay mất tích từ ngày 14/3, với các số hiệu thay thế là MH318 cho chặng Kuala Lumpur - Bắc Kinh, và MH319 cho chặng Bắc Kinh - Kuala Lumpur.

Xem thêm >> Nga gợi ý xuất khẩu tàu tên lửa Karakurt cho Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ

Tin mới lên