Tài chính

Nguyễn Kim đã nộp đủ hơn 148 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế

(VNF) - Trao đổi với báo giới mới đây, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết, trong ngày hôm nay (18/7) Công ty Cổ phẩn Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim) đã nộp toàn bộ số tiền phạt và truy thu thuế hơn 148 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Nguyễn Kim đã nộp đủ hơn 148 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế

Nguyễn Kim đã nộp đủ hơn 148 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế. (Ảnh minh họa)

Vị đại diện cho biết thêm, về cơ bản thì Nguyễn Kim cũng đã đồng thuận và chấp hành quyết định của cơ quan thuế. 

Cũng theo vị đại diện, đây là quyết định bất ngờ, bởi trước đó một ngày doanh nghiệp xin gia hạn nộp khoản phạt và truy thu đến 20/7. Lý do xin gia hạn là để có đủ thời gian cân đối nguồn tiền nộp vào ngân sách.

Liên quan đến việc truy thu thuế của Nguyễn Kim, như VietnamFinance đã đưa tin,trước đó, Cục Thuế TP. HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Nguyễn Kim. Tổng số tiền xử phạt và truy thu thế lên tới hơn 148 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền 104,7 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19,4 tỷ đồng; số tiền chậm nộp thuế nhu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Quyết định này được Cục Thuế TP. HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4/2018, sau đó gia hạn đến ngày 28/5.

Theo các cán bộ Cục thuế TP. HCM, việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế. Cụ thể, trong suốt hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên điện máy Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Một số nhân viên Nguyễn Kim cho biết đang tiếp tục khiếu nại vì cho rằng việc thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế vẫn chưa đầy đủ. Nguyên do là từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán nhưng đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng không khai thuế.

Ngoài ra, Nguyễn Kim còn bị một số nhân viên kiện vì nghi ngờ công ty đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Quá thời gian quy định, do chưa thực hiện nộp tiền vào ngân sách nên cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế thuế đối với Nguyễn Kim bằng cách gửi quyết định đến các ngân hàng mà công ty mở tài khoản.

Ngày hôm qua (17/7), Nguyễn Kim cũng đã xin gia hạn nộp khoản phạt và truy thu đến 20/7. Lý do xin gia hạn là để có đủ thời gian cân đối nguồn tiền nộp vào ngân sách.

Tin mới lên