Nhà đầu tư cá nhân bén mùi trái phiếu doanh nghiệp

Nhuệ Mẫn - 11/09/2020 11:24 (GMT+7)

Mua trái phiếu doanh nghiệp được bảo lãnh thanh toán của công ty chứng khoán, ngân hàng đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

VNF
(Ảnh minh họa)

Dễ bán qua ngân hàng, công ty chứng khoán

Nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp qua kênh trái phiếu doanh nghiệp tăng cao, trong khi sức cầu của thị trường, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường này sôi động trong thời gian qua.

Bà N.T.D, ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội, một nhà đầu tư trái phiếu có thâm niên, có khả năng đọc vanh vách báo cáo tài chính của doanh nghiệp chia trái phiếu doanh nghiệp ra 2 loại: “trái phiếu được đảm bảo” và “trái phiếu không đảm bảo”.

Cụ thể, với "trái phiếu được đảm bảo", lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp có thể lên tới 14 - 15%/năm được công ty chứng khoán/ngân hàng bảo lãnh, các trái chủ sẽ nhận về lãi suất thấp hơn (khoảng 8 - 9%/năm). Tuy nhiên, trái chủ sẽ được bảo đảm nếu doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Còn với “trái phiếu không đảm bảo”, đến ngày thanh toán mà doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ thì nhà đầu tư phải chịu nhưng sẽ được hưởng lãi suất rất cao.

Hỏi nhà đầu tư này đã từng mua trái phiếu doanh nghiệp không đảm bảo chưa, bà D. thú thật, dù biết rõ những rủi ro khi mua loại trái phiếu này nhưng lãi suất cao nên vẫn ham, "đặc biệt là trái phiếu của các công ty bất động sản" và không có quy định gì của Nhà nước thì "mình cứ mua và chấp nhận nếu có rủi ro thì mình mất tiền”.

Chia sẻ với phóng viên, chủ tịch một tập đoàn bất động sản cho biết, thực tế hiện nay, doanh nghiệp này thường chỉ huy động được vốn qua phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu.

“Vậy, hệ thống ngân hàng ở đâu?”, vị doanh nhân này vừa đặt vấn đề vừa trả lời: “Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng hiện nay được cho biết có thể hưởng lãi suất với mức khoảng 10%/năm, nhưng để được vay với lãi suất này phải nói là vô cùng khó, bởi nhiều lý do.

Doanh nghiệp thậm chí muốn vay ngân hàng với lãi suất cao cũng không được chấp nhận.

Trong khi đó, doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu được thực hiện bởi công ty chứng khoán hoặc ngân hàng có uy tín với lãi suất cao khoảng 15-16%/năm lại khá thuận lợi. Cứ phát hành trái phiếu khi cần vốn và phát hành liên tục để bù đắp phần thiếu hụt vốn”.

Được biết, ngày 16/7/2020, Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ với 50 lần phát hành đã bán thành công gần 2.364 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong mục tiêu đặt ra là 2.500 tỷ đồng, với tỷ lệ 100% nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu. Mức lãi suất thấp nhất là 10%/năm và cao nhất là 12%/năm.

Chọn lãi suất thấp hơn để tránh rủi ro

Ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc toàn quốc khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn HSBC nhìn nhận, trong những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh.

Quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh từ mức tương đương 9,01% GDP cả nước trong năm 2018 lên mức 11,3% vào năm 2019. Thị trường phát triển mạnh chứng tỏ trái phiếu doanh nghiệp đã thực sự trở thành một phương thức huy động vốn hiệu quả.

Cũng theo ông Khoa, kênh trái phiếu hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn để phát triển kinh doanh, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hỗ trợ các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp mọi ngành nghề huy động vốn dài hạn đáp ứng tiêu chí an toàn vốn; giảm áp lực huy động vốn cho hệ thống ngân hàng thương mại; định hướng đầu tư trung và dài hạn, thay vì gửi tiết kiệm ngắn hạn.

“Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng thị trường trái phiếu làm kênh huy động vốn vì họ không cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe như huy động vốn qua kênh phát hành cổ phiếu hay vay vốn ngân hàng”, ông Khoa nói.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cần hiểu rõ về bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán để tránh rủi ro.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, quyền giám đốc khối phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect, bảo lãnh phát hành là doanh nghiệp không tự phát hành trái phiếu, mà thông qua một công ty chứng khoán hay ngân hàng bảo lãnh để phát hành và đảm bảo khối lượng trái phiếu phát hành.

Nếu phát hành không hết số lượng cam kết thì công ty chứng khoán hoặc ngân hàng sẽ đứng ra mua lượng trái phiếu đó.

Tuy nhiên, điểm quan trọng khi phát hành trái phiếu là sẽ có định nghĩa về nghĩa vụ nợ phát hành thuộc về ai?

Nếu nghĩa vụ nợ thuộc về doanh nghiệp sẽ có, nghĩa là công ty chứng khoán hoặc ngân hàng chỉ đảm bảo việc phát hành thành công trái phiếu cho doanh nghiệp và hưởng phí phát hành.

Còn bảo lãnh thanh toán nghĩa là bên đứng ra bảo lãnh trái phiếu sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi trái phiếu đến hạn mà doanh nghiệp không trả được nợ cho trái chủ.

Theo ông Khoa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2020/NĐ-CP bổ sung một số quy định nhằm nâng cao tiêu chuẩn về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hạn chế phát hành trái phiếu riêng lẻ để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân và nâng cao trách nhiệm của bên bảo lãnh phát hành khi đánh giá năng lực tài chính của các tổ chức phát hành.

Ngoài ra, Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/9/2020 cũng quy định tổng số trái phiếu phát hành của doanh nghiệp không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu và khoảng cách giữa hai lần phát hành trái phiếu phải tối thiểu 6 tháng.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải kê khai mục đích phát hành và lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng để nhà đầu tư giám sát việc sử dụng vốn.

“Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần có các văn bản pháp lý quy định, hướng dẫn để việc thực thi được chặt chẽ hơn nhằm tránh rủi ro cho các trái chủ, đảm bảo an toàn thị trường và nền kinh tế”, bà Hiền nói.

Đồng quan điểm vẫn cần có quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường này, một chuyên gia tài chính cho biết, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay còn có tình trạng một số ngân hàng thực hiện cho vay công ty sân sau.

Ngân hàng thực hiện hỗ trợ công ty sân sau trong việc huy động vốn, thay vì cho vay trực tiếp bởi nhiều lý do như ngân hàng hết room tín dụng, không được cho vay các công ty có liên quan hay chịu những quy định khắt khe của Luật Các tổ chức tín dụng.

Nhà đầu tư D. cho biết, bà vẫn đang tìm kiếm trái phiếu của doanh nghiệp tốt để mua bởi lãi suất cao, có khi tới 15%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất giờ cũng chỉ 8%/năm.

Tuy nhiên, cũng không có nhiều nhà đầu tư cá nhân có khả năng “đọc vị” doanh nghiệp, thậm chí quen luôn cả chủ doanh nghiệp như bà D.

Không đủ thông tin và trình độ phân tích khả năng trả nợ của nhà phát hành nên nhiều nhà đầu tư chọn mua sản phẩm chứng khoán do các công ty chứng khoán phân phối kèm theo các gói thanh khoản theo tháng.

Họ sẵn sàng chấp nhận lãi suất ở mức thấp hơn mức lãi suất doanh nghiệp phát hành trái phiếu chi trả, nhưng vẫn cao hơn lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn tương đương để giảm rủi ro mất tiền.

Nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

Một báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, trong tháng 7/2020, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường đạt 26.945 tỷ đồng, giảm 41,1% so với tháng trước.

Điểm đáng chú ý là tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường giảm nhẹ từ mức trung bình 90,8% trong 6 tháng đầu năm 2020 xuống 82,6% trong tháng 7, tương ứng tỷ trọng các nhà đầu tư cá nhân tăng lên mức 17,4%, cao hơn so với mức trung bình 9,2% trong 6 tháng đầu năm.

Lũy kế 7 tháng, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 196.500 tỷ đồng, tăng 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ đạt 179.500 tỷ đồng, tăng 37%.

Theo ĐTCK
Cùng chuyên mục
Gần 70.000 tỷ đồng rời TTCK sau 31 tháng các quỹ cổ phiếu rút ròng

Gần 70.000 tỷ đồng rời TTCK sau 31 tháng các quỹ cổ phiếu rút ròng

(VNF) - Chuỗi rút vốn kéo dài của các quỹ cổ phiếu tiếp tục nối dài sang tháng thứ 31, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 70.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tổ chức vẫn phân hóa mạnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm ngân hàng, công nghệ và các cổ phiếu đầu ngành.

Thành công của trung tâm tài chính quốc tế được đo bằng gì?

Thành công của trung tâm tài chính quốc tế được đo bằng gì?

26/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Thị Mỹ Linh cho rằng, thành công của một trung tâm tài chính quốc tế giờ đây không chỉ được đo bằng quy mô dòng vốn hay giá trị giao dịch, mà bởi khả năng tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn.

SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG

SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG

25/06/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu ProfitX, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG, giảm phí giao dịch và lãi suất margin.

VIFC: Làm sao để hút định chế tài chính toàn cầu?

VIFC: Làm sao để hút định chế tài chính toàn cầu?

25/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Để kéo các định chế tài chính toàn cầu về với IFC Việt Nam, điều quan trọng không nằm ở những dự án hào nhoáng, mà là định hướng của chính sách, khả năng kiểm soát ngoại hối, dòng vốn, khả năng chuyển đổi tiền tệ cũng như xếp hạng tín nhiệm quốc gia, bên cạnh đó là một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

NCTS muốn nâng cổ tức lên 100%, đón cơ hội ở sân bay Gia Bình

NCTS muốn nâng cổ tức lên 100%, đón cơ hội ở sân bay Gia Bình

25/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - NCTS dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức năm 2026 lên 100%, đồng thời tìm kiếm cơ hội tại Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các khu vực lân cận.

Cách nào tạo cú hích cho thị trường carbon từ nền tảng Trung tâm tài chính quốc tế?

Cách nào tạo cú hích cho thị trường carbon từ nền tảng Trung tâm tài chính quốc tế?

25/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Các trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng giao dịch, phát triển các công cụ tài chính carbon, tăng tính thanh khoản và thúc đẩy minh bạch thông tin.

Lộc Trời, Angimex và những ‘ông lớn’ buôn gạo hụt hơi trên đường đua

Lộc Trời, Angimex và những ‘ông lớn’ buôn gạo hụt hơi trên đường đua

25/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau bức tranh tăng trưởng của ngành gạo là sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các doanh nghiệp. Trong khi một số đơn vị tận dụng được lợi thế chuỗi giá trị để duy trì hiệu quả kinh doanh, nhiều tên tuổi từng dẫn dắt thị trường như Lộc Trời, Angimex hay HKB lại đang hụt hơi vì gánh nặng tài chính và những khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vốn chủ sở hữu âm 73 tỷ đồng, Vật liệu Xây dựng Bến Tre nguy cơ mất tư cách công ty đại chúng

Vốn chủ sở hữu âm 73 tỷ đồng, Vật liệu Xây dựng Bến Tre nguy cơ mất tư cách công ty đại chúng

25/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Bến Tre (UPCoM: VXB) vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc không còn đáp ứng điều kiện của một công ty đại chúng do vốn chủ sở hữu âm hơn 73 tỷ đồng.

Cảnh báo Bitcoin có thể rớt giá về mức 59.000 USD

Cảnh báo Bitcoin có thể rớt giá về mức 59.000 USD

25/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Wintermute cảnh báo Bitcoin đang đối mặt với áp lực giảm giá trong bối cảnh thanh khoản thị trường suy yếu, dòng tiền ETF chưa có dấu hiệu cải thiện.

Có lãi liên tiếp 2 năm, vì sao kỳ lân MoMo chọn bán 50% cổ phần thay vì IPO?

Có lãi liên tiếp 2 năm, vì sao kỳ lân MoMo chọn bán 50% cổ phần thay vì IPO?

25/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau hai năm liên tiếp ghi nhận lợi nhuận và khép lại giai đoạn "đốt tiền", MoMo bất ngờ hoãn lại kế hoạch IPO, niêm yết từng ấp ủ, thay vào đó là khả năng bán 50% cổ phần.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

25/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Bầu Đức mua thêm 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức mua thêm 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

24/06/26 20:29 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa đăng ký mua thêm 4 triệu cổ phiếu HAG nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai. Đây là lần thứ năm từ đầu năm ông Đức đăng ký mua cổ phiếu HAG.

Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị đình chỉ giao dịch

24/06/26 18:38 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị chuyển từ diện hạn chế sang đình chỉ giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội do chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024.

Ngân sách nhà nước thu hơn 1,4 triệu tỷ đồng chỉ sau 6 tháng

Ngân sách nhà nước thu hơn 1,4 triệu tỷ đồng chỉ sau 6 tháng

24/06/26 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến ngày 18/6, tổng thu ngân sách nhà nước đã vượt 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành hơn 57% dự toán cả năm. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ sự bứt phá của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước.

'Bàn tay Midas' của ông Phạm Nhật Vượng: VIC-VHM-LPB kéo VN-Index áp sát đỉnh

'Bàn tay Midas' của ông Phạm Nhật Vượng: VIC-VHM-LPB kéo VN-Index áp sát đỉnh

24/06/26 16:48 (GMT+7)

(VNF) - Sự hiện diện của ông Phạm Nhật Vượng tại LPBank tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trên thị trường, khi LPB nối dài chuỗi tăng, cùng bộ đôi VIC-VHM kéo VN-Index áp sát vùng đỉnh lịch sử.

Tập đoàn DIC không góp vốn vào dự án Nam Tiến 2 quy mô hơn 4.253 tỷ đồng

Tập đoàn DIC không góp vốn vào dự án Nam Tiến 2 quy mô hơn 4.253 tỷ đồng

24/06/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển Xây dựng (Tập đoàn DIC ) không thực hiện góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Saigonres Vạn Xuân để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Tiến 2.

Cổ phiếu LPB lập đỉnh lịch sử sau 2 phiên tăng kịch biên độ

Cổ phiếu LPB lập đỉnh lịch sử sau 2 phiên tăng kịch biên độ

24/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong cơ cấu cổ đông LPBank đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư, góp phần đưa cổ phiếu LPB tăng trần 2 phiên liên tiếp và lập đỉnh lịch sử.

'Bản đồ' doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán: Ai đang dẫn dắt cuộc chơi?

'Bản đồ' doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán: Ai đang dẫn dắt cuộc chơi?

24/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, số doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán lại khá hạn chế. Đằng sau những cái tên quen thuộc là sự khác biệt đáng kể về quy mô, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh trong chuỗi giá trị lúa gạo.

Chưa được MSCI gọi tên, chứng khoán Việt Nam còn cách nhóm mới nổi ASEAN bao xa?

Chưa được MSCI gọi tên, chứng khoán Việt Nam còn cách nhóm mới nổi ASEAN bao xa?

24/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - So với Thái Lan, Malaysia hay Indonesia, chứng khoán Việt Nam không hoàn toàn thua kém trong đánh giá khả năng tiếp cận thị trường toán cầu của MSCI. Tuy nhiên, những điểm còn thiếu lại nằm đúng ở các tiêu chí cốt lõi mà dòng vốn tổ chức quốc tế đặc biệt coi trọng.

Chứng khoán không còn dễ kiếm tiền: Giai đoạn 'thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi' khép lại

Chứng khoán không còn dễ kiếm tiền: Giai đoạn 'thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi' khép lại

24/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo ABS, giai đoạn "thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi" đã qua. Thị trường chứng khoán sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp có nền tảng tốt và những doanh nghiệp yếu kém.

Lỡ hẹn Watch List: Chứng khoán Việt Nam cần những 'kiến trúc sư' hiểu 'luật' của MSCI

Lỡ hẹn Watch List: Chứng khoán Việt Nam cần những 'kiến trúc sư' hiểu 'luật' của MSCI

24/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, khi MSCI ngày càng siết chặt các tiêu chí theo hướng “đầu tư thực chất” (investability), từ room ngoại, free-float đến thanh khoản, chính áp lực đó có thể trở thành động lực để Việt Nam thúc đẩy những cải cách sâu hơn, bài bản hơn và bền vững hơn.

DeFi: Phép thử đối với thể chế của Trung tâm tài chính quốc tế

DeFi: Phép thử đối với thể chế của Trung tâm tài chính quốc tế

24/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Một trung tâm tài chính quốc tế có sức cạnh tranh không thể chỉ dựa vào hạ tầng ngân hàng, chứng khoán và quản lý quỹ theo mô hình truyền thống, mà còn phải có khả năng tiếp nhận, sàng lọc và quản trị các mô hình tài chính số mới như DeFi.

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

24/06/26 04:15 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List) của MSCI trong kỳ rà soát phân loại thị trường 2026, một kết quả không gây nhiều bất ngờ sau Báo cáo Đánh giá Khả năng Tiếp cận Thị trường Toàn cầu công bố trước đó.

Vi phạm quy định công bố thông tin, HODECO bị xử phạt

Vi phạm quy định công bố thông tin, HODECO bị xử phạt

23/06/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) bị phạt tổng số tiền là 242,5 triệu đồng do loạt vi phạm về quy định công bố thông tin.

Cổ phiếu LPB tím trần đón ông Phạm Nhật Vượng, khối ngoại mua ròng trở lại

Cổ phiếu LPB tím trần đón ông Phạm Nhật Vượng, khối ngoại mua ròng trở lại

23/06/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Sau thông tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 5% vốn tại LPBank, cổ phiếu LPB bất ngờ tăng kịch biên độ lên 52.600 đồng/cp, đi kèm thanh khoản bùng nổ.

Tin khác
Gần 70.000 tỷ đồng rời TTCK sau 31 tháng các quỹ cổ phiếu rút ròng

Gần 70.000 tỷ đồng rời TTCK sau 31 tháng các quỹ cổ phiếu rút ròng

(VNF) - Chuỗi rút vốn kéo dài của các quỹ cổ phiếu tiếp tục nối dài sang tháng thứ 31, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 70.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tổ chức vẫn phân hóa mạnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm ngân hàng, công nghệ và các cổ phiếu đầu ngành.

Thành công của trung tâm tài chính quốc tế được đo bằng gì?

Thành công của trung tâm tài chính quốc tế được đo bằng gì?

SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG

SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG

VIFC: Làm sao để hút định chế tài chính toàn cầu?

VIFC: Làm sao để hút định chế tài chính toàn cầu?

NCTS muốn nâng cổ tức lên 100%, đón cơ hội ở sân bay Gia Bình

NCTS muốn nâng cổ tức lên 100%, đón cơ hội ở sân bay Gia Bình

Cách nào tạo cú hích cho thị trường carbon từ nền tảng Trung tâm tài chính quốc tế?

Cách nào tạo cú hích cho thị trường carbon từ nền tảng Trung tâm tài chính quốc tế?

Lộc Trời, Angimex và những ‘ông lớn’ buôn gạo hụt hơi trên đường đua

Lộc Trời, Angimex và những ‘ông lớn’ buôn gạo hụt hơi trên đường đua

Vốn chủ sở hữu âm 73 tỷ đồng, Vật liệu Xây dựng Bến Tre nguy cơ mất tư cách công ty đại chúng

Vốn chủ sở hữu âm 73 tỷ đồng, Vật liệu Xây dựng Bến Tre nguy cơ mất tư cách công ty đại chúng

Cảnh báo Bitcoin có thể rớt giá về mức 59.000 USD

Cảnh báo Bitcoin có thể rớt giá về mức 59.000 USD

Có lãi liên tiếp 2 năm, vì sao kỳ lân MoMo chọn bán 50% cổ phần thay vì IPO?

Có lãi liên tiếp 2 năm, vì sao kỳ lân MoMo chọn bán 50% cổ phần thay vì IPO?

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Bầu Đức mua thêm 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức mua thêm 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị đình chỉ giao dịch

Ngân sách nhà nước thu hơn 1,4 triệu tỷ đồng chỉ sau 6 tháng

Ngân sách nhà nước thu hơn 1,4 triệu tỷ đồng chỉ sau 6 tháng

'Bàn tay Midas' của ông Phạm Nhật Vượng: VIC-VHM-LPB kéo VN-Index áp sát đỉnh

'Bàn tay Midas' của ông Phạm Nhật Vượng: VIC-VHM-LPB kéo VN-Index áp sát đỉnh

Tập đoàn DIC không góp vốn vào dự án Nam Tiến 2 quy mô hơn 4.253 tỷ đồng

Tập đoàn DIC không góp vốn vào dự án Nam Tiến 2 quy mô hơn 4.253 tỷ đồng

Cổ phiếu LPB lập đỉnh lịch sử sau 2 phiên tăng kịch biên độ

Cổ phiếu LPB lập đỉnh lịch sử sau 2 phiên tăng kịch biên độ

'Bản đồ' doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán: Ai đang dẫn dắt cuộc chơi?

'Bản đồ' doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán: Ai đang dẫn dắt cuộc chơi?

Chưa được MSCI gọi tên, chứng khoán Việt Nam còn cách nhóm mới nổi ASEAN bao xa?

Chưa được MSCI gọi tên, chứng khoán Việt Nam còn cách nhóm mới nổi ASEAN bao xa?

Chứng khoán không còn dễ kiếm tiền: Giai đoạn 'thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi' khép lại

Chứng khoán không còn dễ kiếm tiền: Giai đoạn 'thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi' khép lại

Lỡ hẹn Watch List: Chứng khoán Việt Nam cần những 'kiến trúc sư' hiểu 'luật' của MSCI

Lỡ hẹn Watch List: Chứng khoán Việt Nam cần những 'kiến trúc sư' hiểu 'luật' của MSCI

DeFi: Phép thử đối với thể chế của Trung tâm tài chính quốc tế

DeFi: Phép thử đối với thể chế của Trung tâm tài chính quốc tế

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

Vi phạm quy định công bố thông tin, HODECO bị xử phạt

Vi phạm quy định công bố thông tin, HODECO bị xử phạt

Cổ phiếu LPB tím trần đón ông Phạm Nhật Vượng, khối ngoại mua ròng trở lại

Cổ phiếu LPB tím trần đón ông Phạm Nhật Vượng, khối ngoại mua ròng trở lại