Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư kéo đến trụ sở đòi tiền, Evergrande xin hoãn trả lãi trái phiếu trong nước

(VNF) - “Bom nợ” bất động sản Trung Quốc Evergrande Group xin được hoãn trả lãi và mua lại trái phiếu trị giá 4,5 tỷ NDT (khoảng 157 triệu USD) trong 6 tháng.

Nhà đầu tư kéo đến trụ sở đòi tiền, Evergrande xin hoãn trả lãi trái phiếu trong nước

Hàng rào an ninh chặn người biểu tình phía trước văn phòng của Evergrande ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Ngày 5/1, trong cuộc họp trực tuyến với những người nắm giữ trái phiếu bằng đồng NDT của Evergrande, Hengda Real Estate, công ty con chủ chốt của Evergrande, cho biết tập đoàn này xin hoãn trả lãi và mua lại trái phiếu tháng 1/2023 trị giá 4,5 tỷ NDT từ ngày 8/1 đến ngày 8/7.

Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ trái phiếu trên được hưởng quyền bán trái phiếu lại cho đơn vị phát hành trong tuần này.

Theo thông báo của Evergrande, trong cuộc họp sắp tới, Hengda phải cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình và sẽ phải xây dựng một kế hoạch trả nợ hợp lý ngay khi công ty này dự đoán sẽ không thể thực hiện một khoản thanh toán nào đó đúng hạn.

Từng là con cưng trong lĩnh vực bất động sản đang bùng nổ của Trung Quốc, Evergrande có khoản nợ hơn 300 tỷ USD, gây ra những khủng hoảng tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tập đoàn này đã rơi vào tình trạng vỡ nợ vào đầu tháng 12, khi không thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ với 645 triệu USD trái phiếu lãi suất 13% và 590 triệu USD trái phiếu lãi suất 13,75%, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12.

Nhờ “cầu cứu” chính quyền, một uỷ ban quản lý rủi ro bao gồm các quan chức địa phương và nhà được đã được thành lập và cử xuống tập đoàn “bom nợ” để giải quyết khủng hoảng và làm việc với các chủ nợ.

Ngày 31/12 vừa qua, Evergrande đã quay lại kế hoạch trả nợ cho các nhà đầu tư trong các sản phẩm quản lý tài sản của mình, cho biết mỗi nhà đầu tư trong sản phẩm quản lý tài sản của mình có thể nhận được 8.000 NDT (1.257 USD) mỗi tháng dưới dạng thanh toán gốc trong ba tháng, bất kể khoản đầu tư đáo hạn vào thời điểm nào.

Những nhà đầu tư của Evergrande ngày 4/1 đã tụ tập biểu tình bên ngoài văn phòng của Evergrande ở Quảng Châu. Đám đông khoảng 100 người hô to “Evergrande, trả tiền lại cho chúng tôi!”

Video quay cảnh các nhà đầu tư biểu tình hôm 4/1 được lan truyền trên WeChat cho thấy một số người bị bắt tại hiện trường.

Xem thêm >> El Salvador tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

Tin mới lên