Cổ phiếu Evergrande bị ngừng giao dịch tại Hong Kong
Quỳnh Anh -
03/01/2022 11:56 (GMT+7)
(VNF) - Từ ngày 3/1, cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới - Evergrande bị ngừng giao dịch tại Hong Kong, theo thông báo từ phía tập đoàn.
Mặc dù thể hiện quyết tâm quay trở lại thi công và trả nợ, Evergrande vẫn gặp nhiều khó khăn.
Theo đó, việc giao dịch cổ phiếu và các sản phẩm có cấu trúc của China Evergrande Group đã bị tạm dừng tại Hong Kong vào ngày 3/1. Tuy nhiên, không có lý do nào được đưa ra cho việc ngừng giao dịch.
Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của các công ty liên quan đến Evergrande đã giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 3/1. Cổ phiếu tập đoàn năng lượng mới của Evergrande giảm 1,7% trong khi Evergrande Property Services giảm 3,03%.
Không chỉ vậy, cổ phiếu bất động sản ở Hong Kong cũng giảm trong phiên giao dịch cùng ngày, với cổ phiếu của Country Garden giảm 2,02% trong khi Sunac giảm 8,32%. Chỉ số Hang Seng Properties giao dịch thấp hơn 0,57%.
Động thái ngừng giao dịch cổ phiếu của Evergrande được đưa ra sau khi tập đoàn này bị yêu cầu phá dỡ 39 căn hộ cao cấp thuộc dự án Ocean Flower Island trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam trong vòng 10 ngày.
Dự án Ocean Flower Island, một khu nghỉ dưỡng lớn do Evergrande phát triển, bao gồm ba quần đảo khai hoang ở Đan Châu thuộc tỉnh Hải Nam. 39 căn hộ bị yêu cầu phá dỡ nằm trên hòn đảo số hai, được sử dụng cho mục đích ở.
Theo ước tính, giá trị 39 căn hộ này vào khoảng 7,7 tỷ NDT (1,7 tỷ USD). Truyền thông Trung Quốc đưa tin giấy phép quy hoạch cho các căn hộ là “bất hợp pháp” và đã bị "thu hồi". Chính quyền địa phương cũng cho biết dự án này của Evergrande vi phạm luật quy hoạch đô thị và nông thôn.
Ngày 28/12, cổ phiếu của Evergrande đã sụt giảm hơn 9% sau khi nhà phát triển này không thanh toán được các số lãi trái phiếu nước ngoài trị giá 255 triệu USD. Khoản tiền này sẽ được ân hạn tới ngày 27/1/2022.
Từng là con cưng trong lĩnh vực bất động sản đang bùng nổ của Trung Quốc, Evergrande có khoản nợ hơn 300 tỷ USD, gây ra những khủng hoảng tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tập đoàn này đã rơi vào tình trạng vỡ nợ vào đầu tháng 12, khi không thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ với 645 triệu USD trái phiếu lãi suất 13% và 590 triệu USD trái phiếu lãi suất 13,75%, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12.
Nhờ “cầu cứu” chính quyền, một uỷ ban quản lý rủi ro bao gồm các quan chức địa phương và nhà được đã được thành lập và cử xuống tập đoàn “bom nợ” để giải quyết khủng hoảng và làm việc với các chủ nợ.
Ngày 31/12 vừa qua, Evergrande đã quay lại kế hoạch trả nợ cho các nhà đầu tư trong các sản phẩm quản lý tài sản của mình, cho biết mỗi nhà đầu tư trong sản phẩm quản lý tài sản của mình có thể nhận được 8.000 NDT (1.257 USD) mỗi tháng dưới dạng thanh toán gốc trong ba tháng, bất kể khoản đầu tư đáo hạn vào thời điểm nào.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.