'Bật công tắc' thanh khoản, cổ phiếu VPL lập đỉnh mới
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".

Nhà máy in tiền quốc gia với ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền do đó số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Trong báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm, doanh thu của đơn vị này giảm đến 90 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, còn 906,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm 7 tỷ đồng xuống còn 10,3 tỷ đồng. Ngược lại chi phí quản lý tăng thêm 3,5 tỷ đồng lên 32,6 tỷ đồng. Từ đó khiến nhà máy bị lỗ hơn 11,2 tỷ đồng sau thuế trong khi cùng kỳ năm trước có lãi 60,38 tỷ đồng. Đáng chú ý, hàng tồn kho đến hết tháng 6 vừa qua của nhà máy tăng mạnh lên 950 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với hàng tồn kho cuối năm vừa qua.
Trước đó, cả năm 2018, Nhà máy in tiền quốc gia có doanh thu 2.337,33 tỷ đồng, tăng so với mức 2.113 tỷ đồng cả năm 2017 và lợi nhuận sau thuế cả năm 2018 là 51 tỷ đồng, tăng so với 44,46 tỷ đồng của năm 2017.
Mặc dù nhà máy đã giải thích hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Bộ Tài chính và NHNN không giao chỉ tiêu lợi nhuận…, nhưng doanh thu của nhà máy chỉ bằng 39% so với năm 2018 cho thấy lượng cung tiền mặt vào nền kinh tế trong 6 tháng đã giảm.
Thực tế ngay từ đầu năm 2019, NHNN công bố không phát hành tiền mệnh giá dưới 10.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán, tiết kiệm gần 2.600 tỷ đồng trong 5 năm trở lại đây.
Ông Nguyễn Trí Hiếu, Cố vấn HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), nhận xét đối với nhà máy in tiền, doanh thu phụ thuộc vào đơn đặt hàng của NHNN thì điều này khá tích cực đối với nền kinh tế khi lượng tiền mới giảm.
Vấn đề tại sao NHNN giảm đơn đặt hàng cần có thêm nhiều thông tin đánh giá nhưng có thể lượng tiền mặt trên thị trường không còn cần thiết như trước, hoặc NHNN còn các công cụ tiền tệ khác điều tiết trên thị trường. Cung tiền trên thị trường gồm tiền mặt, tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng, nếu người dân gửi tiền tại ngân hàng nhiều hơn thì điều đó không bắt buộc là tiền giấy. Đồng thời các phương thức thanh toán đang ngày càng phát triển với sự xuất hiện ngày càng nhiều thẻ ngân hàng, ví điện tử…, người dân không nhất thiết phải sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Do đó tổng cung tiền dù tăng lên nhưng lượng tiền mặt giảm.
Theo NHNN, tỷ trọng tiền mặt trong lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán tính đến tháng 5 ở mức 11,67%, tương đương hơn 1,132 triệu tỷ đồng (tổng phương tiện thanh toán có quy mô hơn 9,7 triệu tỷ đồng). Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng gia tăng. Tính đến hết quý 1/2019, hoạt động của thẻ ngân hàng với hơn 65 triệu giao dịch (tăng 10 triệu giao dịch so với cùng kỳ năm 2018) với giá trị hơn 171.461 tỷ đồng (tăng hơn 27.161 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái), các phương tiện khác lên đến 11,3 triệu giao dịch với giá trị 1,37 triệu tỷ đồng...
Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng năm 2018 đã xử lý an toàn với giá trị 73 triệu tỷ đồng (gấp 13 lần GDP, khoảng 13 tỷ USD/ngày), tăng trưởng 25% so với năm 2017; giá trị thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng 169,5% so với năm 2017.
Khảo sát của Công ty PwC đối với 27 nước đã ghi nhận VN là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỷ lệ người tiêu dùng thanh toán di động ở VN đã tăng từ 37% lên 61%.
TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, nhận định nhà máy in tiền sụt giảm về doanh thu là tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế. Điều này cho thấy NHNN vẫn đang theo chính sách hạn chế cung tiền ra thị trường.
Đồng thời, chủ trương tăng trưởng tín dụng ở mức thấp 12% trong năm nay cũng cho thấy Chính phủ đã nhất quán trong việc kiểm soát chặt nguồn cung tiền. Những năm trước đây, việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, đưa mức tăng trưởng tín dụng hằng năm lên cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo ước tính, cứ tăng trưởng 1% GDP thì tương đương tăng trưởng 3 - 4% tín dụng. Điều này cũng kéo theo lạm phát ở mức cao. Thế nhưng từ năm 2017 đến nay, tăng trưởng tín dụng được kiềm chế nhưng GDP vẫn tăng cao. Đồng thời lạm phát giữ ổn định ở mức thấp.
| Bản chất hoạt động của Nhà máy in tiền quốc gia là đặc biệt nên việc doanh thu sụt giảm, bị lỗ là đáng mừng cho nền kinh tế vì thể hiện chính sách cung tiền thận trọng và tập trung phát triển kinh tế bằng chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì kích thích tăng trưởng kinh tế bằng thâm dụng vốn. TS Đinh Thế Hiển |
Xem thêm >> Thua lỗ nửa đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia nói gì?
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 1 triệu tỷ USD. Con số này gấp đôi đơn vị xếp sau là Vietcombank.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.