M&A

Nhà sáng lập tập đoàn Daewoo, ‘phù thuỷ’ M&A Kim Woo-choong qua đời

(VNF) - Ông Kim Woo Choong từng được mệnh danh là nhà ảo thuật trong việc biến các công ty bên bờ vực phá sản thành những cỗ máy sản xuất tiền không biết mệt mỏi. Ông đã trút hơi thở cuối cùng hôm 9/12, ở tuổi 83.

Nhà sáng lập tập đoàn Daewoo, ‘phù thuỷ’ M&A Kim Woo-choong qua đời

Cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo, ông Kim Woo-choong.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin do tuổi cao, cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo Kim Woo-choong đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Ajou (thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi) ngày 9/12.

Lễ tang của ông Kim Woo-choong được tổ chức trong khuôn khổ gia đình. Lễ truy điệu sẽ diện ra ngày 12/12 tại nhà tang lễ bệnh viện Ajou.

Ông Kim Woo-choong sinh ngày 19/12/1936, tại Daegu, Hàn Quốc. Năm 1967, ở tuổi 31, ông mua lại công ty dệt may Daewoo. 10 năm sau – 1976, ông Kim Woo-choong thành lập Công ty Kỹ nghệ Daewoo cùng 5 người bạn với 10.000 USD vốn tự có và một khoản vay 5.000 USD, trong một căn phòng thuê bé nhỏ, ở một góc toà nhà.

Không lâu sau, ông đã mua lại quyền điều hành Daewoo từ các cổ đông khác. Và chỉ trong vòng 10 năm, Kim Woo-choong đã phát triển Daewoo thành 1 trong 4 tập đoàn tài phiệt lớn nhất Hàn Quốc nhờ chiến lược mua bán – sáp nhập.

Trong 9 năm đầu thành lập tập đoàn Daewoo, ông Kim Woo-choong đã mua 11 công ty, từ dệt may, tài chính, sản xuất máy móc, đến công ty mỹ phẩm.

Kim Woo Choong được mệnh danh là nhà ảo thuật trong việc biến các công ty bên bờ vực phá sản thành những cỗ máy sản xuất tiền không biết mệt mỏi. Tập đoàn Daewoo từng xếp thứ 2 về tài sản và thứ 3 về lợi nhuận ở Hàn Quốc, quy mô hơn 100.000 công nhân trong nước và khoảng 200.000 công nhân ở nước ngoài.

Năm 1989, nhà sáng lập tập đoàn Daewoo xuất bản cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm”. Cuốn sách tập hợp kinh nghiệm kinh doanh của một người đi “nhặt nhạnh” những “mảnh vụn” để tạo nên một tập đoàn lớn, một người bắt đầu từ một công ty chỉ có 20 người, đến một tập đoàn có tầm cỡ quốc tế với hơn 300.000 nhân viên.

Năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính làm châu Á chao đảo và làm tập đoàn Daewoo lung lay. Lúc này tập đoàn đã chồng chất trong nợ nần vì những khoản vay mở rộng công ty ở những thị trường và ngành có nhiều rủi ro.

Năm 1999 tập đoàn Daewoo sụp đổ với một khoản nợ lên đến 80 tỷ USD. Cựu Chủ tịch Kim Woo-choong bị buộc tội lừa đảo, tham nhũng và và hối lộ các quan chức cao cấp trong chính quyền Hàn Quốc. Các điều tra viên cho biết ông đã thổi phồng tài sản của tập đoàn này lên thêm 41 tỷ USD để có được các khoản vay ngân hàng bất hợp pháp. Ông cũng bị tình nghi tuồn 20 tỷ USD ra nước ngoài.

Ngày 14/6/2005, sau gần 6 năm lẩn trốn ở nhiều quốc gia, ông Kim Woo-Choong đã trở về Hàn Quốc chịu tội.

Hiện, có một số đơn vị thuộc tập đoàn Daewoo còn tồn tại cho tới ngày nay như các công ty độc lập.

Tin mới lên