Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể thách thức vị thế của đồng USD

(VNF) - Đồng USD, vốn được xem là đồng tiền dự trữ chủ yếu trên thế giới, đang đối mặt với thách thức lớn từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số khi Trung Quốc đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này.

Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể thách thức vị thế của đồng USD

Đồng USD đối mặt thách thức lớn từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo CNBC, gần 80 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, đang trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Đây là một dạng tiền tồn tại hoàn toàn trực tuyến nhưng vẫn chịu sự quản lý của nhà nước.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu, Trung Quốc đã đưa vào thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình với 1 triệu người dùng trong nước. Thành công bước đầu của Trung Quốc đã khiến đồng USD gặp phải thách thức lớn trước việc không bảo toàn được vị thế là đồng tiền dự trữ hàng đầu.

Tại Mỹ, hai nhóm nghiên cứu được giao nhiệm vụ chính là Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của MIT và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston. Được biết, cả hai nhóm đang phân tích xem một loại tiền kỹ thuật sẽ như thế nào để phù hợp đối với người Mỹ. Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn trong vấn đề này.

Ông Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số tại Phòng thí nghiệm MIT, cho biết: "Tôi nghĩ rằng nếu có đồng USD kỹ thuật số thì quyền riêng tư sẽ là một phần thực sự quan trọng. Về vấn đề này, Mỹ khá khác biệt so với Trung Quốc".

"Hầu hết công việc mà chúng tôi đang làm đều giả định rằng đồng tiền kỹ thuật số của nhà nước sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng có thể sử dụng song song cả hai dạng tiền nếu họ muốn", ông Narula nói thêm.

Ý tưởng về một đồng tiền kỹ thuật số đối với Mỹ một phần là nhằm đảm bảo đồng USD luôn có vị thế dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

Giáo sư Darrell Duffie thuộc lĩnh vực tài chính tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford nhận định: "Mỹ không nên dựa dẫm mãi vào vị thế hiện tại trong lĩnh vực tiền tệ, mà nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để làm thế nào có thể duy trì vai trò đi đầu và tận dụng sức mạnh của đồng USD hiện nay".

Nhiều chuyên gia tài chính cũng tỏ ra đồng tình với quan điểm sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là "mối đe doạ" đối với đồng USD.

Trong số đó, ông Kyle Bass của quỹ đầu cơ Hayman Capital Management cho biết: "Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc có được tầm ảnh hưởng đối với tất cả mọi người ở phương Tây đồng thời cho phép họ xuất khẩu đồng tiền kỹ thuật số của mình".

Xem thêm >> Trung Quốc nói có trách nhiệm ‘dạy dỗ’ Mỹ cách cư xử bình đẳng với nước khác

Tin mới lên