Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói có trách nhiệm ‘dạy dỗ’ Mỹ cách cư xử bình đẳng với nước khác

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế "dạy dỗ" Mỹ cách cư xử bình đẳng với các nước khác.

Trung Quốc nói có trách nhiệm ‘dạy dỗ’ Mỹ cách cư xử bình đẳng với nước khác

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu bên lề cuộc Đối thoại Chiến lược lần thứ 3 với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại Thành Đô hồi cuối tuần vừa qua, ông Vương nhấn mạnh rằng Mỹ luôn muốn gây áp lực lên các nước khác vì cho rằng bản thân ưu việt hơn nhưng “Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ nước nào tự cho mình hơn người”.

“Nếu đến nay Mỹ vẫn chưa học được cách đối xử bình đẳng với các nước khác thì Trung Quốc có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế dạy dỗ Mỹ đến nơi đến chốn bài học này”, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó cũng tuyên bố Mỹ không có tư cách để lên lớp Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích từ sự phát triển.

Tuyên bố cứng rắn từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới Trung Quốc

Bà Sherman là quan chức ngoại giao cấp cao đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm Trung Quốc. Bà Sherman đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ Trung-Mỹ Tạ Phong vào sáng nay (26/7) và dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào chiều cùng ngày.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman, ông Tạ Phong cảnh báo rằng quan hệ Mỹ - Trung đã đi vào "bế tắc" và phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng”, theo SCMP.

“Lý do cơ bản là một số người ở Mỹ đang coi Trung Quốc là kẻ thù trong tưởng tượng”, ông Tạ nói đồng thời chỉ trích chính phủ Mỹ luôn tìm cách hạn chế sự phát triển của Trung Quốc.

Ông Tạ nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ một cách bình đẳng và "tìm kiếm điểm chung trong khi duy trì sự khác biệt" và kêu gọi Washington chọn con đường "tôn trọng lẫn nhau, cạnh tranh bình đẳng và cùng tồn tại hòa bình".

Các cuộc gặp cấp cao của quan chức hai nước Mỹ-Trung diễn ra sau một loạt hành động ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/7 cho biết Mỹ đã bổ sung 7 quan chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt của Cục Kiểm soát Tài sản Nước ngoài. Những người này đều là phó trưởng Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại đặc khu Hong Kong.

Tới ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt với 7 cá nhân và thực thể Mỹ nhằm đáp trả động thái trên.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên được Trung Quốc áp đặt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới, được thông qua vào tháng 6/2021.

Phản ứng trước động thái này của Trung Quốc, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt là “vô căn cứ”, thể hiện sự cô lập của Bắc Kinh với cộng đồng quốc tế.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc tung đòn đáp trả Mỹ, châu Âu hụt hơi vì biến chủng Delta

Tin mới lên