M&A

Nhật Bản quyết không để Sharp rơi vào tay công ty nước ngoài

(VNF) - Người đứng đầu quỹ đầu tư quốc doanh của Nhật Bản Innovation Network Corporation of Japan (INCJ), cho biết hôm thứ Sáu 19/2 rằng ông quyết không từ bỏ cuộc đua mua lại Sharp, mặc dù Sharp ra tín hiệu đang nghiêng về phía nhà thầu đối thủ là hãng lắp ráp điện tử Đài Loan Foxconn.

Nhật Bản quyết không để Sharp rơi vào tay công ty nước ngoài

Toshiyuki Shiga, Giám đốc điều hành của Innovation Network Corporation of Japan (INCJ).

Toshiyuki Shiga, Giám đốc điều hành của Innovation Network Corporation of Japan (INCJ) nói rằng đề nghị tiếp quản công ty của ông là tốt hơn cho các cổ đông, nhân viên và khách hàng của Sharp.

"Mọi người thường so sánh giá dự thầu mà chúng tôi và Foxconn đưa ra, nhưng kế hoạch của hai bên là hoàn toàn khác nhau", ông Shiga cho biết.

Theo nguồn tin thân cận, Foxconn (chính thức gọi là Hon Hai Precision Industry) đã ra giá 659 tỷ yên (5,8 tỷ USD) cho Sharp. Trong khi đó NCJ, phần lớn thuộc sở hữu của Chính phủ Nhật Bản, đã đề nghị 300 tỷ yên.

Ông Shiga nói INCJ hướng tới mục tiêu hợp nhất mảng kinh doanh màn hình tinh thể lỏng LCD của Sharp với Japan Display - công ty sản xuất màn hình lớn của Nhật, trong đó quỹ là cổ đông lớn. Cả hai công ty đều là nhà cung cấp chính cho Apple.

"Chúng tôi muốn tạo ra một thực thể có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới", ông Shiga, người cũng là Phó Chủ tịch của Nissan Motor cho biết.

Ngày 4/2, Sharp cho biết sẽ ưu tiên xem xét đề nghị của Foxconn, và sẽ gửi một phái đoàn đến Đài Loan trong tuần này để thương lượng. Chủ tịch Foxconn Terry Gou đã cho biết ông hy vọng sẽ ký một thỏa thuận mua lại Sharp vào cuối tháng này.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu rằng, ông hoan nghênh một thỏa thuận của Foxconn. "Tôi nghĩ rằng đó là một kết quả thực sự tốt", quan chức này nói.

INCJ được thành lập năm 2009, phần lớn thuộc sở hữu Chính phủ. Các khoản đầu tư lớn nhất của hãng này trước nay đều đổ vào mảng chip và màn hình của các hãng điện tử lớn.

INCJ đã đổ tiền vào Renesas Electronics, công ty hình thành năm 2010 từ mảng bán dẫn của các hãng Mitsubishi Electric, Hitachi và NEC. Bốn năm sau, INCJ tạo ra Japan Display từ mảng sản xuất màn hình đang gặp khó của Toshiba, Sony và Hitachi. 

Để Sharp vào tay một nhà đầu tư nước ngoài sẽ đe dọa sự cạnh tranh của Japan Display và có lẽ là cả ngành sản xuất màn hình điện thoại trong nước.

Nếu có thể kết hợp Sharp với Japan Display, Nhật Bản sẽ tạo ra một hãng sản xuất màn hình có thể cạnh tranh thị phần với Samsung Display.

Tuy nhiên, Nicholas Benes, Giám đốc đại diện Học viện Đào tạo hội đồng quản trị Nhật Bản nhận định: "Việc này không hề tốt với việc cải tổ quản trị công ty và nó cũng không hay ho gì với Chính phủ Nhật Bản trong việc thu hút đầu tư nước ngoài".

Tin mới lên