Tài chính quốc tế

Nhiều tập đoàn lớn gặp khó khăn, Phố Wall suy giảm hưng phấn

(VNF) - 2/3 chỉ số chính của Phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày 25/1 với mức giảm nhẹ, ảnh hưởng bởi các báo cáo thu nhập mới nhất từ các công ty công nghệ lớn. Dow Jones là chỉ số duy nhất tăng điểm, nhưng chỉ là mức tăng phần trăm cực ít trước những dấu hiệu ảm đạm từ thị trường.

Nhiều tập đoàn lớn gặp khó khăn, Phố Wall suy giảm hưng phấn

Ảnh minh hoạ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/1, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,18%, đóng cửa ở mức 11.313,36, trong khi S&P 500 giảm 0,02%, đóng cửa ở mức 4.016,22. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng nhẹ 9,88 điểm, tương đương 0,03%, lên 33.743,84.

Trong phiên giao dịch buổi sáng, hầu hết các chỉ số đều có mức giảm mạnh và chỉ được phục hồi lại phần nào trong phiên chiều. Nasdaq đã giảm sâu nhất ở mức 2,34% trước khi được bù lỗ và kết thúc ngày giao dịch ở mức giảm nhẹ 0,18%. Dow Jones cũng có lúc mất hơn 460 điểm trong ngày.

Các cổ phiếu công nghệ diễn biến ảm đạm trong phần lớn phiên giao dịch, ảnh hưởng bởi báo cáo doanh thu quý của Microsoft từ hôm trước, gây lo ngại cho tâm lý nhà đầu tư.

Trong quãng thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phiếu với kỳ vọng vào mùa báo cáo thu nhập của các công ty, nhưng cho tới nay, các báo cáo của các công ty trong hầu hết các lĩnh vực đã dập tắt niềm hi vọng của người mua cổ phiếu.

Hiện tại, mùa thu nhập quý IV đã chuyển sang giai đoạn tăng tốc, với 95 công ty trong danh sách của chỉ số S&P 500 đã đưa ra báo cáo. Trong số đó, 67% công ty có kết quả tốt hơn mong đợi, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 76% trong 4 quý vừa qua, theo Refintiv.

Ngoài ra, các nhà phân tích hiện nhận thấy tổng thu nhập của các công ty thuộc S&P 500 giảm 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái, gần gấp đôi mức giảm 1,6% được ghi nhận vào ngày 1/1. 

Trong ngày, 5/11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều giảm điểm, với chỉ số về các sản phẩm tiện ích (.SPLRCU) chịu mức lỗ phần trăm lớn nhất.

Cổ phiếu công ty đang vướng vào vụ điều tra sữa bột trẻ em Abbott Laboratories giảm 1,4% do doanh số bán thiết bị y tế thấp hơn dự kiến.

Trong số những mã tăng điểm, News Corp đã tăng 5,7% sau khi Rupert Murdoch rút lại đề xuất tái hợp News Corp và Fox Corp.

"Gã khổng lồ" viễn thông AT&T cũng đưa ra một báo cáo thu nhập đáng thất vọng, nhưng định hướng tập trung vào hoạt động nhằm tăng số lượng thuê bao mới đã "cứu" cổ phiếu của công ty này một bàn thua trông thấy với mức tăng 6,6% vào cuối ngày. 

General Dynamics Corp đánh bại doanh thu kỳ vọng hàng quý, nhưng dự báo yếu kém vào năm 2023 đã khiến cổ phiếu của nhà thầu quốc phòng trượt dốc 3,6%.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt sau khi nhà sản xuất ô tô điện vượt ước tính doanh thu quý IV. Tương tự, cổ phiếu IBM cũng tăng khi công ty công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng năm cao nhất trong một thập kỷ.

Cổ phiếu của Levi Strauss & Co đã tăng hơn 6% trong giao dịch mở rộng sau khi nhà sản xuất quần jean đưa ra dự báo đầy lạc quan cho năm 2023.

Tính đến cuối ngày thứ Tư (25/1), cả ba mức trung bình của Phố Wall hiện vẫn đang ghi nhận mức lãi nhẹ trong tuần, với Nasdaq tăng 1,55%. S&P và Dow đều tăng 1,1%.

Xem thêm >> Sàn NYSE trục trặc, chứng khoán Mỹ lên xuống thất thường

Tin mới lên