Nhìn lại 2020 - năm thăng hoa của các tỷ phú công nghệ
Lê Anh -
13/02/2021 19:23 (GMT+7)
(VNF) - 2020 có thể xem là một năm đáng nhớ của thị trường tài chính thế giới với đầy rẫy biến động. Tuy vậy, đây cũng là năm "ăn nên làm ra" của rất nhiều tỷ phú, đặc biệt là những tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ.
CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk.
500 tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm thêm 1.800 tỷ USD
Hãng tin Bloomberg ngày 2/1 công bố số liệu cho thấy tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm khoảng 1.800 tỷ USD trong năm 2020, nâng tổng giá trị tài sản ròng lên 7.600 tỷ USD.
Đại dịch Covid-19 đã tàn phá vô số doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp công nghệ. Các tỷ phú Mỹ đã có một năm thành công rực rỡ. Nhóm 600 người giàu nhất hiện nắm giữ khoảng 4.000 tỷ USD, tăng 560 tỷ USD so với hồi đầu năm nhờ thị trường chứng khoán tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 liên tục lập kỷ lục, tăng tới 13% trong năm bất chấp cú lao dốc hồi tháng 3 do Covid-19. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 38%.
Người sáng lập kiêm CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk, là người chứng kiến tài sản tăng nhiều nhất trong năm 2020. Giá cổ phiếu của Tesla Motors đã tăng 630% trong năm nay khiến khối tài sản của Elon Musk phình to thêm gần 140 tỷ USD. Khoảng 3/4 giá trị tài sản ròng của Elon Musk là từ cổ phiếu của Tesla. Hiện Elon Musk đang sở hữu 175 tỷ USD, vượt qua người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để giành vị trí người giàu thứ hai thế giới.
CEO hãng thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos vẫn giữ vững danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm vừa qua. Xu hướng mua sắm trực tuyến bùng nổ trong thời kỳ đại dịch đã kéo theo cổ phiếu Amazon tăng mạnh. Tài sản của Jeff Bezos hiện là 186 tỷ USD.
Giới nhà giàu Trung Quốc cũng có một năm phát tài dù đây là quốc gia đầu tiên hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các thương vụ IPO thành công tạo ra thế hệ tỷ phú mới ở Trung Quốc. Tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã tăng thêm 569 tỷ USD trong năm 2020. Trong đó. nổi bật nhất là Zhong Shanshan, ông chủ của công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Zhong Shanshan đã giàu lên cực kỳ nhanh chóng sau khi Nongfu Spring có một đợt IPO vô cùng thành công. Ước tính tài sản của Zhong Shanshan đã tăng thêm hơn 70 tỷ USD trong năm nay. Hiện tổng tài sản của Zhong Shanshan vào khoảng 86,2 tỷ USD.
Ngoài Nongfu Spring, Zhong Shanshan cũng đang nắm phần lớn cổ phần tại công ty dược phẩm Trung Quốc Wantai Biological. Đã có thời điểm trong năm nay, cổ phiếu của Wantai Biological đã tăng đến gần 2.000% sau khi công ty này thông báo thử nghiệm một loại vaccince Covid-19 dưới dạng xịt qua mũi.
Pháp cũng là quốc gia có nhiều tỷ phú ăn nên làm ra trong năm 2020. Ước tính, 40 người siêu giàu ở Pháp kiếm thêm tổng cộng 500 tỷ USD. Trong đó, “ông vua hàng hiệu” Bernard Arnault và người thừa kế Francoise Bettencourt Meyers của Tập đoàn L’Oréal chiến thắng giòn giã trong năm qua. Hiện tỷ phú Bernard Arnault sở hữu 114 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, còn Francoise Bettencourt Meyers sở hữu 76,1 tỷ USD, đứng thứ 13 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.
Trước năm 2020, rất ít người ngoài ngành công nghệ sinh học nghe nói về Moderna hoặc BioNTech, nhưng giờ những cái tên này trở thành huyền thoại nhờ vaccine ngừa Covid-19. Nhờ đó, Stephane Bancel, CEO của Moderna và nhà khoa học Ugur Sahin của BioNTech, trở thành tỷ phú.
Nhiều người “khóc ròng”
Trong năm 2020, hơn 60% tỷ phú trên thế giới ghi nhận tài sản tăng và khoảng 36% chứng kiến tài sản sụt giảm. Tỷ phú Mexico Slim Helú là người chứng kiến tài sản giảm nhiều nhất, giảm tới 5 tỷ USD. Ông Helú và gia đình sở hữu América Móvil, hãng viễn thông lớn nhất tại Mỹ Latin. Dù hoạt động kinh doanh của América Móvil vẫn duy trì ổn định trong đại dịch Covid-19 nhưng tài sản của tỷ phú Slim giảm do đồng nội tệ Mexico mất giá.
Hồi tháng 3, giá trị đồng nội tệ Mexico giảm kỷ lục tới 26% so với USD. Từ đó đến nay, đồng tiền này đã phục hồi nhưng vẫn thấp hơn khoảng 5% so với thời điểm cuối năm 2019. Dù tài sản giảm, Slim vẫn là người giàu nhất tại Mexico với khối tài sản lên tới 58,2 tỷ USD.
Ngành công nghiệp cờ bạc gần như đóng băng do tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã khiến tài sản của tỷ phú Mỹ Sheldon Adelson giảm 5 tỷ USD. Ông Adelson là chủ tịch kiêm CEO của Las Vegas Sands, công ty sở hữu các sòng bạc nổi tiếng ở Las Vegas như Venetian và Palazzo. Dù du lịch nội địa tại Mỹ bắt đầu phục hồi trong mùa hè, doanh thu quý III/2020 của Las Vegas Sands vẫn sụt 82% so với cùng kỳ năm trước. Hiện khối tài sản của tỷ phú Adelson giảm còn 35,1 tỷ USD.
Tỷ phú bất động sản Trung Quốc Sun Hongbin cũng trải qua một năm tồi tệ không kém khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các công viên giải trí của tập đoàn Sunac China Holdings do ông sử hữu buộc phải đóng cửa. Tính từ đầu năm tới ngày 11/12, giá cổ phiếu của Sunac giảm gần 40%, “thổi bay” 1/3 tài sản của chủ tịch Sun Hongbin. Hiện khối tài sản của vị doanh nhân này còn 8,1 tỷ USD.
Trong khi cổ phiếu hãng ô tô điện Tesla có một năm khởi sắc thì tỷ phú Trung Quốc Hui Ka Yan lại không được may mắn như vậy. Ông Hui Ka Yan là chủ tịch của Evergrande Group, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc. Báo cáo nửa đầu năm 2020 của Evergrande cho thấy công ty này đang có khối nợ lên tới 128 tỷ USD sau nhiều năm mạnh tay rót tiền cho các thương vụ thâu tóm và phát triển mảng ô tô điện.
Đầu tháng 12, Evergrande cố gắng huy động vốn với việc niêm yết mảng dịch vụ bất động sản. Tuy nhiên, đợt IPO này không nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu Evergrande sụt gần 22% trong năm nay, đẩy tài sản của vị tỷ phú này giảm xuống còn 27,7 tỷ USD.
Ngành công nghiệp dầu mỏ cũng đón cú sốc mạnh từ đại dịch Covid-19 trong năm nay khiến tỷ phú năng lượng Mỹ Harold Hamm, chủ tịch kiêm CEO của hãng sản xuất dầu mỏ Continental Resources, mất gần 50% giá trị tài sản.
Hồi cuối tháng 4, lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu rơi xuống mức âm. Khủng hoảng ngành dầu mỏ xuất phát từ nhu cầu sụt giảm do Covid-19 bùng phát trên toàn cầu khiến các quốc gia áp lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại, nhu cầu đi lại bằng ô tô và máy bay sụt giảm mạnh. Đến nay, giá cổ phiếu của Continental Resources đã phục hồi phần nào so với mức thấp kỷ lục, nhưng vẫn giảm 45% so với hồi đầu năm. Hiện tài sản của tỷ phú Hamm chỉ còn 5,6 tỷ USD.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.