Ngân hàng

NHNN chấp thuận cho cổ đông lớn của VietABank chuyển nhượng hơn 32 triệu cổ phiếu VAB

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, UPCoM: VAB) vừa công bố về công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Rạng Đông tại VietABank.

NHNN chấp thuận cho cổ đông lớn của VietABank chuyển nhượng hơn 32 triệu cổ phiếu VAB

NHNN chấp thuận cho cổ đông lớn của VietABank chuyển nhượng hơn 32 triệu cổ phiếu VAB

Theo đó, NHNN chấp thuận đề nghị của VietABank về việc chuyển nhượng hơn 32,6 triệu cổ phiếu VAB, tương đương 7,35% vốn của ngân hàng này do Rạng Đông sở hữu.

Tạm tính theo thị giá của VAB, giá trị chuyển nhượng của số lượng cổ phiếu trên có thể lên tới 745 tỷ đồng.

NHNN cho biết trong trường hợp phát sinh bên nhận chuyển nhượng trở thành cổ đông lớn của VietABank hoặc bên nhận chuyển nhượng là cổ đông lớn của VietABank, hay là nhà đầu tư nước ngoài, ngân hàng này phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, NHNN cũng lưu ý về việc VietABank phối hợp với Rạng Đông thông tin đầy đủ tới các nhà đầu tư nhận chuyện nhượng cổ phần phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của cổ đông theo đúng quy định, cổ đông phải “chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp phát của nguồn vốn nhận chuyển nhượng cổ phần tại VietABank, không sử dụng nguồn vốn do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để nhận chuyển nhượng cổ phần của VietABank, không được góp vốn, mua cổ phần của VietABank dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật”.

Được biết, ngoài Rạng Đông, cổ đông lớn khác của VietABank là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương với tỷ lệ sở hữu là 12,21%. Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại VietABank là 0%, tỷ lệ sở hữu của nhà nước là 3,74%.

Cổ phiếu VAB bắt đầu giao dịch tại hệ thống UPCoM từ ngày 20/7 vừa qua với giá tham chiếu 13.500 đồng/cổ phiếu. Thị giá của VAB đã tăng lên mức 22.800 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 23/7), tương đương giá trị vốn hóa thị trường hơn 10.000 tỷ đồng.

Quý I/2021, thu nhập lãi thuần và lãi sau thuế của VietABank lần lượt đạt 243 tỷ đồng và 125 tỷ đồng, tương ứng tăng 15% và tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng tài sản tính đến cuối quý I đạt hơn 77.024 tỷ đồng, giảm gần 11% so với thời điểm đầu năm. Trong đó cho vay khách hàng đạt hơn 50.509 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng đạt 63.000 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ 4,4% và tăng 6% so với thời điểm đầu năm.

Tổng nợ xấu của VietABank tính đến ngày 31/3/2021 là hơn 1.108 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay là 2,19%.

Tin mới lên