NHNN phủ nhận tin thiếu vàng, Công an vào cuộc chấn chỉnh
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng. Cơ quan này vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp quản lý thị trường ngoại hối và vàng. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định không thiếu vàng và cho biết tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.
Đại diện NHNN cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.
>> Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng
Quản thị trường vàng: Công an vào cuộc cùng Ngân hàng Nhà nước
NHNN vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.
NHNN đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường. Đồng thời, khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vàng trái phép; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
>> Xem thêm: Quản thị trường vàng: Công an vào cuộc cùng Ngân hàng Nhà nước
NHNN bổ sung quy định về mua, bán vàng miếng
NHNN vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của NHNN ban hành kèm theo Quyết định 563 (quy trình mua, bán vàng miếng trực tiếp và mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu giữa NHNN và tổ chức tín dụng, doanh nghiệp).
Tại văn bản mới này, nhà điều hành đã bổ sung một loạt quy định liên quan hoạt động mua bán vàng miếng.

>> Xem thêm: NHNN bổ sung quy định về mua, bán vàng miếng
Lãnh đạo NHNN khẳng định giá vàng sẽ còn giảm
Ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - NHNN cho biết việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
Mục tiêu của phương án này là nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp.
>> Xem thêm: Lãnh đạo NHNN khẳng định: Giá vàng sẽ còn giảm
Lãi suất tăng dồn dập, lãi suất điều hành có đảo chiều?
Sau thời gian dài liên tục "dò đáy", lãi suất huy động đã rục rịch tăng từ tháng 3. Trong tuần đầu tháng 6, lãi suất tiếp tục nhích tăng với mức phổ biến từ 0,1-0,5%/năm, thậm chí có nơi tăng mạnh 1,6%/năm.
Trước làn sóng tăng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng và áp lực tỷ giá còn cao, thị trường xuất hiện những đồn đoán về việc NHNN có khả năng sẽ sớm tăng lãi suất điều hành.
>> Xem thêm: Nhà băng dồn nhau tăng lãi suất: NHNN đảo chiều lãi suất điều hành?
Giảm lãi suất cho vay 1 - 2%, đẩy tăng trưởng tín dụng đạt 15%
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024. Trong đó, Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện hiệu quả các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2024 đạt khoảng 15%.
Đồng thời chỉ đạo, khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2%; tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các tổ chức tín dụng công khai lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng, có chế tài xử lý nghiêm đối với các tổ chức tín dụng không thực hiện.
>> Xem thêm: Giảm lãi suất cho vay 1 - 2%, đẩy tăng trưởng tín dụng đạt 15%
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu
Lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng sau giai đoạn tăng mạnh vào giữa tháng 5 hiện đang có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay qua đêm đã giảm về mức thấp nhất trong 7 tuần lại đây trong bối cảnh áp lực tỷ giá đã hạ nhiệt.
Tuy nhiên, trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu, giới phân tích cho rằng lãi suất liên ngân hàng khó có thể giảm sâu thêm.
>> Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu

Sức ép tỷ giá còn lớn
Áp lực tỷ giá vẫn rất lớn cho dù NHNN đã bán ra một lượng ngoại tệ đáng kể để can thiệp, đồng thời tổ chức nhiều phiên đấu thầu vàng miếng nhằm hút về một lượng không nhỏ VND. Tình trạng giá USD tại các ngân hàng thương mại áp sát, thậm chí kịch trần cho phép đã diễn ra trong suốt gần một tháng qua.
Các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, NHNN đang đối mặt với một bài toán vô cùng khó. Việc giảm lãi suất VNĐ trong khi lãi suất đồng USD vẫn đang neo ở mức cao lại tạo sức ép đến tỷ giá.
>> Xem thêm: Sức ép tỷ giá còn lớn: 'Đến lúc nâng lãi suất VNĐ để hạ nhiệt USD'
Giải pháp chữa “bệnh” nghẽn tăng trưởng tín dụng
Tín dụng có dấu hiệu tăng trở lại nhưng vẫn cách xa mục tiêu được Chính phủ đặt ra. Đã có nhiều cách được đưa ra để chữa 'căn bệnh thừa tiền' cho ngân hàng nhưng có vẻ các 'thang thuốc" ít hiệu nghiệm khi cơ thể DN chưa khỏe.
Nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, tín dụng sẽ tiếp tục khởi sắc và tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2024 khi hoạt động vay vốn cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của các thành phần kinh tế gia tăng.
>> Xem thêm: DN đói đơn hàng, ngân hàng lo nợ xấu: Tiền vẫn nghẽn trong kho
SCB không phải là đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước
Trả lời báo giới về vai trò, trách nhiệm của hoạt động kiểm toán đối với hệ thống ngân hàng nói chung và vụ việc tại SCB nói riêng, ông Bùi Quốc Dũng - Phó tổng Kiểm toán Nhà nước - cho biết Ngân hàng SCB là ngân hàng thương mại cổ phần không có vốn Nhà nước. Vì vậy, theo quy định pháp luật, SCB không thuộc phạm vi, thẩm quyền và không phải là đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.
Ông Dũng cũng cho hay, dù không trực tiếp kiểm toán SCB nhưng thông qua hoạt động kiểm toán tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Kiểm toán Nhà nước đã chủ động phát hiện, đưa ra những cảnh báo, khuyến nghị về rủi ro của Ngân hàng SCB tại báo cáo kiểm toán NHNN.
>> Xem thêm: SCB không phải là đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước
Ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking
Nhiều ngân hàng thông báo tăng phí dịch vụ biến động số dư SMS Banking. Có ngân hàng thu đến nửa triệu đồng/tháng phí tin nhắn.
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức điều chỉnh phí dịch vụ thông báo biến động số dư SMS Banking từ 1/6. Tương tự, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thông báo điều chỉnh tăng phí SMS Banking từ 1/6.
Trước đó, từ đầu năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng phí SMS Banking như Vietcombank, ACB, VietinBank, Sacombank, VPBank, Nam A Bank, OCB, Eximbank, SHB.
Nếu không muốn mất thêm phí SMS Banking, khách hàng có thể bật tính năng nhận thông báo tự động qua App ngân hàng.
>> Xem thêm: Ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking, cách nào tránh mất tiền tin nhắn?
Đại gia Huy ‘máy nổ’ tiếp tục bị kê biên tài sản thế chấp ngân hàng
Cơ quan chức năng vừa tiếp tục cưỡng chế, kê biên tài sản thế chấp tại ngân hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy làm giám đốc.
Trước đó, Agribank đã nhiều lần thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy Miền Nam. Trong đó, có bất động sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 404 đường Điện Biên Phủ (Đà Nẵng), có tổng diện tích hơn 2.293m2. Khu đất này có nhà hàng Không Gian Xưa được nhiều người ở Đà Nẵng biết đến.
>> Xem thêm: Đại gia Huy ‘máy nổ’ tiếp tục bị kê biên tài sản thế chấp ngân hàng
Các bước cài đặt sinh trắc học để chuyển tiền ngân hàng
Quản thị trường vàng: Công an vào cuộc cùng Ngân hàng Nhà nước
Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng
- Nhà băng dồn nhau tăng lãi suất: NHNN đảo chiều lãi suất điều hành? 08/06/2024 08:30
- DN đói đơn hàng, ngân hàng lo nợ xấu: Tiền vẫn nghẽn trong kho 06/06/2024 10:30
- SCB không phải là đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước 05/06/2024 09:25
NHNN yêu cầu rà soát phí, lãi suất với thẻ tín dụng
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát đảm bảo các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ cũng như phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ của khách hàng, các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi, đặc biệt là với thẻ tín dụng.
VPBank đón thêm cổ đông cá nhân nắm giữ trên 1% vốn điều lệ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa đón thêm một cổ đông cá nhân nắm giữ trên 1% vốn điều lệ của ngân hàng.
Tiền gửi dân cư lập kỷ lục 10,82 triệu tỷ đồng, kênh tiết kiệm vẫn đầu bảng hút vốn
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng mạnh, thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay bất chấp sự sôi động của nhiều kênh đầu tư khác.
ABBank triển khai trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Công văn số 5894/UBCK-QLCB ngày 25/06/2026 thông báo đã nhận đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành gần 209,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 15% của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, HoSE: ABB). Ngay sau khi có thông báo này, ngân hàng xúc tiến triển khai đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông.
Lãi vay bình quân lên 10,5%/năm, ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn quốc tế
(VNF) - Lãi suất huy động trong tháng 6 tiến sát 8%/năm, lãi vay bình quân lên 10,5%/năm. Trong bối cảnh vốn trong nước đắt đỏ, nhiều ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn vốn quốc tế.
Saigonbank lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 72%
(VNF) - Saigonbank ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026, trở thành ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh thua lỗ trong mùa báo cáo tài chính năm nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thu nhập sụt giảm trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh.
NHNN lên tiếng việc chuyển tiền trên 400 triệu phải chờ 24 giờ
(VNF) - NHNN cho biết việc áp dụng thời gian chờ khi chuyển tiền với giá trị theo hạn mức đăng ký là một công cụ để khách hàng tự thiết lập thêm một lớp bảo vệ đối với các giao dịch có giá trị lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro.
Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh làm Chủ tịch Eximbank
(VNF) - Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, người từng dẫn dắt Techcombank trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.
Tài khoản ngân hàng “ngủ đông” có thể bị đóng
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch từ 3 năm. Nhiều ngân hàng cũng đóng các tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch trong thời gian dài.
Tín dụng bứt tốc, chênh lệch huy động - cho vay ngày càng lớn
(VNF) - Nhiều ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt xa mức bình quân toàn ngành. Song, kéo theo đó là khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng tại nhiều ngân hàng đang nới rộng đáng kể.
NCB được vinh danh nhờ tăng trưởng mảng ngân hàng doanh nghiệp
(VNF) - Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước phát tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Vốn trong nước đắt đỏ, ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn quốc tế
(VNF) - Trong bối cảnh huy động vốn trong nước hụt hơi so với tín dụng và lãi suất tăng cao, nhiều ngân hàng lên kế hoạch tăng cường huy động vốn quốc tế.
Cựu Tổng Giám đốc Techcombank ứng cử thành viên HĐQT Eximbank
(VNF) - Thông tin này được Eximbank chia sẻ trong tài liệu chuẩn bị cho phiên họp cổ đông bất thường của nhà băng này vào ngày 24/7 tới đây.
ACB lãi hơn 10.700 tỷ đồng sau 6 tháng
(VNF) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng đạt hơn 10.700 tỷ đồng. Dù kinh tế vẫn đối mặt nhiều thách thức, hiệu ứng từ các dự án đầu tư công, phát triển hạ tầng và các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ đang dần lan tỏa, tạo động lực cho sự phục hồi của mảng bán lẻ và SME.
Lãi suất huy động tiến sát 8%/năm, lãi vay bình quân lên 10,5%/năm
(VNF) - Lãi suất huy động kỳ hạn trên 24 tháng trong tháng 6 là 7,1-7,8%/năm. Lãi suất cho vay bình quân trong tháng 6 ở mức 8,1-10,5%/năm.
ABBank phát hành hơn 200 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 16.068 tỷ đồng
(VNF) - Ngân hàngABBank hoàn tất phát hành gần 209,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn điều lệ lên tiệm cận 16.068 tỷ đồng.
Techcombank đạt lợi nhuận quý II cao nhất từ trước đến nay
(VNF) - Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
PGBank báo lãi trước thuế tăng mạnh
(VNF) - PGBank vừa báo lãi trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 439,7 tỷ đồng, tăng 65,7% so với cùng kỳ năm 2025, quy mô tài sản, tín dụng và huy động vốn đều được mở rộng.
MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên tối đa 37.440 tỷ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn vốn chủ sở hữu.
SCB mời thầu định giá loạt 'đất vàng' trong vụ Vạn Thịnh Phát
(VNF) - SCB vừa mời các tổ chức định giá độc lập tham gia xác định giá trị 13 tài sản bảo đảm, trong đó có nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP. HCM, nhằm phục vụ công tác xử lý tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát.
SCB tiếp tục đóng cửa loạt chi nhánh, hệ thống giao dịch chỉ bằng 1/4 trước đây
(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo đóng cửa thêm 4 chi nhánh trong tháng 7. Từ 207 phòng giao dịch, đến nay SCB co cụm chỉ còn khoảng 43 phòng giao dịch.
Lãi suất đi lên, ngành ngân hàng bước vào chiến dịch tăng vốn lớn
(VNF) - Lãi suất huy động âm thầm đi lên, lãi vay bình quân vượt 10%, cho vay bất động sản chạm đỉnh 16%. Trong bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng bước vào chiến dịch tăng vốn lớn nhất lịch sử.
Báo cáo lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm: Những ‘ông lớn’ tạo đột phá
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực không chỉ từ tín dụng mà còn nhờ động lực mới từ nguồn thu ngoài lãi.
Lãi suất cho vay bình quân vượt 10%, cho vay BĐS chạm đỉnh 16%
(VNF) - Lãi suất cho vay bình quân trong tháng 6 đã vượt 10%/năm, lãi vay mua nhà lên tới 15 - 16%/năm. Chi phí vốn đầu vào tăng cao khiến lãi suất cho vay khó giảm.
Ngân hàng tính lưu hồ sơ giao dịch đáng ngờ, chuyển tiền điện tử trong 5 năm
(VNF) - Ngân hàng phải lưu thông tin, hồ sơ tài liệu nhận biết khách hàng, giao dịch của khách hàng; báo cáo giao dịch có giá trị lớn, giao dịch đáng ngờ,… thời hạn lưu trữ là 5 năm.
NHNN yêu cầu rà soát phí, lãi suất với thẻ tín dụng
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát đảm bảo các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ cũng như phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ của khách hàng, các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi, đặc biệt là với thẻ tín dụng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.






































































