Tài chính

Nhờ đâu thị giá cổ phiếu DGC tăng gấp 10 lần sau chưa đầy một năm rưỡi?

(VNF) - Giá hóa chất phốt pho tăng vọt chắp cánh cho lợi nhuận của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC), theo đánh giá của VCSC.

Nhờ đâu thị giá cổ phiếu DGC tăng gấp 10 lần sau chưa đầy một năm rưỡi?

Nhờ đâu thị giá cổ phiếu DGC tăng gấp 10 lần sau chưa đầy một năm rưỡi?

Ở phiên giao dịch gần nhất (ngày 17/9), cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã "gây sốt" với mức tăng kịch trần. Trên thực tế, cổ phiếu này đã tăng 6 phiên liên tiếp, trong đó, ngày 13/9 cũng tăng kịch trần.

Màn trình diễn ấn tượng của DGC không chỉ mới đây mà đã diễn ra suốt từ tháng 4/2020 với mức tăng rất đều. Thống kê cho thấy, thị giá DGC đã tăng 35% trong 1 tháng qua, 74% trong 3 tháng qua và 249% trong 1 năm qua. Nếu so với mốc đầu tháng 4/2020, giá cổ phiếu DGC đã tăng... gấp 10 lần.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tiếp tục nâng giá mục tiêu dành cho DGC thêm 42% so với trước đó, lên 170.100 đồng/cổ phiếu.

"Giá hóa chất phốt pho tăng vọt chắp cánh cho lợi nhuận", chuyên gia của VCSC nhấn mạnh về lý do nâng giá mục tiêu dành cho DGC.

Theo VCSC, giá hóa chất phốt pho đã tăng vọt, đặc biệt là hóa chất công nghiệp – giá đầu vào cũng tăng cao nhưng chỉ bù lại một phần.

Theo số liệu từ Liên đoàn Công nghiệp Hóa chất và Dầu mỏ Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu tháng 9 năm 2021, giá phốt pho vàng (P4) của Trung Quốc đã tăng gấp đôi, còn giá axit phốt phoric nhiệt (TPA) của Trung Quốc cũng tăng 40%.

VCSC cho hay các đợt tăng giá này là do các hạn chế nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với tiêu thụ năng lượng và các tiêu chuẩn môi trường đối với các nhà máy hóa chất và kim loại, bên cạnh đó, giá than cốc - một nguyên liệu chính để sản xuất hóa chất phốt pho - tăng cao.

Do giá thị trường gần đây đã tăng mạnh, công ty chứng khoán này dự báo giá bán trung bình phốt pho của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang sẽ tăng 19% vào năm 2022 so với năm 2021.

Cụ thể, VCSC kỳ vọng giá hóa chất phốt pho công nghiệp sẽ duy trì cao hơn mức trước năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ và các chính sách môi trường nghiêm ngặt của Trung Quốc có khả năng được duy trì.

Chi tiết hơn, VCSC chỉ ra 3 yếu tố quan trọng hỗ trợ kỳ vọng trên. Thứ nhất, ngày càng có nhiều nhu cầu về hóa chất phốt pho, bao gồm từ ngành sản xuất pin xe điện và chất bán dẫn. Thứ hai, sản lượng P4 của Trung Quốc đã giảm trong cả thập kỷ qua vì lý do an ninh lương thực và hạn chế tiêu thụ năng lượng/tác động đến môi trường. Tốc độ suy giảm đã tăng nhanh vào năm 2021 khi sản lượng P4 của Trung Quốc đã giảm khoảng 2/3 so với đầu năm, khiến hiệu suất hoạt động toàn ngành chỉ ở mức khoảng 10%, theo các nguồn thông tin trong ngành.

Thứ ba, việc kiểm soát môi trường đã trở thành một trụ cột trong định hướng chính sách của Trung Quốc, bằng chứng là các mục tiêu môi trường - bao gồm cả cam kết quốc gia về trung tính carbon - được đưa ra trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc cho giai đoạn 2021-2025.

Trong tương lai xa hơn, công ty chứng khoán này thận trọng cho rằng giá bán sẽ điều chỉnh một phần trong giai đoạn 2022-2023 từ mức cao kỷ lục hiện tại. "Điều này khiến chúng tôi dự báo lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) của DGC không tăng trưởng năm 2023", VCSC nêu quan điểm.

VCSC cho rằng hoạt động mua đầu cơ sẽ giảm dần khi người mua đã tích trữ đủ, bên cạnh đó, Trung Quốc có thể giảm bớt một phần các hạn chế thắt chặt từ phía nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước đang tăng lên. Ngoài ra, giá đầu vào có thể giảm xuống khi chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định lại và các chính phủ có thể cố gắng kiềm chế giá phân bón để kiểm soát giá lương thực.

Chuyên gia đánh giá việc nâng cấp sản phẩm của DGC đang đi đúng hướng; giá hóa chất phốt pho tăng cao cho phép sử dụng công suất P4 thực tế cao hơn. Dây chuyền TPA cấp điện tử của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã được đưa vào hoạt động vào đầu tháng 9 và các dây chuyền phốt pho pentoxit và phốt pho đỏ mới của công ty sẽ được đưa vào hoạt động vào đầu năm 2022.

"Vì công suất hiện tại của các dòng sản phẩm này sẽ chỉ tiêu thụ tối đa 43% công suất P4 của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (theo chúng tôi ước tính), vẫn còn nhiều dư địa để nâng cao giá trị gia tăng của mảng phốt pho công nghiệp của tập đoàn trong tương lai. Ngoài ra, theo tập đoàn, giá thị trường hiện tại thậm chí có thể cho phép các nhà máy P4 của công ty hoạt động vào giờ cao điểm khi giá điện cao, điều này sẽ mở rộng công suất của nhà máy P4", VCSC cho biết.

Tin mới lên