Diễn đàn VNF

'Nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế'

(VNF) - Năm 2021 đại dịch Covid-19 vẫn tục tục hoành hành với các biến thể mới mạnh hơn và tốc độ lây lan nhanh hơn, số người tử vong vì dịch bệnh tăng cao, hàng loạt các doanh nghiệp phải gồng mình lên chống chọi với Covid-19, nhiều doanh nghiệp phá sản, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, hàng loạt các chính sách an sinh xã hội được ban hành nhưng chưa thể bao phủ khắp cho mọi người dân, thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến cho nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, sự lưu thông hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn khiến cho nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

'Nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế'

ThS. Lê Long Giang, Chủ tịch VFCA

Đối với Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam năm 2021 cũng là năm chứng kiến bao thăng trầm khó khăn của các cá nhân và tổ chức là Hội viên trong Hiệp hội. Nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn, các hoạt động bị dừng lại do thực hiện yêu cầu về giãn cách xã hội của Chính phủ, các hội viên cá nhân giảm thu nhập và mất việc làm…

Trước tình hình hình đó, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tham vấn giải quyết những khó khăn cùng tháo gỡ cho các hội viên trong Hiệp hội và đồng thời thực hiện khảo sát hơn 1.000 doanh nghiệp trong nước về sự khó khăn các doanh nghiệp gặp phải để từ đó đề xuất kiến nghị với Thủ tướng chính phủ những giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Với đội ngũ chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực kinh tế chúng tôi đã tổ chức được các buổi hội thảo trực tuyến để nhằm tháo gỡ những khó khăn nội tại của các tổ chức trong Hiệp hội và các doanh nghiệp bên ngoài.

Những hoạt động đó đã được rất nhiều doanh nghiệp tham gia hưởng ứng và đánh giá cao về chất lượng và tính cộng đồng mà những hoạt động đó mang lại. Đây cũng là nguồn động viên và động lực to lớn đối với mỗi cá nhân tham gia cần nỗ lực hơn nữa để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong thời gian tới. Đặc biệt trong tháng 1/2021, khi dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, Hiệp hội đã tổ chức Hội thảo về “Triển vọng kinh tế tài chính 2021-2025. Cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán”, hội thảo đã thu hút được nhiều các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia. Hội thảo cung cấp bức tranh tổng quan về thị trường, tình hình tài chính Việt Nam giai đoạn 2020 -2021 và triển vọng đến 2025, sau những tác động của Covid-19. Những cơ hội cho các nhà đầu tư F0 trong tương lai và đồng thời nhấn mạnh những rủi ro khi gia nhập thị trường chứng khoán.

Trong năm qua, VFCA đã đưa ra các báo cáo kinh tế vĩ mô, báo cáo tài chính phát hành rộng rãi cho các hội viên và các cơ quan báo chí truyền thông cụ thể như Thị trường vốn thách thức và cơ hội phát triển; Báo cáo dòng tiền nhà đầu tư cá nhân nội dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán Việt Nam nửa đầu năm 2021; Thực trạng và đề xuất phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021-2030; Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam 11 tháng năm 2021; Các báo cáo đều có tính thực tiễn, thực tế cao và nắm bắt được xu hướng của thị trường hiện nay được phát hành rộng rãi đến các hội viên và cơ quan báo chí.

Ngày 6/8/2021, Bộ thông tin và truyền thông cấp phép thành lập Tạp chí Đầu tư tài chính – VietnamFinance là cơ quan ngôn luận chính thức của Hiệp hội. Đây là niềm tự hào và sự động viên khích lệ to lớn cho những nỗ lực của VFCA trong suốt thời gian vừa qua. VFCA tin tưởng qua kênh truyền thông này, Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam sẽ truyền tải được nhiều thông tin kinh tế - tài chính hữu ích, chính xác và kịp thời tới độc giả, các hội viên được nhiều hơn nữa.

Trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, tổ chức đã phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, buộc họ phải thay đổi và thích ứng, chuyển đổi số cũng chính là phương thức giải pháp và xu hướng tất yếu giúp từng cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn để tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất để Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng tốc và phát triển. Với mục tiêu và ý nghĩa như thế, Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam chủ trì thực hiện được tổ chức 1/12/2021 đến 2/12/2021, với hình thức 100% trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng truyền thông. Đây là một trong những diễn đàn thường niên quy mô nhất Việt Nam với những nội dung cụ thể cập nhật xu thế chuyển đổi số; giới thiệu phương pháp chuyển đổi số hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số và kết nối cung cầu chuyển đối số. Thông qua chương trình này, Hiệp hội mong muốn các cá nhân, tổ chức trong hội viên của Hiệp hội cập nhật được xu hướng và trao đổi các kinh nghiệm về chuyển đổi số cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Năm 2021 đã khép lại, VFCA mong rằng năm 2022 đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát và được coi như một bệnh bình thường, để mọi người, mọi quốc gia, mọi dân tộc sẽ quay trở lại với quỹ đạo phát triển bình thường, để các doanh nghiệp có thể vượt qua giông bão và phát triển mạnh mẽ hơn. Với mục đích mang đến các giá trị cộng đồng về kết nối, giúp đỡ và sẻ chia, VFCA hy vọng cùng với đội ngũ chuyên gia của mình sẽ đồng dành cùng các doanh nghiệp và cá nhân vượt qua những thời kỳ khó khăn này để hướng về một tương lai tươi sáng hơn.

Tin mới lên