Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng tăng vượt 6%

Mai Anh - 14/10/2023 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ lệ nợ xấu trong 7 tháng đầu năm tăng vọt, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành lên tới 6,16%. Việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

VNF

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ 2% hồi đầu năm lên 3,56% đến cuối tháng 7/2023. Với tỷ lệ này, số dư nợ xấu của toàn hệ thống đến cuối tháng 7 là hơn 440.000 tỷ đồng.

Song tỷ lệ nợ xấu trên đã bao gồm cả 5 nhà băng đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt là Ngân hàng Sài Gòn (SCB), Đông Á (Dong A Bank), Xây Dựng (CBBank), Đại Dương (OceanBank) và Dầu khí Toàn cầu (GPBank). Nếu loại trừ 5 ngân hàng này ra, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các nhà băng hiện ở mức 1,92%.

Nếu tính nợ xấu nội bảng cộng thêm các khoản nợ xấu bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn của hệ thống tổ chức tín dụng (gồm các khoản được giữ nguyên nhóm, trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn thành nợ xấu, các khoản phải thu khó đòi, lãi dự thu phải thoái...), tỷ lệ nợ xấu toàn ngành là 6,16% (tương đương 768.000 tỷ đồng).

Đầu 2019, Chính phủ từng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của ngành ngân hàng về dưới 2%. Theo đó, tỷ lệ này cuối 2020 chỉ ở mức 1,69%, đến cuối 2022 lên 2%.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Covid-19 cộng với loạt biến cố kinh tế toàn cầu và trong nước khiến nợ xấu có xu hướng tăng liên tục 4 năm gần đây. Nhóm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó, thị trường bất động sản và trái phiếu "đóng băng" cộng với sự cố tại SCB vào tháng 10 năm ngoái là những yếu tố bất lợi, tác động lên nợ xấu của toàn hệ thống.

Trong báo cáo gửi đến Quốc hội ngày 8/10, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến ngày 21/9/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,62 triệu tỷ đồng, tăng 5,91% so với cuối năm 2022.

Đáng lưu ý, tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực bất động sản đang có chiều hướng gia tăng so với thời điểm cuối năm trước (tháng 7/2022 là 1,8%, tháng 7/2023 là 2,58%).

Chất lượng tín dụng của nhiều ngân hàng cũng có dấu hiệu đi xuống. Một số nhà băng niêm yết trên sàn chứng khoán có tỷ lệ nợ xấu (tính trên tổng dư nợ cho vay) đến cuối tháng 6 vượt 3% như VietBank, NCB, ABBank, BVBank, VPBank, OCB, PGBank.

Theo cơ quan quản lý, chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục chịu áp lực thời gian tới. Lãnh đạo một số nhà băng cho hay nhiều khả năng nợ xấu sẽ đạt đỉnh vào quý III năm nay và có xu hướng giảm dần từ đầu năm sau.

NHNN cho biết, việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nợ quá hạn tăng, thị trường bất động sản ảm đạm khiến việc xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản càng thách thức.

Cùng với đó, thị trường mua, bán nợ vẫn còn nhiều hạn chế. Khuôn khổ pháp lý liên quan đến cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu chưa được hoàn thiện và thiếu các chính sách ưu đãi khuyến khích nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu.

Ngoài ra, ý thức trả nợ của một bộ phận khách hàng còn thấp, thiếu chủ động, không hợp tác, chây ỳ, chống đối trong việc trả nợ và bàn giao tài sản bảo đảm khiến quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng kéo dài, kém hiệu quả.

Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2023, toàn hệ thống xử lý được 128.800 tỷ đồng nợ xấu, tăng 46,3% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng chuyên mục
Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

04/11/25 18:03 (GMT+7)

(VNF) - Đối với Agribank, tín dụng cho năng lượng xanh vừa là cầu nối giữa ngân hàng với người dân, doanh nghiệp, vừa là sự chung tay hiện thực hóa các cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

04/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Sự nổi lên của xu hướng hình thành tập đoàn tài chính tại Việt Nam phản ánh nhu cầu mở rộng hoạt động của các ngân hàng thương mại, trong đó mắt xích bắc cầu giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn chính là ngân hàng đầu tư.

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

04/11/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống ngân hàng Việt Nam ghi nhận một nhà băng có tổng tài sản cán mốc 3 triệu tỷ đồng.

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

04/11/25 13:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo NHNN, việc điều chỉnh tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng từ 100 triệu đồng lên 400 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu chi tiêu, tiêu dùng hiện nay.

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

04/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng vẫn “nóng” trong quý III và dự kiến cả trong quý cuối cùng của năm 2025 khi các nhà băng vẫn đang phải chịu nhiều áp lực.

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

03/11/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Red Hat - thương hiệu cung cấp giải pháp mã nguồn mở hàng đầu thế giới - vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo Red Hat APAC 2025 ở hạng mục Chuyển đổi số.

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

03/11/25 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

03/11/25 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của các khách hàng.

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

03/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lại đi lên, lập kỷ lục mới ở mức 27.850 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại kênh ngân hàng đi xuống ở chiều mua.

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

03/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng đã được cải thiện trong quý III/2025 nhờ các nhà băng đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro và thị trường bất động sản hồi phục trở lại.

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

03/11/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

03/11/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự thảo, TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt vẫn được NHNN hỗ trợ thanh khoản thông qua các kênh khác như nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn,... có lãi suất và/hoặc có tài sản bảo đảm ít rủi ro cho NHNN.

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

03/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng tăng mạnh. Trong 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất có 2 ngân hàng báo lãi trên dưới 30.000 tỷ đồng.

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

03/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình mưa lũ lịch sử do cơn bão số 12 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh, thành miền Trung, Agribank đã khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị thiệt hại.

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

02/11/25 14:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tăng mạnh, lập kỷ lục mới; NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép... là thông tin ngân hàng chú ý tuần qua.

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

02/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh nợ xấu quý III có sự phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng. Nợ xấu ngành ngân hàng được kỳ vọng giảm mạnh vào cuối năm.

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

01/11/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều văn bản pháp luật mới của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ có hiệu lực, tác động trực tiếp đến chuyển tiền, xếp hạng ngân hàng, quản lý vàng.

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

01/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Giao dịch chuyển tiền từ 500 triệu đồng sẽ phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước, theo quy định về phòng chống rửa tiền có hiệu lực từ hôm nay.

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

01/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo đề xuất nâng tổng hạn mức giao dịch (chuyển tiền, thanh toán) từ 10 triệu đồng/tháng lên tối đa 100 triệu đồng/tháng, tương đương với dịch vụ Ví điện tử.

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

31/10/25 19:35 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận trước thuế của VietinBank trong quý III tăng 62%, lũy kế 9 tháng tăng 51,4% so với cùng kỳ, tạm đứng vị trí á quân trong bảng xếp hạng.

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

31/10/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

31/10/25 13:17 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank vừa báo lợi nhuận 9 tháng đầu năm tăng mạnh, tiếp tục giữ vững vị trí quán quân lợi nhuận của ngành ngân hàng, bỏ xa các đối thủ còn lại.

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

31/10/25 11:36 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HoSE: HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

31/10/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới đã lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế cho Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) ở mức “B+”, triển vọng “Ổn định”.

Tin khác
VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt Giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán quốc tế – hình thức vay tín chấp trực tuyến tích hợp ngay trên thẻ thanh toán.

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’