Tiêu điểm

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng vẫn khẳng định vô tội

(VNF) - Trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng một mực khẳng định không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên và mong Hội đồng phúc thẩm xem xét giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, đúng pháp luật. Trong khi đó, nguyên kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh nói mình cảm thấy xấu hổ vì đã nhận hàng chục tỷ đồng.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng vẫn khẳng định vô tội

Ông Đinh La Thăng vẫn khẳng định vô tội

Sau 4 ngày mở phiên xét xử, trưa 23/6, các bị cáo trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp 800 tỷ đồng trái luật vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN) cho rằng suốt 35 năm công tác, ông đã luôn nỗ lực, cố gắng, phấn đấu, rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong thời gian 16 năm làm Chủ tịch HĐQT và sau đó là Chủ tịch HĐTV PVN, ông Thăng khẳng định mình luôn luôn cố gắng cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên đưa PVN trở thành tập đoàn kinh tế mạnh hàng đầu cả nước.

“Trong công việc, tôi luôn hết sức quyết liệt, nỗ lực, cố gắng, không vì bất cứ mục đích cá nhân nào cả, không tư lợi”, ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét vụ án công tâm, khách quan, công bằng đúng pháp luật, thể hiện trách nhiệm cũng như lương tâm nghề nghiệp.

“Bản thân tôi dù làm bất cứ việc gì cũng luôn có ý thức thượng tôn pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái, biết sai mà vẫn làm. Tôi xin khẳng định tôi không có tội. Kính mong Hội đồng xét xử xem xét, giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước", ông Thăng nói.

Nguyên kế toán trưởng PVN nói xấu hổ vì lòng tham

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958, nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) cho rằng 37 năm công tác trong ngành dầu khí, bản thân bị cáo có nhiều cống hiến cho ngành.

Ông Quỳnh nói trong thời gian bị bắt đã rất ân năn, hối hận, trong đó một phần là do yếu kém chuyên môn, tin tưởng vào cấp dưới, phục tùng sự chỉ đạo của cấp trên.

"Một điều đáng xấu hổ là bị cáo không kìm được lòng tham đã nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn từ nguồn tiền bất chính. Bị cáo rất ăn năn, hối hận với những việc mình đã làm", ông Quỳnh nói.

Trình bày hoàn cảnh với tổng mức hình phạt lên tới 30 năm tù khi đã 60 tuổi, bị cáo Ninh Văn Quỳnh có nguyện vọng đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét hoàn cảnh, tình tiết để giảm nhẹ hình phạt, được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954, nguyên thành viên HĐTV PVN) bày tỏ việc phải ra tòa là nỗi buồn đau với truyền thống gia đình, cũng như quá trình cống hiến trong học tập và công tác.

"Đây là nỗi đau của gia đình và riêng của bị cáo. Bị cáo biết rằng trong công việc có thể có sai sót này, sai sót kia nhưng không ngờ phải chịu hình phạt hình sự", bị cáo Trường nói.

Bị cáo Trường cho rằng những sai sót của bị cáo không phải do tham ô, tư lợi, lợi ích nhóm. Bên cạnh đó, sức khỏe của bị cáo có nhiều vấn đề, bố mới mất, mẹ tuổi già sức yếu, là những người có công với cách mạng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) trong lời nói sau cùng của mình đều thể hiện sự ăn năn hối cải, mong muốn Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyết định thấu tính đạt lý.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử vào nghị án. 15h ngày 26/6, tòa sẽ tuyên án.

Tin mới lên