Tiêu điểm

Đề nghị y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đối với ông Đinh La Thăng

(VNF) - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan, giảm nhẹ hình phạt và giảm mức bồi thường của các bị cáo trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đề nghị y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đối với ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị y an 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ

Sáng nay (22/6), phiên phúc thẩm ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội các bị cáo.

Theo người giữ quyền công tố tại tòa phúc thẩm, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù, buộc bị cáo này bồi thường 600 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỷ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm Vũ Khánh Trường 5 năm tù, Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ, Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt là 23 năm tù.

Theo Viện kiểm sát cấp phúc thẩm, tòa sơ thẩm buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN, sáu bị cáo còn lại liên đới bồi thường 200 tỷ đồng là "phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự về việc người gây ra thiệt hại phải sửa chữa, bồi thường phần thiệt hại đó".

Đánh giá về hành vi của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng cuối năm 2008 khi ông Đinh La Thăng quyết định ký thỏa thuận với Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm để PVN góp 800 tỷ đồng đã không bàn bạc với các thành viên HĐQT.

Các bị cáo trên đã có nhiều sai phạm như: không xin phép Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của bộ ngành liên quan, để PVN nắm giữ tỷ lệ cổ phần Oceanbank vượt mức quy định…

Theo cơ quan công tố, ông Đinh La Thăng cũng như thuộc cấp đã thực hiện không triệt để những yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan chức năng về quy trình góp vốn đầu tư. Việc xin phép của PVN chỉ là hình thức, thể hiện "các bị cáo bàng quan trước thực trạng hoạt động của Oceanbank".

Trước việc các bị cáo cho rằng từ 2009 - 2013 Oceanbank chia cổ tức cho PVN 244 tỷ đồng và Ngân hàng nhà nước tại Hải Dương đánh giá Oceanbank loại A, VKS cho hay theo của kết luận Thanh tra Ngân hàng Nhà nước thì không hẳn vậy. Ngân hàng này bị xác định là "lãi giả, lỗ thật". Việc trả cổ tức cho PVN chỉ là cách Oceanbank che đậy việc kinh doanh thua lỗ.

Cơ quan công tố bác quan điểm bào chữa của ông Thăng khi cho rằng là "vô lý" khi nói PVN mất 800 tỷ do Chính phủ đã đồng ý cho thoái vốn xong sau đó lại đổi ý mới hay sau khi ông này rời PVN bốn năm thì Oceanbank mới bị mua giá 0 đồng.

VKS kết luận trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. Đến nay, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt.

VKS cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo của cựu Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn về việc buộc cựu kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 200 tỷ đồng.

Đối với các đồng phạm khác đã có hành vi giúp sức tích cực, tại phiên tòa phúc thẩm, cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, do vậy cần giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Tin mới lên