Ngân hàng

Nới room, bơm thêm thanh khoản: Tín hiệu từ Ngân hàng Nhà nước

(VNF) - Sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng lại hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn tới 3 tháng và đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở. Đây là tín hiệu cho thấy NHNN sẵn sàng tạo nguồn lực vốn dài hạn cho các ngân hàng thương mại.

Nới room, bơm thêm thanh khoản: Tín hiệu từ Ngân hàng Nhà nước

Trong 2 phiên giao dịch 7-8/12, thị trường ghi nhận diễn biến đáng chú ý trong hoạt động điều tiết thanh khoản hệ thống NHNN khi sử dụng trở lại hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng, sau một thời gian dài tạm ngưng.

Theo đó, ngày 8/12, NHNN bơm ra thị trường qua kênh cầm cố giấy tờ có giá (OMO) 2.999,99 tỷ đồng cho 7 trong tổng số 15 ngân hàng tham gia đấu thầu qua hợp đồng kỳ hạn 91 ngày với lãi suất 6,8%. Đồng thời, NHNN cũng bơm 526,43 tỷ đồng kỳ hạn 14 ngày cho 2 ngân hàng với lãi suất 6%.

Trước đó, hôm 7/12, gần 3.000 tỷ đồng tỷ đồng cũng đã được NHNN bơm cho 4 thành viên, với kỳ hạn 91 ngày và lãi suất 6,33%. Bên cạnh đó, nhà điều hành cũng bơm 4.029 tỷ đồng cho 7 thành viên thông qua hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6%/năm. Những ngân hàng trúng thầu sẽ được phép sử dụng khoản tiền hỗ trợ này đến tận đầu tháng 3/2023.

Đây là lần đầu tiên trong rất nhiều tháng qua, NHNN mới sử dụng lại hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng. Sự thay đổi này cho thấy định hướng hỗ trợ thanh khoản có tính ổn định và dài hạn hơn của cơ quan quản lý tiền tệ.

Giới chuyên gia cho rằng, qua việc kéo dài kỳ hạn từ 14 ngày lên 91 ngày, nhà điều hành đã gửi đi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản hệ thống với kỳ hạn dài hơn.

Song song với việc tăng kỳ hạn cho các khoản vay cầm cố giấy tờ có giá, NHNN tiếp tục dừng hoạt động phát hành tín phiếu hút thanh khoản. 13 phiên liên tiếp gần đây, nhà điều hành đã dừng hút tiền qua kênh này.

Những động thái trên của NHNN diễn ra trong bối cảnh cơ quan này vừa thông báo về việc điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo đó, tăng trưởng tín dụng có thể lên tới 15,5 - 16%, đồng nghĩa với quy mô tín dụng vào cuối năm nay dự kiến đạt khoảng 12,063 - 12,115 triệu tỷ đồng, cao hơn khoảng 156.000 - 209.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu cũ.

Động lực để NHNN đưa ra quyết định trên là do tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng đã cải thiện hơn.

Thực tế, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dần ổn định trở lại sau nhiều tháng sóng gió. 3 tuần lại đây, NHNN đã không còn phải bơm hút thanh khoản khối lượng lớn.

Trong buổi trao đổi với báo chí gần đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ hỗ trợ thêm nguồn vốn dài hạn cho các ngân hàng thương mại. “NHNN vừa tiếp tục theo dõi hướng tín dụng đi đúng mục đích vừa sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu vốn bức thiết cho nền kinh tế hiện nay", ông Tú khẳng định.

Thị trường tiền tệ ổn định: NHNN phát tín hiệu mới

NHNN đẩy mạnh bơm tiền trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đang dần ổn định trở lại. Giá USD trong nước đã liên tục giảm sâu trong những ngày gần đây. Hiện giá bán USD tại nhiều ngân hàng đã xuống dưới ngưỡng 24.000 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm mạnh. Giá USD "chợ đen" từ mức đỉnh 25.500 đồng/USD (giá bán) được thiết lập vào cuối tháng 10 xuống còn 24.300 đồng/USD hôm 8/12.

Giá USD trong nước đồng loạt lao dốc khi sức mạnh của đồng bạc xanh suy yếu trên thị trường quốc tế, sau những phát biểu mang tính ôn hòa về lộ trình tăng lãi suất của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Bên cạnh đó, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng (kỳ hạn chính chiếm 95% tổng giá trị giao dịch) gần đây khá ổn định, dao động quanh vùng 5,3-5,8%/năm. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 6-9 tháng tăng nhẹ lên mức 8,5%-10,6%/năm.

Trước đó, khi giá USD tăng nóng, NHNN đã liên tục triển khai các biện pháp hút bớt thanh khoản VND thông qua phát hành tín phiếu và bán ngoại tệ can thiệp. Điều này khiến thanh khoản hệ thống thiếu hụt và đẩy lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên vùng cao nhất nhiều năm.

Các chuyên gia nhận định, áp lực tỷ giá giảm cho phép NHNN bơm thanh khoản vào hệ thống và ổn định mặt bằng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect cho biết, dự trữ ngoại hối sẽ hồi phục từ mức xấp xỉ 89 tỷ USD hiện nay lên mức 102 tỷ USD vào cuối 2023. VnDirect cho rằng, trước khả năng lộ trình thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên thế giới có khả năng chậm dần lại và lạm phát trong nước vẫn đang trong tầm kiểm soát, NHNN chưa cần nâng lãi suất điều hành trong thời gian tới.

Tin mới lên