Nóng: Chuẩn bị kiểm thử hệ thống KRX
(VNF) - Việc triển khai hệ thống KRX là một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Tài chính giao cho ngành Chứng khoán trong năm 2025.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có công văn gửi các công ty chứng khoán về việc chuẩn bị dữ liệu kiểm thử dự án công nghệ thông tin KRX.
“Liên quan đến việc kiểm thử đối với dự án công nghệ thông tin KRX, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đề nghị các công ty chứng khoán có phương án về dữ liệu để sử dụng dữ liệu cuối ngày 28/2/2025 cho các đợt kiểm thử sắp tới”, văn bản nêu.

Động thái này củng cố kỳ vọng rằng hệ thống KRX đang tiến gần đến giai đoạn vận hành chính thức, đúng như dự đoán của ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ đầu tư Pyn Elite Fund, rằng hệ thống này sẽ được ra mắt trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới. Đây cũng là thông tin gây chú ý nhất trong bức thư mà “cá mập” Phần Lan gửi các nhà đầu tư ngày 25/2.
Trong thư, ông Petri Deryng tiết lộ đã tham dự cuộc gặp mặt riêng kéo dài một giờ đồng hồ với đại diện của FTSE, người đứng đầu hoạt động quỹ ETF của Blackrock, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cơ quan giám sát Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm thanh toán giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.
Tại cuộc họp, không ai đưa tuyên bố chính thức về việc ra mắt hệ thống giao dịch chứng khoán mới (KRX) hay lộ trình nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi của FTSE. Tuy nhiên, theo ông Petri Deryng, thị trường Việt Nam đang tiến triển với tốc độ nhanh chóng.
“Mặc dù lộ trình đã bị kéo dài trong quá khứ, mọi thứ đã tiến triển và hiện tại có lý do để cho rằng những điều rất tích cực đối với thị trường chứng khoán có thể phát triển”, “cá mập Phần Lan cho hay.
Trước đó nữa, ngày 5/2/2025, tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Ất Tỵ 2025, bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) thông tin, dự án công nghệ thông tin mới (KRX) đã đáp ứng các quy định pháp luật về an toàn thông tin, thực hiện kiểm thử và đang ở các bước cuối cùng để triển khai ra thị trường trong thời gian tới.
“Năm 2025, HoSE đặt mục tiêu đưa hệ thống KRX vào vận hành để nâng cao năng lực xử lý lệnh và cung cấp sản phẩm dịch vụ mới, sẵn sàng ”, bà Hà cho hay.

Hệ thống KRX cần go-live trong năm nay
Liên quan đến việc triển khai hệ thống KRX, đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Tài chính giao cho ngành Chứng khoán trong năm 2025, từng đượcc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh như một phần trong câu chuyện giải quyết vấn đề nâng hạng thị trường.
Nội dung này cũng được Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhắc lại trong Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Ất Tỵ 2025 diễn ra tại HoSE. Theo đó, hệ thống KRX đã đầu tư cần được quyết tâm đưa vào vận hành và ứng dụng các tính năng ưu việt trong năm nay, tiến đến bước phát triển mới về chất của thị trường.
Hệ thống KRX do HoSE làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2012, được kỳ vọng đáp ứng hạ tầng để áp dụng các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán, bao gồm: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract), áp dụng hệ thống thanh toán bù trừ trung tâm (CCP).
Dù được đánh giá là bước tiến quan trọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng hệ thống này “liên tục” trễ hẹn với nhiều lý do khác nhau, gây ra tâm lý thất vọng, chán nản cho nhà đầu tư.
Theo đó, HoSE đã có 8 lần rời lịch vận hành vào các năm 2015, 2017, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023 và mới đây nhất là ngày 2/5/2024. Đáng nói, trong lần gần nhất, HoSE đã tiến hành diễn tập chuyển đổi hệ thống để các công ty chứng khoán nhập lệnh giao dịch như một ngày giao dịch bình thường và yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị để thống go-live.
Tuy nhiên, sau đó, UBCKNN đã có văn bản hỏa tốc gửi các bên liên quan cho biết chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE đưa hệ thống KRX go-live chính thức vào ngày 2/5/2024. Lý do được đưa ra là do thiếu quy trình từ phía HoSE và các công ty chứng khoán chưa sẵn sàng kết nối.
Hiện nay, trong bối cảnh Luật Chứng khoán sửa đổi đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi để triển khai CCP, việc đưa KRX vào vận hành được xem là điều kiện thiết yếu nhằm kết nối các hệ thống thanh toán bù trừ với nhau. Điều này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn góp phần gỡ vướng các vấn đề kỹ thuật trong hệ thống thanh toán hiện tại.
‘Phải vận hành hệ thống KRX trong năm 2025 để hỗ trợ thanh khoản thị trường’
- HoSE: Hệ thống KRX đang ở các bước cuối cùng để triển khai thực tế 05/02/2025 04:49
- Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu sớm vận hành hệ thống KRX 02/01/2025 04:45
- Nâng hạng, KRX vận hành giúp hút vốn ngoại vào TTCK Việt Nam 17/12/2024 03:30
Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
Ba ngày, 9 'án phạt' từ UBCKNN: Nhức nhối vi phạm của công ty chứng khoán và BĐS
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
Cục Thuế cảnh báo nhiều dấu hiệu rủi ro trong mua bán vàng qua cá nhân
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Đạt Phương bán cổ phiếu huy động 740 tỷ làm dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
Chủ tịch HIPT gom thêm 5,5 triệu cổ phiếu, gia tăng ảnh hưởng tại Vinasun
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
Xây lắp Dầu khí Việt Nam: Nhà thầu hàng nghìn tỷ bị phạt vì vi phạm về chứng khoán
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
Địa ốc Hoàng Quân hoãn phát hành 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
Bộ Tài chính đề xuất 3 điểm mới về thuế, ảnh hưởng gần 2,6 triệu hộ kinh doanh
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
Hộ kinh doanh có thể nộp thuế TNCN theo lợi nhuận thay vì áp trên doanh thu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
Đề xuất giảm mức thuế suất trong biểu thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
Vingroup muốn 'hồi sinh' Thép Pomina
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
VN-Index 'trượt chân' tại ngưỡng kháng cự
(VNF) - Áp lực bán gia tăng mạnh ngay trước phiên ATC khiến VN-Index không thể trụ lại mốc kháng cự 1.670 điểm.
Bộ Tài chính: 'Sẽ nâng ngưỡng doanh thu tính thuế đối với hộ kinh doanh'
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Hiệu suất đầu tư kém tích cực, dòng tiền vào quỹ đầu tư suy yếu
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Toàn cảnh 1.400 căn hộ vừa mở bán ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.


































































