Tài chính

‘Ông lớn’ Hàn, Thái, Bỉ muốn tham gia cổ phần hóa Vinalines

(VNF) - Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền Tổng giám đốc Vinalines cho hay, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến vấn đề cổ phần hóa của Vinalines như Hyundai Motor, SK của Hàn Quốc, Siam Cement (SCG) của Thái Lan. Ngoài ra, Tập đoàn Ackermans & van Haaren của Bỉ cũng muốn mua 10% cổ phần Vinalines.

‘Ông lớn’ Hàn, Thái, Bỉ muốn tham gia cổ phần hóa Vinalines

‘Ông lớn’ Hàn, Thái, Bỉ muốn tham gia cổ phần hóa Vinalines.

Theo thông tin từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), doanh nghiệp này dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào đầu tháng 9/2018 với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phiếu.

Chi tiết hơn, Vinalines sẽ bán 20% vốn trong đợt IPO và 14,8% vốn cho nhà đầu tư chiến lược qua hình thức chào bán riêng lẻ. Nhà nước nắm 65% vốn điều lệ Vinalines. Còn lại 0,2% là chào bán cho cán bộ công nhân viên.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền Tổng giám đốc Vinalines cho hay, hiện đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề cổ phần hóa của Vinalines; có thể kể đến như Hyundai Motor, SK của Hàn Quốc và tập đoàn xi măng Thái Lan Siam Cement (SCG).

Lãnh đạo Vinalines cho biết thêm, Hyundai Motor đã gửi 1 bức thư chính thức tới Vinalines với mong muốn tham gia vào đợt cổ phần hóa, trong khi tập đoàn xi măng của Thái Lan đang quan tâm tới việc hợp tác với Vinalines trong lĩnh vực khai thác cảng biển.

Thêm vào đó, Quỹ Dự trữ quốc gia Vương quốc Oman đã từ lâu mong muốn trở thành một cổ đông chiến lược của Cảng Hải Phòng và vừa qua đã một lần nữa đề xuất được đầu tư vào Cảng Hải Phòng

Ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Chiến lược phát triển và Truyền thông Vinalines tiết lộ, năm 2017, Vinalines đã ký biên bản ghi nhớ với Rent-A-Port N.V, một công ty chuyên về đầu tư và quản lý cảng thuộc Tập đoàn Ackermans & van Haaren của Vương quốc Bỉ về khả năng hợp tác trong các dự án bến cảng ngũ cốc chuyên dụng, khu chế biến, hệ thống logistics.

Đáng chú ý, biên bản ghi nhớ trên cũng bao gồm điều khoản cho phép Rent-A-Port N.V. tham gia đầu tư, mua 10% vốn điều lệ của Vinalines khi thực hiện cổ phần hóa.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đang khai thác và vận hành 14 cảng biển tại các vị trí chiến lược trải dài Việt Nam chiếm gần 20% năng lực thông qua và 25% tổng chiều dài cầu bến cả nước. Tổng công ty cũng sở hữu hệ thống kho bãi hàng hải lớn nhất Việt Nam về mặt diện tích thông qua 9 công ty liên kết và chi nhánh.

“Với lợi thế độc nhất là doanh nghiệp hàng hải có đủ ba dịch vụ trên, trong chiến lược phát triển Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đang và sẽ đẩy mạnh dịch vụ logistics trọn gói để phát huy lợi thế về cảng biển-vận tải biển-dịch vụ hàng hải”, ông Trần Tuấn Hải nêu định hướng của Vinalines.

Ngoài ra, Vinalines cũng sở hữu đội tàu bao gồm 84 chiếc, gồm các tàu container, tàu chở hàng rời, tàu chở dầu và các loại tàu và dịch vụ cảng khác, chiếm 25% tổng trọng tải của thị trường vận tải biển trong nước với một hệ thống khách hàng lớn bao gồm các công ty đa quốc gia. Xét ở góc độ quy mô, đây là công ty vận tải biển lớn nhất Việt Nam.

Tin mới lên