'Ông trùm' mỹ phẩm Leonard Lauder: Một đời nghĩ lớn, làm lớn
(VNF) - Ông Leonard Lauder, người đưa thương hiệu Estée Lauder từ một gian bếp tại New York trở thành tập đoàn toàn cầu trong ngành mỹ phẩm vừa qua đời ngày 15/6, hưởng thọ 92 tuổi. Trong hơn nửa thế kỷ gắn bó với doanh nghiệp do mẹ ông sáng lập, vị tỷ phú đã biến một công ty gia đình thành tập đoàn đa thương hiệu niêm yết công khai, sở hữu danh mục gồm hơn 25 thương hiệu mỹ phẩm cao cấp và doanh thu xấp xỉ 15 tỷ USD mỗi năm.
Hành trình của Leonard Lauder bắt đầu từ những công việc giản dị nhất. Là con trai cả của bà Estée Lauder, ông Leonard từng giúp mẹ đánh máy hóa đơn, đóng gói các lọ kem dưỡng da làm tại nhà và giao hàng khi còn là thiếu niên. Môi trường kinh doanh giản dị này đã truyền cảm hứng cho ông theo đuổi sự nghiệp lâu dài tại công ty, đồng thời khơi dậy tư duy “nghĩ lớn” mà mẹ ông từng viết trong hồi ký năm 1985: “Con trai tôi làm việc mọi mùa hè, mọi lúc rảnh. Con trai tôi luôn có những ý tưởng to lớn”.
Từ thư ký kiêm trợ lý gia đình, ông dần trở thành "kiến trúc sư" của một đế chế toàn cầu.
Kiến trúc sư cho mô hình doanh nghiệp gia đình hiện đại
Leonard Lauder sinh năm 1933 tại New York, ông Leonard từng phục vụ trong Hải quân Mỹ trước khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Columbia. Năm 1958, khi mới 25 tuổi, ông gia nhập Estée Lauder, công ty do mẹ là bà Estée thành lập năm 1946. Khi đó, hãng mỹ phẩm được vận hành theo hình thức “công ty gia đình” với mọi quyết định và chiến lược kinh doanh thuộc quyền của nhà Lauder với doanh thu chưa đến 1 tỷ USD mỗi năm.
Ngay khi tham gia công ty của mẹ, ông Leonard đã thể hiện quan điểm không bằng lòng với phương pháp điều hành truyền thống của công ty và đã nhanh chóng chủ động mở rộng và hiện đại hóa mô hình hoạt động của nó.

Trước hết, Leonard Lauder đưa thương hiệu vào các trung tâm thương mại lớn, thành lập phòng nghiên cứu và thực hiện hàng loạt thương vụ mua lại chiến lược. Dưới sự dẫn dắt của ông, Estée Lauder lần lượt tiếp nhận các thương hiệu như MAC (1994), Bobbi Brown (1995) và Aveda (1997). Một số thương hiệu khác như Clinique tuy là thành lập nội bộ (1968) nhưng cũng được ông phát triển thành nhánh sản phẩm mũi nhọn.
Trong gần hai thập kỷ giữ chức CEO (1982–1999), Leonard Lauder đã đưa công ty niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York vào năm 1995, biến Estée Lauder từ một doanh nghiệp gia đình nhỏ trong ngành làm đẹp thành một tập đoàn đa thương hiệu toàn cầu vươn xa khắp châu Âu và châu Á.
Tính đến năm 2025, Estée Lauder đã có mặt tại hơn 150 quốc gia, sở hữu hơn 25 thương hiệu lớn, và đạt doanh thu hàng năm vào khoảng 14,8 tỷ USD. Đáng chủ ý, gia đình Lauder hiện vẫn nắm giữ khoảng 87% quyền biểu quyết thông qua hệ thống cổ phiếu kép.
Bên cạnh vai trò điều hành, ông Leonard còn là một chiến lược gia tiếp thị nhạy bén. Đầu thập niên 2000, ông giới thiệu khái niệm “Chỉ số Son môi” (Lipstick Index), một thước đo phi chính thức cho thấy doanh số son môi có xu hướng tăng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, vì người tiêu dùng vẫn muốn chi trả cho “xa xỉ phẩm vừa túi” để cải thiện tinh thần.
Khái niệm này nhanh chóng được giới kinh tế học hành vi và tiếp thị ứng dụng rộng rãi, trở thành biểu tượng cho cách ông quan sát và lý giải hành vi tiêu dùng một cách tinh tế.
Người thừa kế tạo dấu ấn cá nhân từ di sản gia đình
Tuy thừa hưởng di sản từ mẹ, ông Leonard không ngần ngại tạo dấu ấn cá nhân. Khác với mô hình doanh nghiệp gia đình truyền thống, ông là người đầu tiên tại Estée Lauder tuyển dụng CEO ngoài gia đình, mở rộng cấu trúc điều hành theo hướng chuyên nghiệp hóa. Dù vậy, ông vẫn bảo tồn văn hóa gia đình bằng cách duy trì sự hiện diện của thế hệ sau trong ban lãnh đạo.

Con trai cả của ông, ông William Lauder đã giữ chức CEO trong giai đoạn 2004–2009 và hiện vẫn là thành viên hội đồng quản trị. Năm 2023, ông Leonard đề cử con trai út là ông Gary Lauder kế nhiệm ông tại hội đồng, khẳng định vị thế và cam kết lâu dài của gia đình Lauder trong chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn.
Ngoài vai trò doanh nhân, ông chủ Estée Lauder còn được biết đến là một nhà sưu tập nghệ thuật đẳng cấp quốc tế. Năm 2013, ông hiến tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met) bộ sưu tập 78 tác phẩm lập thể, bao gồm tranh của Picasso, Georges Braque, Juan Gris và Fernand Léger với tổng giá trị ước tính lên tới 1 tỷ USD.
Ngoài ra, ông còn sở hữu hơn 120.000 bưu thiếp cổ, một bộ sưu tập bắt đầu từ thời niên thiếu và đã được cam kết trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Boston.
Căn hộ của ông tại khu Upper East Side, Manhattan, từ lâu đã là điểm đến của giới học giả và chuyên gia nghệ thuật khi họ gọi bộ sưu tập của ông là “một kho lưu trữ sống”, nơi mà các tác phẩm, theo lời ông, “biết hát với tôi”.
Sự ra đi của tỷ phú mỹ phẩm Leonard Lauder để lại không chỉ một tập đoàn có ảnh hưởng sâu rộng trong ngành làm đẹp, mà còn là một tầm nhìn dài hạn về sự kết hợp giữa văn hóa gia đình, nghệ thuật, và mô hình quản trị hiện đại. Hành trình của ông từ cậu bé gõ máy hóa đơn đến người vẽ nên tương lai cho ngành mỹ phẩm thế giới sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ doanh nhân toàn cầu.
Thương vụ lớn nhất của ‘đế chế’ mỹ phẩm Estee Lauder: Mua lại Tom Ford với giá 2,8 tỷ USD
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Loạt ‘ông lớn’ AI muốn xây trung tâm dữ liệu ngoài vũ trụ
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
Cho người nghèo vay thế chấp vàng, một gia tộc Ấn Độ kiếm hàng chục tỷ USD
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































