Tài chính quốc tế

Ông Trump đẩy giá dầu châu Á tăng kỷ lục

(VNF) – Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran khiến giá dầu châu Á tăng mạnh trong thời gian qua. Trong phiên giao dịch sáng hôm nay (7/5), giá dầu châu Á gần chạm ngưỡng cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Ông Trump đẩy giá dầu châu Á tăng kỷ lục

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran khiến giá dầu châu Á tăng mạnh.

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 17 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc không thay đổi so với phiên trước đó, đứng ở mức 74,87 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 4 xu Mỹ, lên mức 69,76 USD/thùng. Cuối tuần trước giá dầu ngọt nhẹ Mỹ chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 là 69,72 USD/thùng

Iran nổi lên là một nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trong năm 2016 do các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với nước này được dỡ bỏ sau khi Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) vào ngày 12/5 tới.

Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với Nhóm P5+1, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Tehran, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ bị gián đoạn đẩy giá dầu tiếp tục đi lên.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại nước xuất khẩu dầu mỏ Venezuela. Sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày, do không đảm bảo đủ nguồn vốn đầu tư để giữ sản lượng khai thác “vàng đen” và duy trì những nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ trong hai năm qua đã tăng hơn 25% lên 10,62 triệu thùng/ngày.

Cuối tuần qua, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thông báo các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm 9 giàn khoan mới tính đến ngày 4/5, nâng tổng số giàn khoan hoạt động ở Mỹ lên 834 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Với đà này sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ được dự báo có thể vượt mức 11 triệu thùng/ngày của Nga trong năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 6/5 tại Tehran, ông Amir Hossein Zamaninia, Thứ trưởng Năng lượng phụ trách các vấn đề quốc tế và thương mại, khẳng định mức giá dầu phù hợp là từ 60 đến 65 USD/thùng. 

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Iran, ông Bijan Namdar Zanganeh, cho biết Iran ủng hộ giá dầu ở mức hợp lý và không muốn giá dầu cao hơn nữa.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Iran, biến động bất thường của giá dầu gây cản trở đầu tư tương lai và an ninh nguồn cung. Ông không nhắc đến thỏa thuận hạt nhân đã từng giúp Iran đỡ phải chịu lệnh trừng phạt từ tháng 1/2016, thế nhưng ông cảnh báo việc đưa yếu tố chính trị vào thị trường năng lượng sẽ tác động xấu đến cả bên sản xuất và bên tiêu dùng.

Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng FGE nhận định, nhiều khả năng Tống thống Mỹ sẽ không gia hạn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran vào ngày 12/5. Nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Công ty FGE dự báo sản lượng dầu Iran có thể giảm từ 250 - 500.000 thùng/ngày vào cuối năm 2018. Con số này sẽ tăng lên 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

>> Có gì trong USB Tổng thống Hàn Quốc trao cho ông Kim Jong-un?

Tin mới lên