Tài chính quốc tế

Ông Trump: Hàng ‘Made in America’ phải đạt tỷ lệ nội địa hóa tới 75% trong tương lai

(VNF) - Chỉ có những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa hơn 55% mới được gắn nhãn sản xuất tại Mỹ và trong tương lai, hàng “Made in America” phải đạt tỷ lệ nội địa hóa tới 75%.

Ông Trump: Hàng ‘Made in America’ phải đạt tỷ lệ nội địa hóa tới 75% trong tương lai

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đó là phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi trưng bày hàng “Made in America” tại Nhà Trắng ngày 15/7.

Ông Trump cũng bỏ ngỏ rằng riêng với sản phẩm sắt và thép, tỷ lệ nội địa hóa sẽ là 95%.

"Nếu Mỹ làm được như vậy thì các nhà máy nhôm, thép của Mỹ sẽ không phải đóng cửa và ngừng hoạt động lâu đến vậy”, ông Trump nhấn mạnh.

Tiêu chuẩn đối với hàng hóa Mỹ được đặt ra theo Luật Khuyến khích tiêu dùng hàng nội địa từ năm 1933. Tỷ lệ nội địa hóa bắt buộc hiện nay đối với hàng hóa "Made in America" là 50%.

Tiêu chí gắn nhãn “Made in…” tại một số nước

Cục Cạnh tranh Canada áp dụng hai quy chuẩn để gắn nhãn sản phẩm “Made in Canada”: Thứ nhất, công đoạn gia công, chế biến cuối cùng của hàng hóa phải được thực hiện ở Canada; Thứ hai, ít nhất 51% tổng chi phí trực tiếp sản xuất hoặc sản xuất hàng hóa phải là của Canada.

Tại Thụy Sĩ, một loại hàng hóa công nghiệp sẽ chỉ được dán nhãn “Made in Switzerland” nếu đảm bảo được rằng ít nhất 60% chi phí sản xuất và các công đoạn gia công quan trọng được thực hiện tại Thụy Sĩ. Với các mặt hàng thực phẩm, giới chức Thụy Sĩ yêu cầu tỷ lệ nguyên liệu thô và quá trình sản xuất thiết yếu tại nội địa phải đạt ít nhất 80%.

Ở Pháp, nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm nếu nhãn "Made in France" được dán trên sản phẩm đó. Họ phải cho thấy sản phẩm đã được sản xuất hoàn toàn tại Pháp hoặc công đoạn chế biến, gia công cuối cùng được thực hiện ở Pháp.

Với ltaly, nước này tuyên bố chỉ các sản phẩm hoàn toàn được thực hiện tại nước này (quy hoạch, sản xuất và đóng gói) mới được phép sử dụng các nhãn “Made in Italy”. Theo đó, các sản phẩm phải được sản xuất hoàn toàn tại Italy, 100% tiếng Italy, có cờ Italy….

Xem thêm >> Nói S-400 của Nga ‘lợi hại nhất thế giới’, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng hợp tác sản xuất

Tin mới lên