Tài chính quốc tế

Ông Trump ngỏ ý đối thoại, Iran nói ‘Mỹ không đáng tin cậy’

(VNF) - Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/7, khi được hỏi về khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra tuyên bố rằng: “"Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp. Bất cứ khi nào họ muốn".

Ông Trump ngỏ ý đối thoại, Iran nói ‘Mỹ không đáng tin cậy’

Tổng thống Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Trước tuyên bố này của ông Trump, cố vấn của Tổng thống Iran, ông Hamid Aboutalebi viết trên Twitter: "Hãy tôn trọng quyền quốc gia của Iran, giảm thái độ thù địch, quay trở lại thỏa thuận hạt nhân là những bước đi cần thiết để mở đường cho đối thoại giữa Iran và Mỹ".

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Qasemi nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán với Mỹ vào lúc này là không thể bởi vì Mỹ không đáng tin cậy nhất là hành động rút khỏi thỏa thuận với Iran đơn phương trong tháng 5 vừa qua. Iran không thể có bất kỳ sự tin tưởng  đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về phía Nhà Trắng, đại diện cơ quan này khẳng định rằng việc Tổng thống Trump phát tín hiệu sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ từ bỏ ý định tăng cường sức ép với Iran thông qua lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 5, ông Trump đã gây bất ngờ khi đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015. Kể từ thời điểm đó, Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới. Chính phủ của ông Trump đã yêu cầu các quốc gia khác phải ngừng việc nhập khẩu dầu từ Iran trước ngày 4/11.

Các công ty châu Âu đã từ chối mua dầu của Iran bởi lo ngại bị trừng phạt bởi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran, dường như không quan tâm đến lời đe dọa của Mỹ. Trên thực tế, Trung Quốc có thể sẽ tận dụng lệnh cấm vận đối với Iran để giành ưu thế trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Một cuộc “khẩu chiến” giữa Mỹ và Iran đã nổ ra khoảng một tuần trước. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra lời đe dọa rằng: "Ông Trump, chớ chơi đùa với đuôi sư tử, điều này chỉ dẫn tới hối tiếc mà thôi. Mỹ nên hiểu rằng hoà bình với Iran là mẹ của hoà bình và chiến tranh với Tehran cũng là mẹ của các loại chiến tranh".

Ngay sau đó, ông Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tuyên bố Iran “không nên đe dọa nước Mỹ”, nếu không sẽ phải “trả giá đắt”. Không lâu sau đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ thực hiện biện pháp đối phó "cứng rắn" với Hoa Kỳ nếu như nước này cố gắng ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Xem thêm >> Nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích vẫn là ẩn số

Tin mới lên