Tài chính quốc tế

Ông Trump nới ‘vòng kim cô’ cho Huawei, nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng phản đối

(VNF) - Nhiều Nghị sĩ Mỹ cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nới lỏng hạn chế với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc là một động thái xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia.

Ông Trump nới ‘vòng kim cô’ cho Huawei, nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng phản đối

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, hồi tháng 5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với đại gia viễn thông Trung Quốc. Lệnh cấm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

Tuy nhiên, mới đây, tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản chiều 29/6, Tổng thống Trump tuyên bố cho phép các doanh nghiệp trong nước bán những thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cho Huawei.

Ông Trump thừa nhận các nhà cung cấp Mỹ không hài lòng với chính sách cấm Huawei vì những công ty này đang bán "một lượng sản phẩm khổng lồ" cho công ty Trung Quốc. Trước khi chính quyền Mỹ gỡ lệnh hạn chế, Intel và Micron được cho là đã tìm cách lách luật để có thể tiếp tục kinh doanh với Huawei, một trong những khách hàng lớn nhất của mình.

Trước động thái này, nhiều nghị sỹ chỉ trích ông Trump xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio cho biết nếu Tổng thống Trump thực sự nới lỏng những hạn chế gần đây đối với Huawei, thì các nghị sỹ sẽ khôi phục những quy định này thông qua hoạt động lập pháp.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cũng cho rằng Huawei là một trong số ít những “đòn bẩy” hữu hiệu của Mỹ để khiến Trung Quốc “chơi đẹp” trong vấn đề thương mại.

Cùng chung quan điểm, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Jim Banks cho rằng thỏa thuận “đình chiến” nói trên “cực kỳ rắc rối” và khiến cho việc đàm phán với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, ông Michael McFaul, một giáo sư của Đại học Stanford và cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, cho rằng quyết định nói trên của Tổng thống Trump đã làm yếu đi những lập luận của ông về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, mới đây, ông Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (một cơ quan thuộc Nhà Trắng), cho biết quyết định nới lỏng cấm vận Huawei chỉ áp dụng với các sản phẩm hàng hóa có mặt rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, không áp dụng cho các thiết bị an ninh nhạy cảm.

''Nói chung, đây không phải là một quyết định ân xá... Các mối quan ngại về an ninh quốc gia sẽ vẫn là tối quan trọng," ông Kudlow cho biết thêm.

Theo đó, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ chỉ được phép mua các thiết bị được cho là không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia từ các doanh nghiệp Mỹ. Cùng với đó, Mỹ tiếp tục cấm mua hoặc sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Các chuyên gia cho rằng, động thái nhượng bộ từ phía Mỹ phản ánh tầm quan trọng của Huawei đối với các nhà khai thác viễn thông toàn cầu, cũng như các nhà cung cấp Mỹ.

Theo đánh giá của Paul Triolo, Giám đốc Chính sách công nghệ toàn cầu của Công ty tư vấn Eurasia Group, Huawei thực sự quá lớn, không thể bị “giết chết” bằng một cách nào đó bởi nó liên kết rất chặt chẽ với các chuỗi cung ứng và các tiêu chuẩn công nghệ, cũng như hiện diện ở nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn thế giới.

Xem thêm >> Ông Trump: Thỏa thuận với Trung quốc không phải 50-50, phải nghiêng về Mỹ

Tin mới lên