Nhân vật

Ông Vũ Đại Thắng trở thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Vũ Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Vũ Đại Thắng trở thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Vũ Đại Thắng, tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Vũ Đại Thắng sinh năm 1975 tại Hà Nội, có trình độ chuyên môn Thạc sỹ kinh tế, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Đại học Luật, Đại học Ngoại ngữ.

Trước khi giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Thắng từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ông Vũ Đại Thắng là một trong số 44 cán bộ Trung ương được Bộ Chính trị và Ban Bí thư quyết định luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương đợt 1 năm 2014.

Trong quá trình công tác, ông Thắng cũng từng phụ trách các lĩnh vực công tác đối ngoại, doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư (nước ngoài), phát triển khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khoa học công nghệ…

Tháng 12/2016, tại tọa đàm "doanh nghiệp với việc xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động", ông Vũ Đại Thắng cho rằng việc xây dựng thiết chế và nhà ở công nhân cần sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp (gồm doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và doanh nghiệp đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp).

Theo ông Thắng, với doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, ngay từ khi phát triển các quy hoạch khu công nghiệp phải gắn liền với quy hoạch nhà ở công nhân, xây dựng các thiết chế… thay vì cố gắng tạo ra quỹ đất sạch xây dựng đường xá, đi lại để thu hút doanh nghiệp, sau đó mới để lại cho chính quyền địa phương chăm lo chỗ ở cho người lao động. Ngay từ đầu phải gắn với quy hoạch nhà ở, đô thị.

Còn đối với doanh nghiệp đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp cũng là đối tượng cần được quan tâm, động viên để cùng nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp xây khu nhà ở công nhân.

"Đơn cử như mô hình mà Viglacera phối hợp với Samsung xây dựng nhà ở cho công nhân ở Yên Phong (Bắc Ninh) rất hiệu quả. Nhà nước cũng cần có cơ chế bổ sung", ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng nêu thực trạng về nhà ở công nhân hiện nay, đầu tư thứ cấp chưa được hạch toán lỗ lãi, chủ doanh nghiệp khi xây nhà ở công nhân nên được tính vào tổng vốn đầu tư để hạch toán vào giá thành, khấu hao, tạo động lực cho doanh nghiệp có kinh phí tiếp tục đầu tư phục vụ cho công nhân. 

Tin mới lên